วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องลอง! ก๋วยเตี๋ยวผู้ใหญ่ภา ใช้หลักพอเพียง ขาย10บาท นานกว่าสิบปี (คลิป)

คอเส้นห้ามพลาด! ก๋วยเตี๋ยวพอเพียงผู้ใหญ่ภา จ.อ่างทอง ขายมานานกว่าสิบปีในราคา 10 บาท ใช้หลักคำว่าพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแบบอย่างดำเนินชีวิต พร้อมติดพระบรมฉายาลักษณ์กว่า 50 รูป เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ..

วันที่ 30 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวพอเพียงผู้ใหญ่ภา ราคา 10 บาท ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าวัดบ้านสร้าง ติดกับสะพานปูนสีชมพู ข้ามคลองชลประทาน อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ที่มีรสชาติอร่อย คุณภาพและปริมาณเกินราคา ขายมานานหลายสิบปี โดยใช้หลักคำว่าพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินชีวิต

นายประภา พันธุ์ทับทิม อายุ 65 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า ตนและภรรยายึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยว ควบคู่ไปกับการเป็นผู้ใหญ่บ้านคอยดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งครั้งแรกเปิดขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ภายในวัดบ้านสร้าง โดยเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก เย็นตาโฟ มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน มาอุดหนุนอยู่เป็นประจำ

จนต่อมา ภรรยาล้มป่วยต้องรับการรักษา ประกอบกับหมดวาระการเป็นผู้ใหญ่บ้าน จึงย้ายมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ บริเวณหน้าบ้านที่อยู่ตรงข้ามฝั่งคลอง พร้อมด้วยการน้อมนำพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยใช้เตาฟืนทำก๋วยเตี๋ยวขายให้กับลูกค้าทุกอย่างในราคาชามละ 10 บาท ซึ่งชาวบ้านในหมู่บ้านจะเรียกกันติดปากว่า ก๋วยเตี๋ยวพอเพียงผู้ใหญ่ภา

นอกจากนี้ ตนมีความภาคภูมิใจที่ได้ทำตามกระแสพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ส่วนกำไรจากการขายก๋วยเตี๋ยวเพียงเล็กน้อยพอดำเนินชีวิตได้ก็รู้สึกพอใจแล้ว รวมทั้งยังได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขนาดต่างๆ จำนวนกว่า 50 ภาพ และถุงพระราชทานที่รับพระราชทานมา นำมาแขวนประดับอยู่ภายในร้านเพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตต่อไป

ทางด้าน นายประเสริฐ สุขไตรรัตน์ ลูกค้า เผยว่า ก๋วยเตี๋ยวพอเพียงผู้ใหญ่ภา เป็นที่รู้จักของชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างดี มีคุณภาพทั้งรสชาติที่อร่อย และปริมาณ แถมยังเป็นที่พึ่งให้ชาวบ้านในหมู่บ้าน เมื่อรู้สึกหิวมีเงินเพียงแค่ 10 บาท ก็สามารถมานั่งกินก๋วยเตี๋ยวสุดอร่อยที่ร้านผู้ใหญ่ภาได้เลย ซึ่งตนเดินทางมาอุดหนุนที่ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้เป็นประจำ ทั้งยังสั่งทีละหลายชามเพราะความอร่อย หากใครสนใจเชิญมาแวะมาลองชิมรสกันได้ที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวพอเพียงผู้ใหญ่ภา ริมคลองข้างสะพานปูนสีชมพู ตรงข้ามวัดบ้านสร้าง.

คอเส้นห้ามพลาด! ก๋วยเตี๋ยวพอเพียงผู้ใหญ่ภา จ.อ่างทอง ขายมานานกว่าสิบปีในราคา 10 บาท ใช้หลักคำว่าพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแบบอย่างดำเนินชีวิต พร้อมติดพระบรมฉายาลักษณ์กว่า 50 รูป เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ.. 30 ส.ค. 2560 10:09 30 ส.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ