วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดจ๊าบ รถโบราณคลาสสิก จากฝีมือ และจินตนาการ พ่อค้าโชห่วย (คลิป)

หนุ่มใหญ่ชาวสิงห์บุรี อยู่บ้านเปิดร้านโชห่วย ด้วยใจรักและจินตนาการบรรเจิด ดัดแปลงรถสามล้อซาเล้ง ขนผัก เป็นรถโบราณรูปทรงคลาสสิก ซื้อเครื่องยนต์เก่ามาใส่ วิ่งฉิว กลายเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวไม่เหมือนใคร ออกงานสำคัญแล้วหลายงาน...  

วันที่ 30 ส.ค ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นายเสน่ห์ ผลถาวร อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 ม.2 ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งที่บ้านเปิดเป็นร้านขายของโชห่วย อยู่หน้าวัดพระนอน ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เจ้าของรถยนต์รูปทรงโบราณที่ดัดแปลงมาจากรถสามล้อ หรือซาเล้งกลายเป็น รถโบราณคลาสสิก

ลุงเสน่ห์เล่าให้ฟังว่า ด้วยใจรักในรูปแบบรถโบราณมาตั้งแต่เด็กจึงมีความฝันที่จะมีรถโบราณเป็นของตัวเอง ถึงแม้ว่าจะเรียนจบมาแค่ชั้นประถม 7 แต่ก็มีสามารถทำงานช่างได้ทุกอย่าง ทั้งช่างไม้ ซ่อมรถ ก่อสร้าง เมื่อไม่นานมานี้ ได้เกิดไอเดียคิดอยากทำรถโบราณขึ้นมาโดยดัดแปลงจากรถขนผักในตลาด นำมาประกอบกับตัวถังที่ คิดเองทำเองทั้งหมด ใช้เครื่องมือธรรมดาประกอบตัวรถนเสร็จ ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 2 เดือน

“ทำไปเรื่อยๆ เพราะต้องขายของด้วย นึกอะไรได้ก็เอามาประกอบ เพราะไม่มีแบบ ทำจากจินตนาการตัวเองล้วนๆ โดยซื้อเครื่องยนต์มือสองที่ผลิตจากประเทศจีนเพราะมีเกียร์ถอยหลัง อะไหล่ต่างๆ ก็หาตามบ้านเรา ใช้อะไหล่รถจักรยานยนต์ ล้อรถจักรยานยนต์ พวงมาลัยซื้อของเก่ามา ช่องลมก็นำฝาเครื่องซักผ้ามาดัดแปลงประกอบใส่ ตอนหน้ารถนั่งได้ 2 คน แถมปลอดภัยหายห่วง เพราะบานประตูล็อกได้ถึง 2 ชั้น ทั้งที่ล็อกอัตโนมัติ และใส่กลอนอีกชั้นหนึ่ง ตอนหลังทำเป็นรถกระบะสำหรับบรรทุกของ และมียางอะไหล่ติดรถไปทุกที่ ด้วยเงินแค่ 40,000 บาทเท่านั้น”

สำหรับรถโบราณไทยประดิษฐ์คันนี้ สามารถวิ่งได้ถึง 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้น้ำมันเบนซินกินน้ำมันเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป วิ่งข้ามจังหวัดใกล้ๆ ได้สบายๆ แถมยังออกงานราษฎร์ งานหลวงมาแล้วนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะนำไปแห่นางมัทรี แห่การประกวดกระทงในวันลอยกระทง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ถูกติดต่อให้นำไปแห่พระบูชาไปให้ผู้คนตามตลาดอินทร์บุรีพากันสรงน้ำพระ

"อยากฝากถึงที่ชอบรถโบราณว่า ถ้ามีรถโบราณเป็นของตัวเองก็อยากให้อนุรักษ์รถไว้ เพราะรถเก่าหายากมากแล้ว จะมีแค่รถที่ทำเลียนแบบขึ้นมาแบบนี้เท่านั้น สำหรับท่านใดที่สนใจจะมาติดต่อขอซื้อรถโบราณแบบนี้ก็ติดต่อมาได้ แต่ไม่ใช่คันนี้ ถ้าสนใจก็จะประกอบขึ้นมาให้ใหม่ มาคุยกันได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 063-8310492" ลุงเสน่ห์ กล่าวทิ้งท้าย.

หนุ่มใหญ่ชาวสิงห์บุรี อยู่บ้านเปิดร้านโชห่วย ด้วยใจรักและจินตนาการบรรเจิด ดัดแปลงรถสามล้อซาเล้ง ขนผัก เป็นรถโบราณรูปทรงคลาสสิก ซื้อเครื่องยนต์เก่ามาใส่ วิ่งฉิว กลายเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวไม่เหมือนใคร ออกงานสำคัญแล้วหลายงาน 30 ส.ค. 2560 16:06 30 ส.ค. 2560 16:45 ไทยรัฐ