วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรรมไล่ล่า “กฎแห่งกรรม”

เดือนแห่งคำพิพากษา แล้วอะไรล่ะ...

เป็นวันสุดท้ายของสิงหาคมก่อนจะผ่านไปยังเดือนกันยายน แต่เป็นเพราะเดือนที่กำลังจะผ่านไปนั้น ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาคดีสำคัญๆอย่างต่อเนื่อง

เกี่ยวข้องกับ “นักการเมือง” และคดีของสังคมเกือบทุกคดีล้วนเป็นเหตุเกี่ยวเนื่องกับการทุจริตประพฤติมิชอบ

ทุกคดีก็เลยน่าสนใจว่าใครจะติดบ่วงกรรมกันบ้าง

ล่าสุด 2 คดีที่ศาลพิพากษาวันเดียวกันเป็นคดีที่โด่งดัง มีทั้งนักการเมืองและไม่ใช่นักการเมือง แต่ก็ไม่ใช่คนธรรมดา

คดีบริษัทไร่ส้มที่ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” ผู้ประกาศข่าวชื่อดังกับพวก มีการทุจริตโกงค่าโฆษณาทีวีช่อง 9 อสมท วงเงิน 138 ล้านบาท

ศาลชั้นต้นได้พิพากษาให้จำคุก 13 ปี 4 เดือน

ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนคือให้จำคุก 13 ปี 4 เดือน ซึ่งนายสรยุทธได้ยื่นเรื่องเพื่อสู้คดีในชั้นศาลฎีกา เนื่องจากเป็นคดีใหญ่จึงให้ศาลฎีกาพิจารณาว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

ปรากฏว่าศาลฎีกาได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว คงเป็นเพราะเป็นคดีสำคัญและมีโทษหนักก็เลยต้องเดินคอตกเข้าคุกไปตามระเบียบ

ย้อนกลับไปนิด นายสรยุทธนั้นหลังจากถูกศาลชั้นต้นสั่งจำคุก แต่ก็ยังทำหน้าที่ต่อไปในฐานะพิธีกรอ่านข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง

แต่ก็ถูกสังคมกดดันเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่นั้นเหมาะสมหรือไม่ เพราะมันเกี่ยวข้องในด้านจริยธรรม

แม้ตอนแรกจะไม่ยอมหยุดปฏิบัติหน้าที่ และทางเจ้าของช่องทีวีออกมาสนับสนุนให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

สุดท้ายก็มิอาจจะทนต่อกระแสกดดันไปได้

อีกคดีคือคดี “สนามกอล์ฟอัลไพน์” ซึ่งเป็นคดีค้างเก่าที่มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สมัยเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาการปลัดกระทรวงมหาดไทย สมัยที่นายเสนาะ เทียนทอง เป็น รมช.มหาดไทย

“เสนาะ เทียนทอง” นั้นรอดพ้นความผิดสบายไปแล้ว

แต่ “ยงยุทธ วิชัยดิษฐ” ไม่รอด เพราะศาลอาญาคดีทุจริตได้พิพากษาว่ามีความผิดจริง และสั่งให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้ประกันตัวในวงเงิน 5 แสนบาท

คดีนี้เกี่ยวข้องกับที่ดินสนามกอล์ฟ แต่เป็นที่ธรณีสงฆ์ เนื่องจากเจ้าของที่ได้ถวายให้วัด ปรากฏว่ามีการซื้อ-ขายกันโดยมิชอบและสร้างเป็นสนามกอล์ฟ

จากการเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิมมาสู่มือเจ้าของใหม่ “เสนาะ เทียนทอง” และเปลี่ยนมือไปสู่คนชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” เจ้าของพรรคการเมืองใหญ่

ว่ากันว่าเป็นดีลที่ฮือฮาไม่น้อยเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรง

เพราะที่ดินผืนนี้เดิมเป็นของเอกชน แต่เมื่อถวายให้วัดแล้วก็ต้องเป็นของวัดจะนำไปขายไม่ได้ หรือแม้แต่จะขายก็ต้องเป็นเงินของวัดไม่ใช่คนที่อ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดิน

นายยงยุทธในฐานะรักษาการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามคำสั่งยกเลิกคำสั่งของกรมที่ดินที่สั่งยึดที่ดินคืนวัดจึงมีความผิดที่ยกเลิกคำสั่งโดยมิชอบ

ทุกอย่างล้วนเกี่ยวข้องกับการเมืองดูๆไปคงไม่ต่างไปจากกรณีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งติดคุกในคดีจำนำข้าว

ไม่ต่างไปจากคดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ที่นายยงยุทธถูกคำพิพากษาให้จำคุก 2 ปี แต่ยังเป็นเพียงขั้นศาลชั้นต้น

แต่คนที่ทำให้เกิดเรื่องยุ่งยากลอยตัวไปตามระเบียบ.

“สายล่อฟ้า”

เดือนแห่งคำพิพากษา แล้วอะไรล่ะ...เป็นวันสุดท้ายของสิงหาคมก่อนจะผ่านไปยังเดือนกันยายน แต่เป็นเพราะเดือนที่กำลังจะผ่านไปนั้น ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาคดีสำคัญๆอย่างต่อเนื่อง 30 ส.ค. 2560 11:09 30 ส.ค. 2560 11:27 ไทยรัฐ