วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะตอผัดน้ำพริกกะปิ คุณยายแส

อาหารขึ้นสำรับวันนี้ เคยนำขึ้นโต๊ะที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเมื่อ 60 ปีก่อน และเป็นที่ชื่นชอบของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยกับท่านผู้หญิงจงกล เป็นอย่างมาก เพราะติดใจในรสชาติจะขอให้คุณยายแส รัตนพันธุ์ เจ้าของสูตร ผู้มีฝีมือในการปรุงอาหารปักษ์ใต้เป็นที่เลื่องลือ โดยเฉพาะเมนูที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ “ผัดสะตอ” ทำไปให้เป็นประจำ ทั้งหมดนี้จากการบอกเล่าของ คุณดล-รณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้เป็นหลานยายแท้ๆของคุณยายแส

คุณดลยังเล่าต่ออีกว่า ทุกครั้งที่ไปเยี่ยมคุณแม่ (ศ.เกียรติคุณ ดร.แถมสุข นุ่มนนท์) ที่บ้าน จ.นครปฐม คุณแม่จะต้องเตรียมอาหารกลางวันอย่างเพียบพร้อมไว้ให้ลูกชายสุดที่รักได้ทานอย่างอิ่มหนำสำราญ และที่ขาดไม่ได้คือ “ผัดสะตอคุณยายแส” อาหารจานโปรดของคุณดลตั้งแต่เด็กๆ คุณดลบอกด้วยว่า แม่ได้พยายามเรียนวิธีทำ “ผัดสะตอ” สูตรคุณยายแส โดยใช้ส่วนผสมต่างๆ ที่จำมา เพื่อจะได้สืบทอดเมนูผัดสะตอที่รสชาติกลมกล่อมของคุณยายให้กับคนรุ่นใหม่ แต่ไม่เคยสมหวัง แม่จึงขอเพียงเสนอวิธีที่เคยทำ เผื่อผู้ที่สนใจจะได้ทดลองทำดู อาจจะเพิ่มหรือลด รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามที่ชอบ

เครื่องปรุง : สะตอ 10-15 ฝัก/กุ้งชีแฮ้ 1/2 กิโลกรัม/หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม/หอมแดง 7 หัว/พริกชี้ฟ้าเหลือง 7-8 เม็ด/น้ำพริกกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ/กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา/น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ/มะขามเปียก /มะนาว/ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา/น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ......

วิธีทำ 1) เริ่มจากแกะเม็ดสะตอออกจากฝักและหั่นครึ่งเม็ด 2) ซอยหอมแดง หั่นพริกชี้ฟ้าเหลืองตามแนวยาว 3) ล้างกุ้งสดแล้วปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออกเหลือหางไว้ 4) เนื้อหมูล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ 5) เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเสร็จ ก็ลงมือผัดโดยตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวให้พอเหลือง 6) ใส่น้ำพริกกะปิลงไปผัด ใส่หมู แล้วตามด้วยกุ้งสดลงไป ผัดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 7) ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล-ปี๊บ ที่เตรียมไว้ 8) ใส่พริกเหลือง หอมซอย ชิมรสชาติให้มีรสเค็ม หวาน เปรี้ยวกลมกล่อม หากอ่อนรสชาติอะไรก็เติมลงไปได้ตามใจชอบ 9) ใส่สะตอลงไปผัดจากนั้นรีบนำขึ้น ถ้าผัดนานสะตอจะเหี่ยว นิ่ม ไม่น่ารับประทาน ก่อนตักขึ้นใส่น้ำมะนาวเล็กน้อย และเหยาะซีอิ๊วดำลงไป เพื่อให้มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนพุงกางเลยขอบอก.