วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' ปัดตอบข่าวดันคนใน 'ดีเอสไอ' นั่ง ผอ.พศ.คนใหม่ แทน 'พงศ์พร'

"ออมสิน" ไม่ตอบดันคนในดีเอสไอนั่ง "ผอ.พศ." คนใหม่ ชี้โยก "พงศ์พร" นั่งผู้ตรวจฯ ไม่ขี้เหร่ อ้างระดับซีดีขึ้น ยันสอบทุจริตเงินทอนวัดลุยต่อแน่ ไม่มีมวยล้ม...

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แทน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ จะมาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ไม่ทราบ ใครบอก ตนไม่ได้ข่าว ตอนนี้ยังไม่มีการพิจารณาใคร เพราะยังมีเวลาอีกหนึ่งเดือน ซึ่งการพิจารณาก็คงต้องคัดเลือกคนที่เหมาะสมกับงาน

เมื่อถามว่า คนที่เหมาะสมกับตำแหน่ง ผอ.พศ.ควรจะเป็นแบบไหน มีคุณสมบัติอย่างไร นายออมสิน กล่าวว่า ก็ต้องเป็นคนที่ทำงานได้ในสถานการณ์ต่างๆ

"ที่ผมพูดอย่างนี้ ไม่ได้หมายความว่า พ.ต.ท.พงศ์พร จะไม่ดีนะ ท่านเป็นคนดี ซื่อตรง ทำงานตรงไปตรงมา ซึ่งทั้งนายกรัฐมนตรีและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็เห็นด้วยแบบนี้ ซึ่งการย้ายมาเป็นผู้ตรวจฯ ครั้งนี้ไม่ใช่ว่าจะขี้เหร่นะ แต่เป็นงานที่มีขอบเขตกว้างขึ้น และน่าจะสอดคล้องกับการทำงานของ พ.ต.ท.พงศ์พร มากขึ้นด้วย ซีก็สูงขึ้นด้วย" นายออมสิน กล่าว

เมื่อถามว่า ทาง พ.ต.ท.พงศ์พร ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รู้เรื่องการโยกย้ายครั้งนี้มาก่อนเลย นายออมสิน กล่าวว่า "ผมอ่านข่าวใน นสพ.เห็นท่านบอกไม่ใช่หรือว่า นึกไว้อยู่แล้ว"

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเสียดายคนทำงานอย่าง พ.ต.ท.พงศ์พร หรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า เสียดายๆ แต่จะทำอย่างไรได้ เมื่อถามว่า การโยกย้ายครั้งนี้เป็นแนวคิดของใคร ของนายกฯ นายวิษณุ หรือท่านเอง นายออมสิน กล่าวว่า รวมๆ กันได้ไหม หารือร่วมกัน เมื่อถามว่าเป็นลักษณะของการไปตรวจสอบทุจริตเงินวัดแล้วไปเจอตอหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า ตออะไร ไม่หรอก

เมื่อถามว่า ดูเหมือนรัฐบาลเกรงใจพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม (มส.) เหมือนกดดันรัฐบาลจนนำมาสู่การโยกย้ายครั้งนี้ นายออมสิน กล่าวว่า ใครบีบ บีบใคร ไม่หรอก พ.ต.ท.พงศ์พร ก็แค่ย้ายมาทำงานอีกหน้าที่หนึ่ง ซึ่งกว้างขวางขึ้นด้วยซ้ำ เมื่อถามว่า ยืนยันว่าการตรวจสอบทุจริตเงินวัดจากนี้ไปจะไม่เป็นมวยล้มต้มคนดูใช่หรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขากำลังดำเนินการอยู่ ก็ต้องเดินหน้าต่อไป.

"ออมสิน" ไม่ตอบดันคนในดีเอสไอนั่ง "ผอ.พศ." คนใหม่ ชี้โยก "พงศ์พร" นั่งผู้ตรวจฯ ไม่ขี้เหร่ อ้างระดับซีดีขึ้น ยันสอบทุจริตเงินทอนวัดลุยต่อแน่ ไม่มีมวยล้ม... 30 ส.ค. 2560 13:48 30 ส.ค. 2560 14:05 ไทยรัฐ