วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเกมส์จบแล้ว แต่ภารกิจของนักกีฬาไทยยังไม่จบ!!

โดย Lemon Juice

รูดม่านปิดฉากไปแล้วอย่างเป็นทางการ สำหรับซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ฉบับเสือเหลืองบนคาบสมุทรมลายู ซึ่งมาเลเซียเจ้าภาพ ครองเจ้าเหรียญทองไปแบบแบเบอร์ นำโด่งตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย...

ส่วนผลงานของทัพนักกีฬาไทยนั้นไม่ต้องพูดถึง แม้จะเร่งเครื่องในช่วงโค้งสุดท้ายเข้าป้ายในฐานะอันดับ 2 บนตารางเหรียญทอง แต่หากจำแนกกันดีๆ จะเห็นว่า มีจำนวนเหรียญทองที่ได้หลุดเป้าจากที่ประเมินไปสูงถึง 30 กว่าเหรียญเลยทีเดียว

หากจะว่าไปของอย่างนี้มันมองกันได้หลายแง่ จะบอกว่าเป็นเพราะเล่ห์เหลี่ยมของเจ้าภาพ จะจ้องเอารัดเอาเปรียบเพื่อนร่วมอาเซียนมันทุกกระเบียดนิ้วก็ว่าได้ แต่ถ้ามองในอีกมุม หลายชนิดกีฬาที่คาดว่าจะกวาดเหรียญเพิ่มยอด กลับหลุดเป้าไปอย่างน่าใจหาย นี่ยังไม่รวมหลายประเภทที่ศักยภาพแพ้หลุดลุ่ยให้กับชาติที่มาแรงอย่าง เวียดนาม สิงคโปร์ หรือแม้แต่ อินโดนีเซีย

แน่นอนครับว่า หลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน กกท. ในฐานะโต้โผใหญ่ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมมาตรฐานของสมาคมในการดูแล ต้องไปไล่เบี้ยเอาให้ได้ว่า สมาคมไหนที่ทำผลงานได้เข้าตา สมาคมไหนพลาดเป้าไปอย่างน่าผิดหวัง และหาทางทำการบ้านเพื่อพัฒนาต่อยอดกันอีกครั้ง ในการลงแข่งขันครั้งต่อไป ซึ่งผลงานที่ทำได้ในครั้งนี้ มันจะถูกตอบแทนมาในแง่ของเงินสนับสนุน และงบประมาณที่จะนำไปหล่อเลี้ยงนักกีฬา

ส่วนตัวของนักกีฬา ก็ต้องกลับไปพัฒนาผลงานของตัวเองอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่จบแล้วก็จบเลย เพราะหากนับจากนี้ไม่ถึงขวบปี การแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย กำลังรออยู่ โดยมีผลงาน 12 เหรียญทองจากการแข่งขันเมื่อปี 2014 เป็นมาตรฐานชี้วัดผลงานของทีมชาติไทยว่า จะยังคงยืนหยัดอยู่ในตำแหน่งหัวแถวของเอเชียต่อไปได้หรือไม่.

รูดม่านปิดฉากไปแล้วอย่างเป็นทางการ สำหรับซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ฉบับเสือเหลืองบนคาบสมุทรมลายู ซึ่งมาเลเซียเจ้าภาพ ครองเจ้าเหรียญทองไปแบบแบเบอร์ นำโด่งตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย... 30 ส.ค. 2560 12:39 30 ส.ค. 2560 19:30 ไทยรัฐ