วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ติง มติ ป.ป.ช. อุทธรณ์เฉพาะ 'สุชาติ' ทำสังคมแตกแยก

"นิพิฏฐ์" ติง มติ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์เฉพาะ 'พล.ต.ท.สุชาติ' ทำสังคมแตกแยก สร้างความไม่เชื่อใจ แนะ ยื่นอุทธรณ์ 4 คน ยกทีม

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้ยื่นอุทธรณ์เฉพาะ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผบช.น. จำเลยที่ 4 ในคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.)เพียงคนเดียว ว่า ถ้าหากดูตามความเหมาะสมแล้ว ตนคิดว่า ป.ป.ช.ควรจะยื่นอุทธรณ์กับจำเลยทั้ง 4 คนเพื่อทำให้คดีถึงที่สุด ป.ป.ช.ไม่ควรเลือกปฏิบัติเช่นนี้จะยิ่งสร้างความสงสัย แคลงใจต่อสังคม ดังนั้นจึงควรเดินหน้าตามหน้าที่ให้ไปจบที่ศาลเพื่อไม่ทำให้ผู้เสียหายเกิดความค้างคาใจ และยังติดใจเรื่องนี้อยู่

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเมื่อศาลฎีกาฯ ตัดสินอย่างไรแล้วสังคมและประชาชนจะรับผลที่ออกมาได้เพราะคดีมันถึงที่สุดแล้ว แต่ถ้าหากไปทำให้คดียังไม่ถึงที่สุด โดย ป.ป.ช.สั่งฟ้องแค่บางคนสังคมยิ่งสงสัยโดยเฉพาะในประเด็นครหาของสังคมว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.นั้นมีความใกล้ชิดกับตระกูลวงษ์สุวรรณ ส่วนตัวไม่กังวลเรื่องนี้เพราะยังเชื่อมั่นว่าประธาน ป.ป.ช.นั้น มีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะไม่เอาเรื่องสัมพันธ์ส่วนตัวเข้ามาข้องเกี่ยวกับการพิจารณาคดีนี้

"ในขณะนี้บ้านเมืองเราที่มันมีปัญหามากก็เพราะว่าความไม่ไว้วางใจกัน จนนำไปสู่ความขัดแย้ง ความรุนแรง เพราะฉะนั้นเราต้องสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นในสังคม โดยการสร้างความไว้วางใจทางกระบวนการยุติธรรม ซึ่งสามารถทำได้คือการให้คดีเดินหน้าไปให้ถึงที่สุด โดยศาลสูงสุดจะเป็นผู้ตัดสินให้จบที่กระบวนการทางศาลเพราะเป็นที่พึ่งที่หวังเดียว ในทางกลับกันถ้าเลือกอุทธรณ์บางคน ไม่อุทธรณ์บางคนก็จะยิ่งสร้างความไม่ไว้วางใจให้เกิดขึ้นในสังคมบ้านเราต่อไป ดังนั้นอย่าเปิดช่องให้หลักของความเชื่ออยู่เหนือเหตุผลมาทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจกัน เมื่อเรารู้จุดอ่อนในสังคมไทยแล้วว่า ส่วนใหญ่ยังใช้ความเชื่ออยู่เหนือเหตุผล องค์กรอิสระต่างๆ ก็ควรปิดจุดอ่อนนี้ โดยการเดินหน้าคดีให้ถึงที่สุดคือให้จบที่ศาลตามกระบวนการยุติธรรม" 

"นิพิฏฐ์" ติง มติ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์เฉพาะ 'พล.ต.ท.สุชาติ' ทำสังคมแตกแยก สร้างความไม่เชื่อใจ แนะ ยื่นอุทธรณ์ 4 คน ยกทีม 30 ส.ค. 2560 13:28 30 ส.ค. 2560 14:01 ไทยรัฐ