วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท. เตรียมประเมินผลงานซีเกมส์ หวังแก้ไขให้ดีขึ้นในครั้งต่อไป

กกท. เตรียมกลับไปประเมินผลงานทัพไทยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ว่ากีฬาไหนดีกว่าเป้า เท่าเป้า และน้อยกว่าเป้า แต่จะไม่นำจุดนี้มาตำหนิกัน จะเอาจุดนี้มาพัฒนาเพื่อให้ดีขึ้นและก็ทำให้เท่าคู่แข่ง และก้าวกระโดดไปอีกก้าวหนึ่ง เพื่อเราจะได้สู้เขาได้ เพื่อผลงานที่ดีกว่าในซีเกมส์ครั้งหน้า...

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไทยเราล้มเหลวครั้งนี้คือ การพัฒนากีฬาของประเทศอื่นดีขึ้นมาก ถามว่าของไทยดีไหม คำตอบคือ ดี เราก็พัฒนาเหมือนกัน สถิติไม่ได้ลด บางชนิดกีฬาประเทศอื่นพัฒนาได้ดีจนสามารถที่จะสกัด และหยิบเหรียญจากเราได้เป็นกอบเป็นกำเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น กรีฑา เวียดนามพัฒนาได้ดีมากโดยเฉพาะประเภทลู่ในระยะสั้นทั้งหมดเลย เวียดนามเก็บหมด ประมาณ 17 เหรียญ สิงคโปร์ก็ยังเหนียวแน่นในชนิดกีฬาว่ายน้ำที่เก็บได้หมดเหมือนกัน 40 กว่าเหรียญ ทำให้ตัดทอนเราลงไปเยอะ แต่ไม่ใช่หมายความว่ามี 2 ประเทศ อย่างเจ้าภาพมาเลเซีย ชนิดกีฬาที่เขาเลือก ไม่ว่าจะเป็นชนิดกีฬาสากลก็ตาม อาทิ โบว์ลิ่ง ยิงธนู นักกีฬาอื่นๆก็มีความสามารถระดับโลก เช่น โบว์ลิ่งของมาเลเซีย มีลีกอาชีพที่แข็งแกร่ง ส่วนยิงธนูของมาเลเซียก็ยิงได้ดีทั้งประเภทเดี่ยว คู่และทีม เป็นกีฬาที่เขาถนัด

นายสกลกล่าวต่อว่า ถ้าเราอยากพัฒนาเหมือนชาติคู่แข่งในอาเซียน เราต้องลงลึก เราจะไม่โทษใคร ถึงแม้เราจะไม่ถึงเป้า ไม่เป็นไร เป้าคือจุดมุ่งหมายที่เราตั้งไว้เพื่อเดินไปให้ทะลุเป้า ถ้าไม่ทะลุเป้าเราก็ต้องกลับมาทบทวนและพัฒนาใหม่
“เมื่อเดินทางกลับไป ก็จะไปประเมินและหลังการประเมินจะได้เห็นว่าเกินเป้า เท่ากับเป้า หรือหย่อนยานกว่าเป้า เราจะมาดูกัน แต่ผมจะไม่นำจุดนี้มาตำหนิกัน แต่ผมจะเอาจุดนี้มาพัฒนาเพื่อให้ดีขึ้นและก็ทำให้เท่าเขา และก้าวกระโดดไปอีกก้าวหนึ่ง เราถึงจะสู้เขาได้ ในระยะ 2 ปีนี้ เราทำได้” นายสกลกล่าว

กกท. เตรียมกลับไปประเมินผลงานทัพไทยในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ว่ากีฬาไหนดีกว่าเป้า เท่าเป้า และน้อยกว่าเป้า แต่จะไม่นำจุดนี้มาตำหนิกัน จะเอาจุดนี้มาพัฒนาเพื่อให้ดีขึ้นและก็ทำให้เท่าคู่แข่ง และก้าวกระโดดไปอีกก้าวหนึ่ง 30 ส.ค. 2560 09:53 30 ส.ค. 2560 10:03 ไทยรัฐ