วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควันหลงราหูอมตะวัน นาซาเผยภาพ สุริยุปราคาเมื่อมองจากดวงจันทร์

(ภาพจาก NASA/GSFC/Arizona State University)

นาซาเผยแพร่ภาพขณะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ถ่ายจากกล้องดาวเทียมซึ่งโคจรรอบดวงจันทร์ แสดงให้เห็นสุริยุปราคาในมุมมองจากบริวารของโลกดวงนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แม้ปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงซึ่งปรากฏให้ชาวอเมริกันเกือบทั้งประเทศได้ชมเมื่อ 21 ส.ค. จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ยังมีควันหลงให้ชาวโลกได้ฮือฮากันอีก เมื่อล่าสุด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายจากดาวเทียม แสดงให้เห็นว่า สุริยุปราคาเมื่อมองจากดวงจันทร์จะมีลักษณะเป็นอย่างไร

ภาพดังกล่าวถ่ายโดยกล้องบนดาวเทียมโคจรลาดตระเวนดวงจันทร์ (Lunar Reconnaissance Orbiter: LRO) แสดงให้เห็นเงาของดวงจันทร์ซึ่งบดบังแสงของดวงอาทิตย์ ทาบทับลงบนโลก ใกล้เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี

อนึ่ง ภาพจาก LRO คล้ายกับภาพเงาจันทร์ทาบโลกที่ถ่ายโดยกล้องบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกประมาณ 390,000 กม. ภาพของ LRO จึงทำให้ได้เห็นเงาและโลกในมุมที่แตกต่างจากระยะห่างอันไกลแสนไกล.

นาซาเผยแพร่ภาพขณะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ถ่ายจากกล้องดาวเทียมซึ่งโคจรรอบดวงจันทร์ แสดงให้เห็นสุริยุปราคาในมุมมองจากบริวารของโลกดวงนี้... 30 ส.ค. 2560 14:26 30 ส.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ