วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดือดร้อนจับต่างด้าว

มีเรื่องร้องเรียนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ในเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์

เป็นจดหมายเขียนมาว่า หลังมี พ.ร.ก.คนทำงานของคนต่างด้าว ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2560 มีหลานที่ประกอบอาชีพสุจริต เปิดร้านคาร์แคร์ชื่อ 365 AUTOSHIE ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์

วันที่ 26 มิถุนายน ถูกตำรวจสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ จำนวน 5 นาย เข้าไปทำการจับกุมลูกจ้างคนงาน 5 คน สัญชาติพม่าและลาว

ในความผิดต่างด้าวหลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.ก.การทำงานของคนต่างด้าว

ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้

ในจำนวนลูกจ้างสัญชาติพม่า 3 คน ได้เข้ามาประเทศไทยโดยถูกต้องตามกฎหมาย แต่ตำรวจชุดสืบสวนชุดดังกล่าว ไม่ตรวจสอบให้แน่ชัด ก่อนที่จะจับกุมและแจ้งข้อหาแก่คนต่างด้าว เห็นคนต่างด้าวไม่ใช่คน

ดันทุรังแจ้งข้อกล่าวหาว่า ต่างด้าว 3 คน หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

หลานพยายามชี้แจง และขอไปเอาเอกสารที่เก็บไว้ในที่พักมาให้ตรวจสอบ แต่ตำรวจไม่ยอมท่าเดียวบอกว่าไม่สน ให้ไปคุยกับนายหมายถึงผู้กำกับหัวหน้าสถานี และควบคุมตัวไปโรงพัก

พอหลานตามไปทีหลังพบว่า ลูกจ้างถูกขัง ในห้องควบคุม สอบถามร้อยเวร ชุดสืบสวนกลับไปแล้ว เลยขอร้อยเวรมีเอกสารเข้าเมืองถูกต้องทั้ง 3 คน ร้อยเวรบอก ไม่ผิดก็สั่งไม่ฟ้อง ฟ้องเฉพาะข้อหาที่ผิด

หลานนำเอกสารฝากร้อยเวรไว้ กลับมาคุยกัน เกิดอะไรขึ้น ทำไมมาจับร้านเดียว ทั้งที่อื่น ร้านค้า โรงงาน หลัง พ.ร.ก.มีผลบังคับใช้ยังไม่มีที่ไหนโดนจับ จนได้ความว่า ก่อนตำรวจสืบสวนมาจับ มีนายตำรวจนำรถยนต์มาล้างที่ร้าน แต่ช่วงนั้นรถมาก ลูกจ้างในร้านพูดคุยสื่อสารไม่เข้าใจ ทำให้ไม่พอใจ

น่าจะเหตุนี้โดน (เลือกปฏิบัติ)

คนร้องบอกว่า ถ้าตำรวจใช้กฎหมายรังแกประชาชนชัดๆ และที่หนักสุดเป็นตำรวจชุดสืบสวนทั้ง 5 นาย ผู้ปฏิบัติหน้าที่ใช้กฎหมายไม่เป็น จับกุมแจ้งข้อกล่าวหาเกินจริง เป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ใช้อำนาจข่มขู่ ข่มเหง รังแกประชาชน เห็นคนต่างด้าวไม่ใช่คน ไม่ให้ความสำคัญในการชี้แจง รับฟังคนต่างด้าว จับมั่วๆ ไร้น้ำใจเพื่อนมนุษย์

คนร้องขอให้ตีแผ่การทำหน้าที่ของตำรวจ ที่ฉวยโอกาสทำร้ายประชาชนด้วยกฎหมายใหม่ๆ ตามนโยบายรัฐบาล เป็นการซ้ำเติมนายจ้าง ซ้ำเติมคนต่างด้าว ที่กำลังปรับตัวให้ทันกฎหมายใหม่

หรือทำเป็นเชือดไก่ให้ลิงดู.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

มีเรื่องร้องเรียนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ในเรื่องเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ 30 ส.ค. 2560 10:25 30 ส.ค. 2560 11:09 ไทยรัฐ