วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.เรือนจำโคราช เผย ผู้ต้องขังส่อเป็นวัณโรค 300 ราย มีอาการหนัก1คน

ภาพจากแฟ้มข่าว


ผบ.เรือนจำกลางนครราชสีมา เผยผู้ต้องขังมีอาการป่วยเป็นวัณโรค 300 ราย ป่วยหนัก 1 เร่งแยกตัวผู้ต้องขังที่มีอาการป่วยออกจากผู้ต้องขังปกติ พร้อมกับดำเนินการให้แพทย์จ่ายยา เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อวัณโรคแพร่ระบาด...

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 30 สิงหาคม 2560 นายภักดี ตั้งธรรม ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีการตรวจพบผู้ต้องขังมีอาการป่วยเป็นวัณโรคว่า มาตรการควบคุมป้องกันดูแลการแพร่เชื้อของวัณโรคในเรือนจำ โดยในส่วนของผู้ต้องขังใหม่ ทางเรือนจำจะให้เจ้าหน้าที่พยาบาลทำการตรวจสอบประวัติสุขภาพผู้ต้องขังทุกรายว่า มีประวัติอาการเจ็บป่วยด้วยโรคอะไรบ้าง และหากตรวจสอบพบว่าผู้ต้องขังมีอาการเข้าข่ายป่วยเป็นวัณโรค ก็ต้องรีบคัดแยกผู้ต้องขังไว้ออกจากผู้ต้องขังปกติไว้ที่บริเวณสถานพยาบาล และเร่งดำเนินการรักษา ผบ.เรือนจำกลางนครราชสีมา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ทางเรือนจำได้ดำเนินการเอกซเรย์ผู้ต้องขังที่อยู่ภายในเรือนจำจำนวน 3,353 ราย ครบหมดทุกคนแล้ว โดยพบมีผู้ต้องขังเข้าข่ายป่วยเป็นวัณโรคประมาณ 300 ราย และในจำนวนนี้มีผู้ต้องขัง 1 รายที่มีอาการรุนแรง ต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ต้องขังรายอื่นๆ ก็ได้ดำเนินการแจกจ่ายยารักษา และคัดแยกตัวไว้ดูอาการที่ภายในสถานพยาบาล โดยไม่ให้อยู่ปะปนรวมกับผู้ต้องขังปกติรายอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อวัณโรคแพร่ระบาด

นายภักดี กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ทางเรือนจำยังได้ดูแลเรื่องความสะอาดด้านอาหาร และสภาพความเป็นอยู่ของผู้ต้องขัง เพราะนอกจากเชื้อวัณโรคแล้ว ยังมีในเรื่องของโรคเครียด โรคเบาหวาน โรคความดัน และโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ด้วยที่ต้องดูแลให้ผู้ต้องขังทุกรายมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย.
ผบ.เรือนจำกลางนครราชสีมา เผยผู้ต้องขังมีอาการป่วยเป็นวัณโรค 300 ราย ป่วยหนัก 1 เร่งแยกตัวผู้ต้องขังที่มีอาการป่วยออกจากผู้ต้องขังปกติ พร้อมกับดำเนินการให้แพทย์จ่ายยา เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อวัณโรคแพร่ระบาด... 30 ส.ค. 2560 15:19 30 ส.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ