วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบาบิโลนคิดค้นตารางตรีโกณมิติเมื่อ 3,700 ปีที่แล้ว

แผ่นดินเหนียวพลิมป์ตัน 322 : ภาพจาก UNSW/Andrew Kelly

ช่วงต้นทศวรรษ 1900 มีนักการทูตอเมริกันชื่อเอ็ดการ์ แบงค์ส ที่เป็นทั้งนักโบราณคดี นักค้าวัตถุโบราณ ซึ่งเป็นต้นแบบของอินเดียนาโจนส์ ตัวละครชื่อดังของภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียง ได้ค้นพบวัตถุโบราณสำคัญชิ้นหนึ่งของชาวบาบิโลนโบราณ ทางภาคใต้ของประเทศอิรัก นั่นคือแผ่นดินเหนียวที่มีบันทึกตัวเลขทางคณิตศาสตร์ในแบบพิธากอรัส ชื่อพลิมป์ตัน 322 (Plimpton 322) หรือเรียกว่าเป็นตารางตรีโกณมิติโบราณนั่นเอง

ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เผยว่า แผ่นหินดังกล่าวมีอายุเก่าแก่ถึง 3,700 ปี นั่นหมายความชาวบาบิโลนโบราณได้คิดค้นวิชาตรีโกณมิติได้ก่อนนักดาราศาสตร์ชาวกรีกโบราณที่ชื่อฮิปปาร์คัส นานกว่า 1,000 ปี นักวิจัยอ้างว่าหลักฐานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าชาวบาบิโลนได้พัฒนารูปแบบวิชาตรีโกณมิติที่มีความซับซ้อนสูงต่างจากตรีโกณมิติแบบที่ใช้กันทุกวันนี้ แต่ตรีโกณมิติโบราณกลับคำนวณตัวเลขทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนได้ง่ายกว่าคณิตศาสตร์ในปัจจุบัน นักวิจัยสันนิษฐานว่าชาวบาบิโลนน่าจะนำไปใช้ในการออกแบบสร้างสถาปัตยกรรมที่สำคัญหลักๆของเมือง เช่น พระราชวัง วัด รวมถึงพีระมิดขั้นบันได
แม้ว่าแผ่นดินเหนียวพลิมป์ตัน 322 จะมีสภาพชำรุดบริเวณขอบด้านซ้าย แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยลงความเห็นว่าแผ่นหินชิ้นนี้ไม่ใช่แค่ตารางตรีโกณมิติที่เก่าแก่ที่สุดของโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นตารางตรีโกณมิติที่ถูกต้องสมบูรณ์แบบอีกด้วย โดยคาดว่าระบบตัวเลขโบราณนี้จะมีศักยภาพในการประยุกต์ใช้กับคอมพิวเตอร์และการศึกษาในปัจจุบัน.

ช่วงต้นทศวรรษ 1900 มีนักการทูตอเมริกันชื่อเอ็ดการ์ แบงค์ส ที่เป็นทั้งนักโบราณคดี นักค้าวัตถุโบราณ ซึ่งเป็นต้นแบบของอินเดียนาโจนส์ ตัวละครชื่อดังของภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียง 30 ส.ค. 2560 16:02 30 ส.ค. 2560 16:02 ไทยรัฐ