วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถคุณเป็นไหม? กูรูรถไขข้อสงสัย กุญแจคนละคัน แต่ใช้ร่วมกันได้จริงหรือ

เกิดเรื่องราวสุดงงปนขำขันใน อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Peerasak Suramanee” เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยแพร่ภาพพร้อมเล่าว่า

มีหญิงคนหนึ่งขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ สีแดง ติดสติกเกอร์ลายทีมฟุตบอลลิเวอร์พูล มากดเงินที่ห้างโลตัส เอ็กซ์เพรส พิบูลสงคราม ด้วยความรีบเร่งและร้อนใจจะไปรับลูกที่โรงเรียน จึงขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ สีแดง รุ่นเดียวกัน แต่สติกเกอร์ติดข้างรถเป็นทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งไม่ใช่คันของตัวเอง

และเมื่อเจ้าของรถสกู๊ปปี้ไอ ลายแมนฯยูออกมาไม่พบรถของตัวเอง คิดว่ารถหาย จึงแจ้งตำรวจว่ารถถูกขโมย ด้านหญิงเจ้าของรถลายลิเวอร์พูลที่ยังไม่รู้ตัวว่าขี่รถมาผิดคัน หลังรับลูกเสร็จ ออกมาจากโรงเรียนไม่เจอรถตัวเอง จึงแจ้งความเช่นกันว่ารถหาย สุดท้ายตำรวจพาทั้งคู่มาเจรจาและจบกันด้วยดี จากการตรวจสอบพบว่า กุญแจรถคันลิเวอร์พูลสามารถเปิดได้ทั้ง 2 คัน

จากกรณีดังกล่าว หลังจากที่มีการเผยแพร่ในโลกโซเชียล ชาวเน็ตหลายคนต่างแสดงความคิดเห็นเชิงขำขันว่า ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้ และสงสัยว่ากุญแจรถคนละคัน ไฉนใช้ร่วมกันได้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามจาก นายพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ กูรูด้านรถยนต์ อธิบายว่า ปีนึงมอเตอร์ไซค์ผลิตเป็นล้านๆ คัน เพราะฉะนั้นโอกาสที่กุญแจของอีกคันใช้ร่วมกับคันอื่นเกิดขึ้นได้ ถ้าเขี้ยวกุญแจบังเอิญพอดีกันเป๊ะ แต่น้อยครั้งที่จะเกิดในลักษณะนี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ ถ้าใช้กุญแจระบบเขี้ยวธรรมดา และถ้ารูกุญแจหลวมคลอน เพราะพวงกุญแจมีน้ำหนักมาก และใช้รถนานหลายปี มีโอกาสที่จะเอาอะไรมาไขได้ บางทีรูกุญแจหลวมมากๆ เพียงแค่ตะไบตัดเล็บบิด ก็สามารถไขกุญแจได้

“ควรรักษาสภาพกุญแจให้ดีที่สุด ใช้กุญแจโดดๆ ไม่ใส่พวงกุญแจให้หนัก เพราะเวลารถวิ่งจะแกว่งไปมา ยิ่งทำให้กุญแจหลวมคลอนได้ง่าย พอหลวมคลอนมากๆ ทีนี้ก็เอาอะไรมาไขได้ง่าย และเมื่อเห็นว่ากุญแจสึกมาก ต้องเปลี่ยนกุญแจใหม่” นายพัฒนเดช กล่าว.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กชื่อ “Peerasak Suramanee”

ตั้งใจหรือบังเอิญ? รถยี่ห้อ สี เดียวกัน แตกต่างกันที่สติกเกอร์ แต่กลับใช้กุญแจร่วมกันได้ กูรูรถคลายปม พร้อมแนะวิธีป้องกัน 30 ส.ค. 2560 16:04 30 ส.ค. 2560 16:41 ไทยรัฐ