วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิสัยของนายที่เขามองว่าดีแต่ลูกน้องอาจจะระอา

โดย Nuttaputch

แม้อาจจะดูเป็นเรื่องลูกน้องเมาท์เจ้านายอยู่หน่อยๆ แต่เราก็ต้องยอมรับว่า พฤติกรรมของเหล่านายๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการกับผู้บริหารนั้น มักทำให้คนทำงานด้วยเหนื่อยอยู่เสียหน่อย แน่นอนว่าถ้าเราอยู่ในตำแหน่งที่ต้องเป็นผู้นำต่างๆ นั้น ก็มักจะมีเหตุผลหลายๆ อย่างที่ให้ต้องทำอะไรแบบนั้น แต่บางอย่างก็อาจจะถูกตีความไปในทางที่ไม่ดี แถมหลายๆ ทีก็อาจจะทำให้ตัวเองกลายเป็นปัญหาสำหรับลูกน้องด้วยเหมือนกัน

บทความวันนี้ ผมเลยขอหยิบเรื่องที่ลูกน้องหลายคนบ่นกัน มาดูกันว่าปัญหาคืออะไร แล้วลองคิดกันต่อว่าจะทำกันต่อไป หรือจะเลิกทำกันดี

1. เผด็จการเด็ดขาด

หนึ่งในพฤติกรรมของคนเป็นหัวๆ ที่มักทำให้ลูกน้องส่ายหน้าอยู่บ่อยๆ คือ การเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ประเภทต้องทำให้ถูกใจไม่อย่างนั้นก็ไม่อนุมัติ ต่อให้ทำอะไรมาแต่ถ้าไม่ใช่อย่างที่ตัวเองคิดหรืออยากได้ ก็จะไม่ให้ทำ ตีตกกันไปหมด และที่หนักสุดๆ คือการใช้ “อำนาจ” สั่งการทุกอย่างเพื่อให้เป็นไปแบบที่ตัวเองต้องการ

อันที่จริง เรื่องของ “เผด็จการ” นั้น จะว่าผิดก็คงจะไม่เชิง เพราะถ้าเกิดผู้นำของทีมนั้นเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์เยี่ยม และเป็นคนที่ไอเดียดีมากจริงๆ นั้น ก็จะเป็นประโยชน์อยู่เสียหน่อย เพราะสิ่งที่เขาคิดและต้องการนั้นคือ “ทางรอด” ขององค์กร หรือการทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างที่ควรจะเป็น และเพื่อให้เกิดสิ่งเหล่านั้นทำให้หลายๆ คนต้องใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จ เพื่อจัดการบริหารต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าผู้นำเป็นคนที่ “คิดครบ” ได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาคือไม่ใช่ว่าผู้บริหารหลายคนจะเป็นแบบนั้น แถมพอพูดถึงการใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จแล้ว ดันกลายเป็นว่าหลายๆ คนใช้อำนาจเพื่อสนองความต้องการของตัวเองมากกว่า จนกลายเป็นที่ครหาของคนทำงานด้วย ประกอบกับที่ผู้บริหารหลายคนก็ไม่ได้อธิบายแนวคิดแบบที่ “เข้าใจได้” และ “ยอมรับได้” จนกลายเป็นว่า “เอาแต่ใจ" ในที่สุด

2. Micro Management

สิ่งที่ผู้จัดการและผู้บริหารหลายคนทำ แล้วทำให้คนทำงานด้วยหงุดหงิดใจไม่น้อย คือการพยายามจี้จุดในทุกๆ รายละเอียด และพยายามเข้าไปกำกับในทุกๆ เรื่องจนคนทำงานรู้สึกเลยว่าไม่ได้คิดอะไร เพราะสุดท้ายผู้บริหารก็ชี้นิ้วสั่งแทบทุกอย่าง โดยแม้บางทีผู้บริหารก็อาจจะมองว่าตัวเองต้องการงานที่ “สมบูรณ์” และต้องการดูแลในทุกๆ รายละเอียด แต่ก็อีกนั่นแหละว่ามันกลายเป็นการตีกรอบจนคนทำงานขยับตัวอะไรไม่ได้เลย

เรื่องของการ Micro Management เป็นปัญหาที่มักเกิดกับในหลายๆ ที่ทำงาน ซึ่งบางทีก็เกิดจากการไม่เชื่อใจกันของคนทำงานด้วยกัน บ้างก็เป็นการที่อยากให้ได้ดั่งใจตัวเองจนไม่เปิดโอกาสให้กับคนอื่นๆ ผลที่เกิดขึ้นคือทำให้คนที่ทำงานด้วยเหนื่อยหน่าย เพราะโดน “จี้” และ “บี้” ในทุกๆ เรื่องจนไม่เป็นอันต้องทำอะไร แทนที่จะได้ทำงานต่อเนื่อง ก็ต้องมานั่งคอยตอบคำถาม และขออนุมัติในทุกๆ ขั้นตอน และก็ต้องพะวงว่าจะโดนตำหนิอะไรอีกไหม

3. กดดันเพื่อให้ได้งาน

วิธีการให้ได้งานมีหลายแบบ บางคนก็ใช้วิธีสร้างแรงจูงใจ บ้างก็ใช้วิธีสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้คนทำงาน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายๆ ที่ทำงาน คือ การทำสิ่งที่เรียกว่า “บังคับ” และใช้การ “กดดัน” เพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ ซึ่งการกดดันเกิดขึ้นได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้วาจา วิธีการสั่งงาน ฯลฯ ทั้งนี้ เพื่อให้ความกดดันเป็นตัวขับเคลื่อนงาน

สำหรับผู้บริหารหลายคนแล้ว อาจจะมองว่าวิธีแบบนี้คือ การรีดประสิทธิภาพการทำงานจากลูกน้องได้ดี เพราะหลายๆ คนจะทำงานได้เร็วขึ้น มากขึ้น จากการโดนกดดัน แต่เอาจริงๆ มันก็ใช้ได้กับคนบางประเภทเท่านั้น ในขณะที่อีกหลายคนอาจจะรู้สึกตรงกันข้าม เพราะนอกจากจะไม่ได้งานแล้วอาจจะยังไม่ได้ใจจากคนทำงานอีกต่างหาก

ถ้าว่ากันจริงๆ แล้ว ผมมักถามผู้บริหารบ่อยๆ ว่ามีใครชอบไหมกับการโดนด่าด้วยคำพูดแรงๆ โดนใช้คำพูดประชดประชัน ถากถาง หรือโดนบี้ๆ ให้จนมุม ซึ่งก็ล้วนไม่มีใครชอบ แต่อาจจะเพราะว่ามันเป็นวิธีที่ง่าย วิธีที่ไม่ต้องเหนื่อย เลยทำให้หลายๆ คนเลือกจะใช้วิธีนั้น ซึ่งอาจจะได้งาน แต่สุดท้ายอาจจะกลายเป็นการทำลายคนทำงานไปโดยไม่รู้ตัวนั่นแหละครับ

Facebook : Nuttaputch

Nuttaputch

แม้อาจจะดูเป็นเรื่องลูกน้องเมาท์เจ้านายอยู่หน่อยๆ แต่เราก็ต้องยอมรับว่า พฤติกรรมของเหล่านายๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการกับผู้บริหารนั้น มักทำให้คนทำงานด้วยเหนื่อยอยู่เสียหน่อย... 30 ส.ค. 2560 11:06 30 ส.ค. 2560 11:16 ไทยรัฐ