วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันเหตุรุนแรง 'รัฐยะไข่' ไม่กระทบไทย ขอให้เรียก 'โรฮีนจา' ว่า เบงกาลี

"ประวิตร" เผย ผบ.ทสส.เมียนมา ขอให้เรียก "โรฮีนจา" ว่า "เบงกาลี" แจงความรุนแรงชายแดนรัฐยะไข่ ไม่กระทบไทย เหตุอยู่คนละฝั่งแนวชายแดนที่ติดกับไทย เชื่อไม่มีการอพยพทางทะเลมาถึงไทยได้...

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังหารือกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ถึงกรณีความรุนแรงระหว่างชาวโรฮีนจากับทางการเมียนมา ที่รัฐยะไข่ว่า ขอให้เรียกชาวโรฮีนจาว่า "เบงกาลี"

โดยทาง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ระบุว่า เขาสูญเสียทหารและตำรวจไปเหมือนกัน ซึ่งก็ต้องดูแลสถานการณ์ให้เกิดความเรียบร้อย ทั้งนี้ทางการเมียนมายืนยันว่าสามารถดูแลสถานการณ์ได้ และไม่มีผลกระทบถึงประเทศไทย เพราะรัฐยะไข่อยู่คนละฝั่งกับแนวชายแดนที่ติดกับไทย และคงไม่มีการอพยพผ่านเส้นทางทางทะเลมาถึงไทยได้

เมื่อถามถึงผลการประชุมคณะกรรมการระดับสูงไทย-เมียนมา ครั้งที่ 5 ที่ จ.ขอนแก่นนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นความร่วมมือหลายด้าน เช่น ยาเสพติด และสถานการณ์ชายแดน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย.

"ประวิตร" เผย ผบ.ทสส.เมียนมา ขอให้เรียก "โรฮีนจา" ว่า "เบงกาลี" แจงความรุนแรงชายแดนรัฐยะไข่ ไม่กระทบไทย เหตุอยู่คนละฝั่งแนวชายแดนที่ติดกับไทย เชื่อไม่มีการอพยพทางทะเลมาถึงไทยได้... 30 ส.ค. 2560 15:59 30 ส.ค. 2560 17:10 ไทยรัฐ