วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กกุ้ย' ปัดมติสีเทาอุ้ม 'พัชรวาท' เหตุยื่นอุทธรณ์ 'สุชาติ' คนเดียว

"วัชรพล" แจงเหตุไม่อุทธรณ์ "สมชาย-ชวลิต-พัชรวาท" อ้างมีโอกาสสำเร็จน้อย ปัดเป็นมติช่วยอุ้ม "บิ๊กป๊อด" ยืนยันทำตามพยานหลักฐาน ไม่กังวลถูกพันธมิตรฯ ยื่น สนช.ถอดถอน มั่นใจไม่กระทบศรัทธาประชาชน

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 60 ที่โรงแรมริชมอนด์ สไตลิช คอนเวนชั่น พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.มีมติอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ปี 2551 เฉพาะ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เพียงคนเดียวว่า มติดังกล่าว ป.ป.ช.พิจารณาจากพยานหลักฐาน และคำพิพากษากลาง คำวินิจฉัยส่วนตัวขององค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ อย่างละเอียด จึงเฉพาะ พล.ต.ท.สุชาติ คนเดียว หากอุทธรณ์จำเลยที่ 1-3 คือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.ด้วยนั้น ยังห่างไกลประเด็นที่ ป.ป.ช.จะอุทธรณ์ การที่จะอุทธรณ์อะไรต้องคิดว่าอุทธรณ์แล้วจะสำเร็จหรือไม่ด้วย และสิ่งที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.เสนอมา ไม่ได้บอกให้อุทธรณ์จำเลยทุกคน บอกเพียงว่า ประเด็นที่จะอุทธรณ์มีอะไรบ้างเท่านั้น เพื่อให้ ป.ป.ช.พิจารณา ซึ่ง ป.ป.ช.จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบมติทั้งหมด โดยวันที่ 31 ส.ค.นี้ จะไปยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมศาลฎีกาฯ เพื่อไม่ให้สุ่มเสี่ยงต่อกรอบเวลาตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 195

เมื่อถามว่า กลุ่มพันธมิตรฯ มองว่าเป็นมติสีเทาอุ้มจำเลยบางคน พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เป็นเรื่องของแต่ละบุคคลที่จะมอง แต่ละคนอาจมีมุมองทางกฎหมายที่แตกต่างกันได้ ขอให้ไปดูคำวินิจฉัยส่วนตัวของผู้พิพากษาแต่ละคน จะเข้าใจได้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่เข้าใจก็จะไม่เข้าใจอยู่อย่างนั้น

เมื่อถามว่า หลายคนมองเป็นมติช่วยเหลือ พล.ต.อ.พัชรวาท หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ไม่ใช่ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ดำเนินการทุกอย่างตามพยานหลักฐาน การจะมองว่าช่วยเหลือใครหรือไม่นั้น เป็นมุมมองแต่ละคน ส่วนที่ ป.ป.ช.ชุดที่แล้วเคยมีมติเอาผิดจำเลยทั้ง 4 ราย แต่ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันกลับเลือกอุทธรณ์เฉพาะจำเลยที่ 4 คนเดียวนั้น ถือเป็นคนละขั้นตอนกัน นำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้ ป.ป.ช.จะอุทธรณ์เฉพาะประเด็นที่จะน่าประสบความสำเร็จเท่านั้น เพราะเราต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ ส่วนที่กลุ่มพันธมิตรฯ จะยื่นเรื่องประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ส่งประธานศาลฎีกาถอดถอน ป.ป.ช..นั้น หากเห็นว่าเข้าเงื่อนไขสามารถทำได้ ไม่มีปัญหา ป.ป.ช.ไม่กังวลจะถูกยื่นถอดถอน เพราะทำตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายได้

เมื่อถามว่า มติดังกล่าวถูกมองว่าเพื่อแลกเปลี่ยนกับการให้ สนช.ผ่าน พ.ร.บ.ป.ป.ช.ฉบับใหม่ โดยมีการต่ออายุ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันให้ทำงานต่อไปได้ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน แต่จะไปห้ามให้ใครคิดคงไม่ได้ นานาจิตตัง สิ่งที่ ป.ป.ช.ดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย มั่นใจว่ามติที่ออกมาไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน

"วัชรพล" แจงเหตุไม่อุทธรณ์ "สมชาย-ชวลิต-พัชรวาท" อ้างมีโอกาสสำเร็จน้อย ปัดเป็นมติช่วยอุ้ม "บิ๊กป๊อด" ยืนยันทำตามพยานหลักฐาน ไม่กังวลถูกพันธมิตรฯ ยื่น สนช.ถอดถอน มั่นใจไม่กระทบศรัทธาประชาชน 30 ส.ค. 2560 11:58 30 ส.ค. 2560 12:26 ไทยรัฐ