วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักกีฬายังคาใจ! ซีเกมส์กลายเป็นซีโกง ตุกติกแบบนี้เป็นปกติไหมกับเจ้าภาพ

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ พูดคุยเรื่อง ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 กับเหตุการณ์ที่มีการโกง การเอื้อประโยชน์ให้นักกีฬาเจ้าภาพแบบโจ่งแจ้งแก่นักกีฬาเจ้าภาพ จึงต้องมาคุยกับ 3 แขกรับเชิญที่ผ่านประสบการณ์การแข่งกีฬาระดับโลกมาแล้ว...

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก "ซีเกมส์ ครั้งที่ 29” มีข่าวฉาวรายวัน หลายต่อหลายเหตุการณ์ที่มีการโกง การเอื้อประโยชน์ให้นักกีฬาเจ้าภาพแบบโจ่งแจ้ง ในที่สุดเจ้าภาพมาเลเซียก็ได้เป็นเจ้าเหรียญทอง "เทควันโด” ไทย ถูกปล้นชัยชัดเจนที่สุด "ณัฐวีร์" จอมเตะไทย เตะไม่ยั้ง แต่แต้มไม่ขึ้น จนสุดท้ายไทยแพ้มาเลเซียแบบน่ากังขา "ณัฐวีร์" ถึงขั้นเดินไปชูมือให้นักกีฬามาเลเซีย เฮดโค้ชมวยไทยแฉแหลก มวยไทยได้ 2 เหรียญทอง จาก 5 เหรียญทอง บอกเป็นคำสั่งผู้ใหญ่ให้แบ่งเหรียญให้เจ้าภาพมาเลเซีย ส่วน "กีฬาเดินทน" ก็สุดฉาว คนในวงการบอกนั่นไม่ใช่เดิน นี่คือการวิ่งชัดๆ หลังเห็นคลิปนักกีฬาเจ้าภาพมาเลเซียคว้าเหรียญทองเดินทน 10,000 เมตร แบบผิดกติกา

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ (30 ส.ค.2560) พบกับผู้สันทัดกรณีเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬา 3 ท่าน ได้แก่ ธนภรณ์ เปี่ยมสกุล นักกรีฑาทีมชาติ ประเภทเดินทน 10,000 เมตร เหรียญทองแดง ซีเกมส์ 2017 น้องวิว เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักกีฬาเทควันโด เหรียญทองแดงโอลิมปิก และ พี่บาส สมรักษ์​ คำสิงห์ อดีตนักกีฬามวยสากลสมัครเล่น เหรียญทองโอลิมปิก เจ้าของวลีอมตะ "ไม่ได้โม้"

น้องวิว เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักกีฬาเทควันโด เหรียญทองแดงโอลิมปิก กล่าวว่า ตอนที่ ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ จอมเตะของเราลงแข่ง วิวไปดูไม่ทัน แต่ก็พอรับรู้มาบ้าง เรื่องกลโกง เนื่องจากกีฬาเทควันโดมีเรื่องอุปกรณ์ ได้แก่ ไฟฟ้าทั้งเฮดการ์ด และเกราะ และกรรมการตรงกลาง กรณีการโดนตัดคะแนนของณัฐ อีกทั้งแต้มก็ไม่ขึ้น เซนเซอร์ที่หัว และตัว รวมทั้งถุงเท้าหลังเท้าฝ่าเท้าไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็น เพราะถ้าหากเตะหัว แค่สะกิดก็คะแนนขึ้น ส่วนกรรมการก็มีความรู้สึกว่าลำเอียงนิดๆ เพราะถ้าดูเทป ณัฐก็ทำคะแนนได้ดี จนเกิดวาทกรรม อยากได้ก็เอาไป ส่วนเทนนิส ได้รับฟังน้องก็บ่นให้ฟังว่าเตะแล้วคะแนนขึ้นช้า เราก็เข้าใจน้องๆ ว่าเห็นณัฐเป็นแบบนี้แล้วเทนนิสถ้าโดนด้วย มันก็จะเสียมวย เพราะเขาฝีมือไม่ธรรมดา ก็เลยมีความแค้นลงไปแข่ง จัดเต็มเอาจริงเอาจัง ก็เป็นไปได้ว่าอาจเตะเผื่อเพื่อนๆ เพื่อกู้ศักดิ์ศรีของนักกีฬาไทยคืนมา

พี่บาส สมรักษ์​ คำสิงห์ อดีตนักกีฬามวยสากลสมัครเล่น ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก การโกงตุกติกเกิดขึ้นในทุกการแข่งขัน ที่ผ่านมาเราถูกสอนให้เคารพกรรมการ เราเอาที่เราแพ้ ถูกตุกติก มาเป็นแรงให้ซ้อมจนเราเก่ง จนชนะเขาโดยที่ปฏิเสธไม่ได้ ส่วนที่รถมาช้า อาหารไม่พอ อาจเพราะเจ้าภาพถูกตัดงบประมาณการแข่งขัน ส่วนปันจักสีลัตก็เป็นคลิป ก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องกรรมการ

ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก กล่าวอีกว่า ส่วนกีฬามวยไทย หลายๆ ที่ไม่อยากให้จัดแข่งขัน เอามาเป็นกีฬาสาธิต เราดูชื่อนักกีฬาก็ถือว่าเป็นตัวที่ดี อาจจะมีว่าตัวดีกว่านี้ แต่เขาอาจจะไม่ไป หรือเราไม่ได้ดึง แต่ที่ส่งไปเกรดดีทุกตัว นักมวยเราทำเต็มที่ เพราะเราไปในทีมชาติไทย ดูจากรายชื่อก็น่าจะได้เหรียญทองหมด แต่เราได้ 2 เหรียญทอง แล้วก็มีเรื่องคาใจ อย่างไรก็ตามการเป็นนักกีฬา เราต้องกลับมาซ้อม ซ้อมให้เก่งกว่าคนที่เขาโกงเราจนโกงเราก็ชนะเราไม่ได้ แล้วเมื่อนักกีฬาพัฒนาตัวเองแล้ว สมาคมกีฬาต่างๆ ก็ต้องพัฒนาก้าวตามไปด้วย

ธนภรณ์ เปี่ยมสกุล นักกรีฑาทีมชาติ ประเภทเดินทน 10,000 เมตร เหรียญทองแดง ซีเกมส์ 2017 เรารู้สึกไม่ชอบมาพากล การเดินทนผู้หญิงจาก 20 กม.บนถนน แต่สุดท้ายเหลือแค่ 10,000 เมตรเดินในลู่ ก่อนการแข่ง 2 เดือน แต่การลดระยะมันจะทำให้ฟาวล์ง่ายมาก แล้วเราซ้อมมาคนละแบบ แล้วทำไมมาเลเซียจัดการแข่งขันแบบนี้ได้ อันนี้ก็เป็นเรื่องคาใจ นักกีฬาที่เดินทนจะมีความเร็วไม่เท่ากันในระยะนี้ แล้วการแข่งขันการเดิน คือ การที่ต้องมี 1 เท้าติดพื้นเสมอ แต่พอแข่งจริง เราเห็นเขาวิ่งแบบนี้ ทำไมกรรมการไม่ปรับฟาวล์ แต่กรรมการก็ไม่สนใจ.

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ พูดคุยเรื่อง ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 กับเหตุการณ์ที่มีการโกง การเอื้อประโยชน์ให้นักกีฬาเจ้าภาพแบบโจ่งแจ้งแก่นักกีฬาเจ้าภาพ จึงต้องมาคุยกับ 3 แขกรับเชิญที่ผ่านประสบการณ์การแข่งกีฬาระดับโลกมาแล้ว... 30 ส.ค. 2560 21:15 30 ส.ค. 2560 22:00 ไทยรัฐ