วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแล้วหนุ่มจีนปาหินใส่รถชาวบ้าน อ้างสมองสั่งให้ทำ ‘ศานิตย์’จับเช็กจิต

ตำรวจจับกุมหนุ่มใหญ่ชาวจีน พฤติกรรมสุดซ่า เอาหินขนาดเท่าอิฐตัวหนอนไล่ปาใส่รถยนต์ชาวบ้านแถวสะพานปิ่นเกล้า พังเสียหาย 2 คัน เจ้าตัวยอมรับสารภาพ อ้างผ่านล่าม 'สมองคิดสั่งการให้ทำเอง' ผบช.น.จับตรวจสมอง มีอาการทางประสาทหรือไม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ส.ค.60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมกับ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.7 พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.บางยี่ขัน เข้าสอบปากคำ นายหลี่ เฟย (Mr. Liu Zhihong) อายุ 50 ปีชาวจีน ผู้ต้องหาก่อเหตุใช้ก้อนหินปาใส่รถยนต์ชาวบ้านบริเวณสะพานลอยพระปิ่นเกล้า ตรงป้ายรถประจำทางหน้าใกล้กับ สน.บางยี่ขัน ถนนบรมราชชนนี แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. หลังถูกตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมได้ในข้อหาไม่พกพาสสปอร์ต เมื่อตรวจสอบประวัติพบว่า เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชันที่ 352/60 ลงวันที่ 28 ส.ค.60 ในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ จึงนำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางยี่ขัน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. เวลา 17.00 น. คนร้ายได้ขึ้นไปขว้างหินใส่รถที่วิ่งลงมาจากสะพานปิ่นเกล้าได้รับความเสียหายจำนวน 2 คัน โดยคันแรก นายชูเกียรติ อธิลาภ เป็นผู้เสียหาย ขับรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซีอาร์วี เลขทะเบียนรถ ชฬ 6190 ถูกก้อนหินปาลงมาถูกบริเวณกระจกหน้ารถแตก จึงรีบจอดรถเพื่อขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่ตั้งด่านความมั่นคงช่วยกันจับตัว ก่อนนำตัวไป สน.บางยี่ขัน โดยผู้เสียหายรายนี้ได้ยอมความกับผู้ต้องหาชาวจีนและไม่ร้องทุกข์ โดยรับเงินทำขวัญจากผู้ก่อเหตุ เป็นเงินจำนวน 5,000 บาท

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ส.ค. มีผู้เสียหายขับรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ เลขทะเบียน บล 7920 นครปฐม คือ นายสาคร ฉันทา ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ เนื่องจากถูกผู้ต้องหาปาหินใส่รถยนต์เช่นกัน ทำให้หลังคาบุบเป็นรูรั่ว กระจกหน้ารถแตก พร้อมกับนำหลักฐานที่เป็นวิดีโอภาพบันทึกเหตุการณ์ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมาได้เรียกผู้ต้องหามาเจรจา โดยผู้เสียหายเรียกร้องเงินจำนวน 20,000 บาท เพื่อไปซ่อมแซมรถยนต์ แต่ผู้ต้องหาปฏิเสธ เนื่องจากจำนวนเงินไม่พอ จึงต้องดำเนินคดีกับผู้ต้องหาชาวจีนรายนี้

จากการสอบสวน นายหลี่ เฟย ให้การผ่านล่ามว่า ยอมรับสารภาพว่า วันเกิดเหตุได้เดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าว จึงได้หยิบก้อนหินจำนวน 4 ก้อน ขนาดเท่าอิฐตัวหนอน เดินขึ้นไปบนสะพานลอย ก่อนจะขว้างลงมาด้านล่าง 4 ครั้ง ส่วนมูลเหตุที่ปาหินลงไป เนื่องจากสมองได้คิดสั่งการให้ทำเอง อีกทั้งก่อนหน้านี้ไม่ได้เคยมีเรื่องทะเลาะวิวาท หรือมีความโกรธแค้นกับใครมาก่อน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ซึ่งคดีนี้ถือว่าประชาชนหลายคนมีความวิตกกังวลว่าจะเป็นแก๊งปาหินชิงทรัพย์สินประชาชน จึงได้มีการเร่งรัดให้จับกุมโดยเร่งด่วน หลังจากนี้จะส่งผู้ต้องหาไปตรวจสภาพจิตที่โรงพยาบาล ว่ามีอาการทางประสาทหรือไม่ แม้เจ้าตัวจะยืนยันว่าไม่เคยรับการรักษาจากที่ใดมาก่อน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตำรวจจับกุมหนุ่มใหญ่ชาวจีน พฤติกรรมสุดซ่า เอาหินขนาดเท่าอิฐตัวหนอนไล่ปาใส่รถยนต์ชาวบ้านแถวสะพานปิ่นเกล้า พังเสียหาย 2 คัน เจ้าตัวยอมรับสารภาพ อ้างผ่านล่าม 'สมองคิดสั่งการให้ทำเอง' ผบช.น.จับตรวจสมอง มีอาการทางประสาทหรือไม่ 30 ส.ค. 2560 16:38 ไทยรัฐ