วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3.2.1ยิง!โสมแดงปลื้ม เผยคลิปนาที ยิงขีปนาวุธข้ามหัวญี่ปุ่นฉลุยครั้งแรก

คิม จอง อึน สุดภาคภูมิใจ เผยแพร่คลิปนาที ยิงจรวดนำวิถีข้ามประเทศญี่ปุ่นสำเร็จเป็นครั้งแรก ขู่ซ้ำจะดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธไปตกในแปซิฟิกให้มากขึ้น ขณะที่ชาวญี่ปุ่นบอกพยายามไม่คิดเกี่ยวกับการถูกโจมตีด้วยมิสไซล์

เมื่อ 30 ส.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ความคืบหน้ากรณีที่ กองทัพเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธ ข้ามเกาะฮอกไกโด ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงเวลาก่อน 06.00 น.ของวันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา จนถือเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธบินเหินฟ้าข้ามญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก จนทำให้ประชาคมโลก และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกมาประณามเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค. สำนักข่าว KCNA กระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ วินาทียิงจรวดนำวิถี ‘ฮวางซอง -12’ ข้ามหัวชาวญี่ปุ่นครั้งนี้ ด้วยความภาคภูมิใจ พร้อมทั้งยอมรับว่า เกาหลีเหนือจงใจที่จะยิงขีปนาวุธบินข้ามประเทศญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก

สำนักข่าว KCNA ยังอ้างว่า คิม จอง อึน กล่าวด้วยว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นครั้งนี้ เหมือนกับสงครามจริง อีกทั้งการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุด ยังเป็นก้าวแรกของปฏิบัติการทางทหารของกองทัพประชาชนเกาหลีในแปซิฟิก และหมายถึงเป็นการโหมโรงในการยิงขีปนาวุธไปยังเกาะกวม พร้อมกันนั้น คิม จอง อึน ยังมีคำสั่งให้ดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกมากขึ้นด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ออกมาตอบโต้การยิงขีปนาวุธข้ามหัวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกของเกาหลีเหนือว่า ถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่ บีบีซี ยังสัมภาษณ์ชาวญี่ปุ่นบนเกาะฮอกไกโด ที่ต้องหนีหลบภัยขีปนาวุธ หลังจากไซเรน สัญญาณเตือนภัยดังขึ้นว่า ชาวญี่ปุ่นกำลังพยายามที่จะไม่คิดเกี่ยวกับการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ

คิม จอง อึน สุดภาคภูมิใจ เผยแพร่คลิปนาที ยิงจรวดนำวิถีข้ามประเทศญี่ปุ่นสำเร็จเป็นครั้งแรก ขู่ซ้ำจะดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธไปตกในแปซิฟิกให้มากขึ้น ขณะที่ชาวญี่ปุ่นบอกพยายามไม่คิดเกี่ยวกับการถูกโจมตีด้วยมิสไซล์ 30 ส.ค. 2560 17:36 31 ส.ค. 2560 10:10 ไทยรัฐ