วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปริศนา ไอ้เคี่ยม โผล่ทะเลภูเก็ต ผู้ว่าฯมาเองยันของจริงเป็นพันธุ์น้ำจืด

ผวจ.ภูเก็ต ลงพื้นที่หาดบางเทาหาข้อมูล หลังมีภาพมุมสูงจระเข้ในทะเล ได้รับคำยืนยัน เจอจริง ของจริง ขณะที่ประมงชี้เป็นพันธุ์น้ำจืด ความเป็นไปได้มากสุด คือ ว่ายออกมาจากแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีทางออกทะเล... 

บ่ายวันที่ 30 ส.ค.นายนรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วยว่าที่ร้อยตรีวิกรม จากที่ นายอำเภอถลางและนายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ยอดทอง รอง.ผกก.ป.สภ.เชิงทะเล และกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่มีการอ้างว่าพบเห็นจระเข้ ซึ่งที่ปรากฏตามคลิป พบว่าอยู่ใกล้โรงแรมแห่งหนึ่ง ริมหาดหาดเลพัง ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างหาดบางเทาและหาดลายัน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง โดยพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยไลฟ์การ์ด แต่มีน้อยมาก เนื่องจากทางโรงแรมได้แจ้งให้ระมัดระวัง ซึ่งผวจ.ภูเก็ต ได้พูดคุยกับผู้ดูแลพื้นที่หน้าชายหาด ยืนยันว่าช่วงวันที่ 24-25 ส.ค.ที่ผ่านมา มีพนักงานและนักท่องเที่ยวหลายคนพบเห็นจระเข้ตัวดังกล่าว แต่อยู่ในระยะไกล จึงไม่แน่ใจว่า ก่อนที่นายไมค์ จะใช้โดรนบินถ่ายภาพไว้ได้

นายนรภัทร ปิดเผยภายหลังตรวจสอบว่า หลังจากการตรวจสอบ ทั้งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติซึ่งใช้โดรนถ่ายภาพแล้ว พบว่าอยู่ในเหตุการณ์วันที่ 24-25 ส.ค.จริง และคาดว่าจะเป็นจระเข้จริง จึงให้ประมงจังหวัดประสานไปยังหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการจับจระเข้มาเตรียมความพร้อม ในส่วนของหน่วยงานในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าระวังพร้อมเร่งสำรวจพื้นที่ของตนเองที่มีแนวโน้นหรือเป็นสถานที่ที่เป็นไปได้ว่าจระเข้จะเข้าไปหลบหรืออาศัย ซึ่งจากข้อมูลภาพถ่ายที่พบ ทางประมงจังหวัดยืนยันว่าเป็นจระเข้น้ำจืด จึงต้องมีการตั้งทีมตรวจสอบติดตามตัวจระเข้ตัวนี้ และฝากถึงพี่น้องประชาชน นักท่องที่ยวให้ทราบ ในเรื่องความปลอดภัยนั้น ปกติทุกชายหาดจะมีไลฟ์การ์ดของทั้ง อบจ.ภูเก็ตและไลฟ์การ์ดของโรงแรมคอยดูแล โดยได้ขอความร่วมมือให้ช่วยนำเรือหรือเจ็ตสกีออกขับสำรวจตลอดแนวชายหาดออกไปนอกชายฝั่งของแต่ละพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นใจ และนอกจากนี้ได้ประสานให้มีการใช้โดรนขึ้นบินตรวจสอบ เพราะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน หากพบเห็นจระเข้ ทุกพื้นที่จะต้องแจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบ เพื่อจะได้ระวังตัวมากขึ้น 

ด้านนายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า เดิมพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีการขออนุญาตเลี้ยงจระเข้อยู่ 2 ฟาร์ม หรือ 2 ราย แต่เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมาได้ขายจระเข้และแจ้งยกเลิกไปแล้วทั้งหมด ทำให้จากข้อมูลแถบนี้ไม่มีการเลี้ยงจระเข้อีก แต่ก็เป็นไปได้ว่าจระเข้น้ำจืดจากแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับทะเลซึ่งในพื้นที่ อ.ถลาง ที่มีอยู่ 3-4 แหล่ง ซึ่งน่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของจระเข้ หลังจากนี้จะให้ทีมผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานท้องถิ่น ผู้ประกอบการโชว์จระเข้ ผู้ประกอบการในพื้นที่และประชาชน มาเฝ้าระวังตามแนวชายหาดและจุดใกล้แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ตลอด 24 ชั่วโมง หากพบจะใช้ห่วง หรืออวนล้อมจับ.

ผวจ.ภูเก็ต ลงพื้นที่หาดบางเทาหาข้อมูล หลังมีภาพมุมสูงจระเข้ในทะเล ได้รับคำยืนยัน เจอจริง ของจริง ขณะที่ประมงชี้เป็นพันธุ์น้ำจืด ความเป็นไปได้มากสุด คือ ว่ายออกมาจากแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีทางออกทะเล... 30 ส.ค. 2560 17:29 30 ส.ค. 2560 17:53 ไทยรัฐ