วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือลั่น! ยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นแค่โหมโรง เป้าต่อไป ‘เกาะกวม’

เกาหลีเหนือเผย การยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันอังคาร เป็นการโหมโรง เพื่อนำไปสู่การยิงขีปนาวุธมุ่งเป้าเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น พร้อมขู่จะซ้อมยิงขีปนาวุธลงแปซิฟิกมากขึ้นอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สื่อของประเทศเกาหลีเหนือออกมาระบุในวันพุธที่ 30 ส.ค.ว่า การยิงขีปนาวุธ ‘ฮวางซอง-12’ ข้ามเกาะฮอกไกโด ของประเทศญี่ปุ่น ไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันอังคาร (29 ส.ค.) ที่ผ่านมานั้น เป็นเพียงแค่การโหมโรงเพื่อไปสู่ปฏิบัติการทางทหารที่มุ่งเป้าหมายไปยัง ‘เกาะกวม’ ของสหรัฐฯ เท่านั้น

ตามรายงานของ สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง การยิงขีปนาวุธเมื่อวันอังคารเป็นขั้นแรกของปฏิบัติการของกองทัพเกาหลีเหนือในแปซิฟิก และเป็นการโหมโรงอย่างมีความหมาย เพื่อการยับยั้งทหารสหรัฐฯ บนเกาะกวม และในอนาคตพวกเขาจะมีการฝึกซ้อมยิงขีปนาวุธ โดยมีแปซิฟิกเป็นเป้าหมายมากขึ้นอีก

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาเตือนรัฐบาลเปียงยางว่า พวกเขากำลังพิจารณาตัวเลือกทุกทาง

ขณะที่ สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ทั้ง 15 ประเทศ มีมติเป็นเอกฉันท์ ออกแถลงการณ์ประณามเกาหลีเหนือ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยางมีมาตรการเพื่อลดความตึงเครียดในภูมิภาค และขอให้ทุกประเทศทำตามมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของยูเอ็น โดยไม่มีบทลงโทษรอบใหม่แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม เกาหลีเหนือ ขู่จะยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง ‘ฮวางซอง-12’ จำนวน 4 ลูกให้ตกใกล้เกาะกวม จนทำให้ความตึงเครียดกับสหรัฐฯ และในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น ก่อนจะประกาศชะลอแผนการเพื่อดูท่าทีของสหรัฐฯ ในเวลาต่อมา ขณะที่ล่าสุดเมื่อวันอังคาร เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด ทางเหนือของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปีที่เกาหลีเหนือยิงจรวดข้ามแดนอาทิตย์อุทัย

เกาหลีเหนือเผย การยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันอังคาร เป็นการโหมโรง เพื่อนำไปสู่การยิงขีปนาวุธมุ่งเป้าเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น พร้อมขู่จะซ้อมยิงขีปนาวุธลงแปซิฟิกมากขึ้นอีก... 30 ส.ค. 2560 10:03 30 ส.ค. 2560 10:12 ไทยรัฐ