วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะตอผัดน้ำพริกกะปิ คุณยายแส

อาหารขึ้นสำรับวันนี้ เคยนำขึ้นโต๊ะที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเมื่อ 60 ปีก่อน และเป็นที่ชื่นชอบของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยกับท่านผู้หญิงจงกล เป็นอย่างมาก เพราะติดใจในรสชาติจะขอให้คุณยายแส รัตนพันธุ์ เจ้าของสูตร ผู้มีฝีมือในการปรุงอาหารปักษ์ใต้เป็นที่เลื่องลือ โดยเฉพาะเมนูที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ “ผัดสะตอ” ทำไปให้เป็นประจำ ทั้งหมดนี้จากการบอกเล่าของ คุณดล-รณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้เป็นหลานยายแท้ๆของคุณยายแส

คุณดลยังเล่าต่ออีกว่า ทุกครั้งที่ไปเยี่ยมคุณแม่ (ศ.เกียรติคุณ ดร.แถมสุข นุ่มนนท์) ที่บ้าน จ.นครปฐม คุณแม่จะต้องเตรียมอาหารกลางวันอย่างเพียบพร้อมไว้ให้ลูกชายสุดที่รักได้ทานอย่างอิ่มหนำสำราญ และที่ขาดไม่ได้คือ “ผัดสะตอคุณยายแส” อาหารจานโปรดของคุณดลตั้งแต่เด็กๆ คุณดลบอกด้วยว่า แม่ได้พยายามเรียนวิธีทำ “ผัดสะตอ” สูตรคุณยายแส โดยใช้ส่วนผสมต่างๆ ที่จำมา เพื่อจะได้สืบทอดเมนูผัดสะตอที่รสชาติกลมกล่อมของคุณยายให้กับคนรุ่นใหม่ แต่ไม่เคยสมหวัง แม่จึงขอเพียงเสนอวิธีที่เคยทำ เผื่อผู้ที่สนใจจะได้ทดลองทำดู อาจจะเพิ่มหรือลด รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามที่ชอบ

เครื่องปรุง : สะตอ 10-15 ฝัก/กุ้งชีแฮ้ 1/2 กิโลกรัม/หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม/หอมแดง 7 หัว/พริกชี้ฟ้าเหลือง 7-8 เม็ด/น้ำพริกกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ/กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา/น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ/มะขามเปียก /มะนาว/ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา/น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ......

วิธีทำ 1) เริ่มจากแกะเม็ดสะตอออกจากฝักและหั่นครึ่งเม็ด 2) ซอยหอมแดง หั่นพริกชี้ฟ้าเหลืองตามแนวยาว 3) ล้างกุ้งสดแล้วปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออกเหลือหางไว้ 4) เนื้อหมูล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ 5) เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเสร็จ ก็ลงมือผัดโดยตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมเจียวให้พอเหลือง 6) ใส่น้ำพริกกะปิลงไปผัด ใส่หมู แล้วตามด้วยกุ้งสดลงไป ผัดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน 7) ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล-ปี๊บ ที่เตรียมไว้ 8) ใส่พริกเหลือง หอมซอย ชิมรสชาติให้มีรสเค็ม หวาน เปรี้ยวกลมกล่อม หากอ่อนรสชาติอะไรก็เติมลงไปได้ตามใจชอบ 9) ใส่สะตอลงไปผัดจากนั้นรีบนำขึ้น ถ้าผัดนานสะตอจะเหี่ยว นิ่ม ไม่น่ารับประทาน ก่อนตักขึ้นใส่น้ำมะนาวเล็กน้อย และเหยาะซีอิ๊วดำลงไป เพื่อให้มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนพุงกางเลยขอบอก.

อาหารขึ้นสำรับวันนี้ เคยนำขึ้นโต๊ะที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเมื่อ 60 ปีก่อน และเป็นที่ชื่นชอบของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยกับท่านผู้หญิงจงกล เป็นอย่างมาก 30 ส.ค. 2560 17:14 30 ส.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ