วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งปิด ‘ตำหนัก อ.แป้ง’ สักยันต์เยาวชน พบอุปกรณ์ไม่สะอาด ไม่ใช่หมึกสัก

นอภ.เมืองพะเยา สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจ “ตำหนัก อ.แป้ง” สักยันต์เยาวชน พบอุปกรณ์ไม่สะอาด หมึกอาจไม่ใช่สำหรับสัก หวั่นติดเชื้อ สั่งปิดแล้ว หากพบผิดตามร้องเรียนดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 60 นายวิสิทธิ์ ทวีสิงห์ นายอำเภอเมืองพะเยา เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ปกครองร้องผ่านเพจดังและมีการนำเสนอเผยแพร่ข้อมูลว่า มีสำนักรับสักยันต์ชื่อ “ตำหนัก อ.แป้ง” ในเขต อ.เมืองพะเยา รับสักยันต์ให้กับเยาวชน ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นการมั่วสุม รวมถึงระบุว่ามีการขโมยเงินของผู้ปกครองไปจ่ายค่าสักยันต์นั้น ทางอำเภอมีการส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพะเยา และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าทำการตรวจสอบ พบว่าสำนักดังกล่าวมีอยู่จริง เจ้าของคือ นางกิรัตยา ทากิจ หรือ อ.แป้ง อายุ 39 ปี เป็นชาวบ้านบ้านห้วยลึก ต.บ้านตุ่น อ.เมืองพะเยา

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า มีการดำเนินการจริงตามที่ร้องเรียน จึงสั่งปิดการบริการไปแล้ว พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ ตรวจสอบในเรื่องของความสะอาด เนื่องจากเกรงว่าจะมีการติดเชื้อจากอุปกรณ์ และทางผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา สั่งการให้ศึกษาธิการจังหวัด และเขตพื้นที่การศึกษา รวมถึงสถานศึกษาประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนนักศึกษาที่อาจจะเข้าใจผิดเชื่อในเรื่องต่างๆ ของการสักยันต์บนร่างกายด้วย ทั้งนี้ หากพบว่า นางกิรัตยา หรือ อ.แป้ง มีความผิดจริง และมีผู้เสียหาย ก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่ นายแพทย์ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมีการจัดเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ เบื้องต้นพบว่าอุปกรณ์ที่ใช้ ทั้งเข็มและหมึกไม่สะอาด อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ โดยเฉพาะหมึกอาจจะไม่ใช่ที่ใช้สำหรับสักยันต์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็อาจจะเป็นอันตราย ขณะที่เยาวชนที่คิดจะสักยนต์ ขอเตือนว่าไม่ใช่เฉพาะเรื่องของความสะอาดเท่านั้น แต่อาจส่งผลกระทบถึงอนาคตเรื่องของการพิจารณารับเข้าทำงานด้วย.

นอภ.เมืองพะเยา สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจ “ตำหนัก อ.แป้ง” สักยันต์เยาวชน พบอุปกรณ์ไม่สะอาด หมึกอาจไม่ใช่สำหรับสัก หวั่นติดเชื้อ สั่งปิดแล้ว หากพบผิดตามร้องเรียนดำเนินการตามกฎหมาย 30 ส.ค. 2560 18:23 30 ส.ค. 2560 19:55 ไทยรัฐ