วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอุดรฯตื่น! วิญญาณ 'ผีปอบ' อาละวาด ลงขันจ้างหมอผี จับลงไหฝังดินป่าช้า

ชาวบ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ ผวาผีปอบ หลังมีคนตายไม่ทราบสาเหตุ 2 คน ลงขันจ้างหมอธรรม ทำพิธีจับผีปอบได้ 7 ตัว ก่อนนำไปประกอบพิธีฆ่าวิญญาณร้าย แล้วฝังลงพื้นดินในป่าช้า ผญบ.บอกหลังทำพิธีชาวบ้านนอนหลับสบาย ขณะที่พยาบาล รพ.สต.บอกเป็นความเชื่อของชาวบ้าน แต่คนตายป่วยมีโรคประจำตัว ...

วันที่ 30 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี รายงานว่า ในพื้นที่ มีการแชร์คลิปวิดีโอ ผ่านเฟซบุ๊ก เพจ 'กุดจับออนไลน์ อีสานอินดี้' ที่เป็นภาพพิธีจับผีปอบของชาวบ้าน บ้านขอนยูง ต.ขอนยูง อ.กุดจับ โดยเขียนข้อความระบุว่า '29 ส.ค. 60 เวลาประมาณ 09.00 น. ภาพวิดีโอพิธีจับปอบ ของชาวบ้านขอนยูง ชัยคำเจริญ ร่มเย็น อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งพิธีเริ่มจากการตอกเสาบ้าน และต่อด้วยการสวดพิธีกรรม จับปอบลงไห ขอบคุณภาพและข่าวที่รายงานเข้ามาครับ บางทีความเชื่อส่วนบุคคลเราก็ลบหลู่ไม่ได้ ทางทีมงานลงข่าวเพื่อให้ชาวกุดจับเราได้ทันต่อเหตุการณ์ครับ ทั้งนี้ เรายังเชื่อว่าการเจ็บป่วยทางจิตใจมันทรมาน การทำพิธีบางอย่างอาจสามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกได้ ขอให้พี่น้องเราเดินหน้ากันต่อไปครับ เพราะความเชื่อของอีสานเราตกทอดกันรุ่นสู่รุ่น สู้ๆครับ #ทีมกุดจับออนไลน์ #กุดจับบ้านเรา'

ต่อมา เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไป พบ นายสวย ทวีจันทร์ อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 บ้านขอนยูง ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี ที่ศาลากลางบ้าน ขณะกำลังยืนดูเสาหลักบ้าน ที่ทำมาจากต้นคูน และต้นยอ เทปูนกลบฐานเสาหลักบ้านไว้อย่างดี หลังจากหมอธรรม หรือหมอผี ได้ทำพิธีลงอักขระและอาคมไว้ จำนวน 2 หลัก ในช่วงสายวันที่ผ่านมา

พร้อมกับปิดเผยว่า ส่วนตัวของตนและชาวบ้านมีความเชื่อเรื่องผีปอบ หรือวิญญาณความชั่วร้ายที่ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนหรือไม่สบายใจ และเสียชีวิตจากการกระทำของสิ่งลี้ลับ มาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย หลังจากมีคนเสียชีวิตไปก่อนวัยอันควร เป็นชาวบ้าน ม.14 บ้านชัยคำเจริญ จำนวน 1 ราย และ ม.2 บ้านขอนยูง จำนวน 1 ราย เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ทั้งสองเป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 40-45 ปี 

นายสวย กล่าวต่อว่า เนื่องจากช่วง 1 เดือนก่อน มีคนในหมู่บ้านเสียชีวิต ชาวบ้านได้ยินเสียงสุนัขในหมู่บ้านเห่าหอนโหยหวน ชวนขนลุกช่วงกลางดึกแทบทุกคืน ทำให้ชาวบ้านนอนไม่หลับ และก่อนว่าจ้างหมอธรรม จาก อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย จำนวน 3 คน มาทำพิธีไล่จับผีปอบในหมู่บ้าน ตกลงกันในราคา 15,000 บาท โดยชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน พากันลงขันคนละเล็กละน้อยตามกำลังทรัพย์ วิญญาณปู่ดำที่สิงสถิตอยู่เสาหลักกลางหมู่บ้าน มาเข้าสิงชายสูงวัยในหมู่บ้าน บอกว่ามีวิญญาณผีปอบ และสัมภเวสี วิญญาณชั่วร้ายเข้ามารบกวน ขับไล่ปู่ดำออกจากเสาหลักบ้าน ให้ลูกหลานระวังตัว และไปว่าจ้างหมอธรรมที่เก่งวิชาอาคม มาขับไล่หรือจับวิญญาณชั่วร้ายเหล่านี้ออกจากหมู่บ้านไปให้หมดเสียที

หลังจากนั้นอีก 1 วัน ในช่วงค่ำวิญญาณผีปอบได้มาเข้าชายสูงวัยคนเดิม แต่เป็นวิญญาณผีปอบเพศหญิง และเป็นคนในหมู่บ้านขอนยูง ที่เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 40 ปี เป็นหัวหน้าของปอบเร่ร่อนต่างหมู่บ้านอีก 6 ตัว และวิญญาณสัมภเวสีด้วย บอกว่าตอนมีชีวิตได้เล่าเรียนวิชามนต์ดำ และหลังจากเสียชีวิตไม่ได้ไปผุดไปเกิด เนื่องจากไม่ได้ถ่ายทอดวิชาให้กับลูกหลานหรือลูกศิษย์ ประกอบกับลูกหลานไม่ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ จนต้องอาศัยอยู่กับสุนัขในหมู่บ้าน หากจะกินเครื่องในสุนัขก็ไม่อร่อย เหมือนของมนุษย์ และผู้หญิงที่ตายไปเป็นฝีมือของตนและบริวารรุมกิน

ผู้ใหญ่บ้าน เผยต่อว่า หลังจากนั้นตนและชาวบ้านได้นิมนต์หลวงพ่อที่วัดในหมู่บ้าน มาขับไล่จนผีปอบต้องออกจากร่างไป ตนและชาวบ้านเห็นท่าไม่ดี เพราะกลัว จึงลงขันกันว่าจ้างหมอธรรม มาจับวิญญาณผีปอบลงไหทั้งหมด 7 ตัว รวมทั้งวิญญาณสัมภเวสีอีกจำนวนมาก ก่อนนำไปประกอบพีฆ่าวิญญาณชั่วร้ายทั้งหมด ก่อนฝังลงพื้นดินในป่าช้าบ้านชัยคำเจริญ พร้อมกับทำพิธีปัดรังควาน ลงเสาหลักกลางบ้านใหม่ จำนวน 2 ต้น และเสาลงอาคมรอบหมู่บ้านทั้ง 4 ทิศ หลังจากทำพิธีเสร็จ ชาบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านอนหลับสบาย ไม่เหมือนเมื่อก่อน

ด้าน นางกรรณิกา สาลีอาจ อายุ 43 ปี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.)ขอนยูง เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวที่ชาวบ้านเชื่อกันนั้น ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะเป็นความเชื่อของคนอีสาน มาตั้งแต่หลายชั่วอายุคน ซึ่งคนที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย มีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวานและความดัน และติดเชื้อในกระแสเลือดทางบาดแผลของผู้ป่วย ก่อนเสียชีวิต ซึ่งโรคดังกล่าว สามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้อย่างง่ายและรวดเร็ว หากไม่หมั่นดูแลรักษาสุขภาพตามแพทย์สั่ง จึงขอฝากให้พี่น้องประชาชนให้หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมมาตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ ก็จะปลอดภัยจากโรคเหล่านี้.

ชาวบ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ ผวาผีปอบ หลังมีคนตายไม่ทราบสาเหตุ 2 คน ลงขันจ้างหมอธรรม ทำพิธีจับผีปอบได้ 7 ตัว ก่อนนำไปประกอบพิธีฆ่าวิญญาณร้าย แล้วฝังลงพื้นดินในป่าช้า ผญบ.บอกหลังทำพิธีชาวบ้านนอนหลับสบาย ... 30 ส.ค. 2560 22:04 30 ส.ค. 2560 22:18 ไทยรัฐ