วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อูเบอร์’ ลงมติเอกฉันท์ตั้ง ‘ดารา คอสโรว์ชาฮี’ เป็นซีอีโอคนใหม่

บริษัท อูเบอร์ แต่งตั้งซีอีโอคนใหม่แล้ว ท่ามกลางปัญหารุมเร้าทั้งผลประกอบการของบริษัท, ภาพลักษณ์ที่กำลังตกต่ำ และข้อกล่าวหาเรื่องการติดสินบน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการบริหารของบริษัท อูเบอร์ ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายคมนาคม มีมติเป็นเอกฉันท์ แต่งตั้งนายดารา คอสโรว์ชาฮี อดีตซีอีโอของบริษัท เอ็กซ์พีเดีย เป็นประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของบริษัท ยุติการคาดเดาที่ดำเนินมานานหลายเดือน หลังการลาออกของนาย ทราวิส คาลานิค เพราะถูกนักลงทุนกดดันอย่างหนัก

ทั้งนี้ นายคอสโรว์ชาฮี เป็นเกิดในประเทศอิหร่าน แต่อพยพไปยังสหรัฐอเมริกาในตอนที่อายุ 9 ขวบ พร้อมกับครอบครัวเพื่อหนีการปฏิวัติอิหร่าน ต่อมาในปี 2548 เขาได้รับการแต่งตั้งเป็นซีอีโอของบริษัทด้านการเดินทาง ‘เอ็กซ์พีเดีย’ ซึ่งมีบริการในกว่า 60 ประเทศ ซึ่งในอีเมลที่อูเบอร์ส่งถึงพนักงานระบุว่า บริษัทเชื่อมั่นว่านานคอสโรว์ชาฮีเป็นคนที่ดีที่สุดที่จะนำพาอูเบอร์ไปสู่อนาคต

อย่างไรก็ตาม ในฐานะซีอีโอคนใหม่ นายคอสโรว์ชาฮีมีอุปสรรคหลายอย่างรออยู่ รวมทั้งการฟื้นฟูผลกำไร และลบภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของบริษัทออกไป ล่าสุด ทางการสหรัฐฯ ก็กำลังเตรียมการสืบสวนอูเบอร์ว่า ละเมิดกฎหมายการติดสินบนหรือไม่ด้วย

บริษัท อูเบอร์ แต่งตั้งซีอีโอคนใหม่แล้ว ท่ามกลางปัญหารุมเร้าทั้งผลประกอบการของบริษัท, ภาพลักษณ์ที่กำลังตกต่ำ และข้อกล่าวหาเรื่องการติดสินบน... 30 ส.ค. 2560 15:25 30 ส.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ