วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.เพชรบุรี ส่งนักธรณีวิทยา ตรวจหินถล่มถ้ำเขาหลวง ลดข่าวลือเกิดอาเพศ

ผู้ว่าฯ เพชรบุรี เร่งส่งนักธรณีวิทยาเข้าตรวจสอบเหตุหินปากปล่องถ้ำเขาหลวงถล่ม เร่งด่วน เกรงเหตุซ้ำซ้อน รวมทั้งหาทางป้องกันระยะยาว หวั่นกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และลดกระแสข่าวลือเกิดอาเพศของชาวบ้าน...


สืบเนื่องจากกรณีหินขนาดใหญ่ปากปล่องถ้ำ โบราณสถานถ้ำเขาหลวง เมืองเพชร ถล่มลงใส่นักท่องเที่ยวชาวจีนอย่างฉิวเฉียด ขณะถ่ายภาพหลังฝนตกหนักหลายวันต่อเนื่อง เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค.2560 ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 30 ส.ค.2560 นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วยนายรัฐพล นิโครธรานนท์ นายอำเภอเมืองเพชรบุรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี และนายประหยัด แสงหิรัญ นายก อบต.ธงชัย รวมทั้งหัวหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติพระนครคีรี ได้ลงไปตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุหินขนาดใหญ่บนปากปล่องถ้ำ ภายในโบราณสถานถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมือง จ.เพชรบุรี ถล่มลงมาภายในโถงใหญ่ของถ้ำเขาหลวง จนเกือบทำให้เกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ลงไปเที่ยวชมความงดงามภายในโบราณสถานถ้ำเขาหลวง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันลือชื่อของจังหวัดเพชรบุรี โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค.2560 ที่ผ่านมา


ผวจ.เพชรบุรี กล่าวว่า สำหรับสาเหตุที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นที่ตรวจสอบอย่างไม่เป็นทางการทราบว่า ช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ มีฝนตกต่อเนื่องกันมาหลายวัน คาดว่าหินปากปล่องถ้ำซึ่งมีรากไม้ปกคลุมอยู่ น่าจะเกิดจากการขยายตัวของหินที่ถูกรากไม้ชอนไชจนเกิดการขยายตัว ประกอบกับมีน้ำจากฝนที่ตกลงมาทำให้แรงยึดเกาะอ่อนตัวลง จนทำให้หินที่แตกอยู่ก่อนหน้าจากรากไม้ไหลตกลงมา จากการตรวจสอบก็พบเป็นหินขนาดใหญ่พอประมาณ ตกลงมาจำนวนหลายก้อน ความสูงประมาณ 30-40 เมตรจากปากปล่องที่มีแสงสว่างสาดล่องลงมา จนเกิดลำแสงที่สวยงาม และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศนิยมมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกตรงบริเวณนี้ ซึ่งจะต้องมีการป้องกันด้วยการติดป้ายประชาสัมพันธ์เรื่องของอันตรายที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ที่อำนวยความสะดวกภายในถ้ำ รวมทั้งมัคคุเทศก์ท้องถิ่นต้องช่วยเน้นย้ำในแนวเขตบริเวณดังกล่าวให้กับนักท่องเที่ยวอย่างระมัดระวัง


จากนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น นักธรณีวิทยา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ รวมทั้งป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้มาทำการสำรวจบริเวณปากปล่องถ้ำ ทั้งด้านล่างและด้านบน เพื่อความรอบคอบว่าในส่วนใดที่อาจเป็นเหตุที่จะทำให้เกิดหินถล่มลงมาอีก ก็ต้องใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์เข้ามาป้องกันและแก้ไข โดยยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติที่ทรงคุณค่าของความเป็นถ้ำและปล่องภูเขาให้คงสภาพเดิม และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวต้องมาเป็นอันดับแรก ซึ่งขณะนี้เอง ทางกรมศิลปากร โดยสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี กำลังดำเนินการบูรณะอยู่ ก็จะได้พิจารณาดูความปลอดภัยในเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติมเข้าไปอีกด้วย จากนั้น ผวจ.เพชรบุรี ได้เดินสำรวจภายในถ้ำเขาหลวง ทั้งในส่วนที่กำลังมีการบูรณะซ่อมแซมและส่วนอื่นๆ ด้วยความสนใจประมาณ 1 ชม. ก่อนที่จะเดินทางกลับ.

ผู้ว่าฯ เพชรบุรี เร่งส่งนักธรณีวิทยาเข้าตรวจสอบเหตุหินปากปล่องถ้ำเขาหลวงถล่ม เร่งด่วน เกรงเหตุซ้ำซ้อน รวมทั้งหาทางป้องกันระยะยาว หวั่นกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และลดกระแสข่าวลือเกิดอาเพศของชาวบ้าน... 30 ส.ค. 2560 18:18 30 ส.ค. 2560 20:08 ไทยรัฐ