วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.คาด ก.ม.ลูก 'ส.ว.-ส.ส.' เสร็จต้น ธ.ค. สวน กสม.ปมจ้องลดเครดิต

กรธ.คาดร่าง ก.ม.ลูก "ส.ว.-ส.ส." เสร็จต้น ธ.ค.นี้ ยันไม่เคยพาดพิง ลดความน่าเชื่อถือ กสม.แจงปรับแก้ เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสากล

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.60 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับ ว่า ขณะนี้ กรธ.ได้ส่งให้ สนช.แล้ว 4 ฉบับ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กสม.ที่ผ่านชั้น สนช. แต่ กสม.ได้ส่งความเห็นแย้งมาที่ สนช. เพื่อขอตั้งคณะ กมธ.วิสามัญร่วม 3 ฝ่ายนั้น กรธ.ส่งคนไปเป็น กมธ.ร่วม 5 คน ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้ายการตรวจเงินแผ่นดิน ที่ กรธ.ได้เสนอต่อ สนช. วันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง สนช.จะพิจารณาวาระที่ 1 ในวันที่ 31 ส.ค.นี้ สำหรับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ป.ป.ช. อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนร่างที่เสนอมามีจำนวน 233 มาตรา ส่วนอีก 2 ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กับร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. คาดว่าจะเสร็จทันตามกำหนด 240 วัน คือ ประมาณต้นเดือน ธ.ค.นี้

ด้าน นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวแถลงชี้แจงประเด็นที่ กสม.ทำความเห็นแย้งไปยัง สนช.ว่า ยืนยันว่า กรธ.ไม่เคยพาดพิง ลดความน่าเชื่อถือ กสม.ชุดปัจจุบัน เราปรับแก้ไขสถานะ กสม. เพื่อให้ได้รับการยอมรับ จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงการแก้ไขข้อบกพร่องที่ยังมีอยู่อย่างรอบด้าน ยังมีกระบวนการได้มาที่ยังไม่ได้มาตรฐานยังอยู่ ส่วนการจะกำหนดให้ กสม.ชุดปัจจุบันอยู่ในวาระ หรืออยู่ครึ่งวาระต่อไป จนกว่าจะมีการสรรหา กสม.ชุดใหม่นั้น ตรงนี้ไม่ใช่ทางออกในการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แม้ทาง กสม.จะระบุว่าหลักการปารีสไม่ได้เป็นกฎหมาย แต่ก็เป็นหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาความน่าเชื่อถือที่ต้องนำมาประกอบด้วย ส่วนการเซตซีโร่ กสม.นั้น เป็นไปเพื่อยกระดับองค์กรให้เป็นที่ยอมรับตามเกณฑ์ของสากล.

กรธ.คาดร่าง ก.ม.ลูก "ส.ว.-ส.ส." เสร็จต้น ธ.ค.นี้ ยันไม่เคยพาดพิง ลดความน่าเชื่อถือ กสม.แจงปรับแก้ เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสากล 30 ส.ค. 2560 17:13 30 ส.ค. 2560 20:06 ไทยรัฐ