วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบเอเย่นต์ค้ายารายใหญ่ จ้างนักเคมีไต้หวัน คิดค้นสารตั้งต้นยาบ้าใหม่

เลขาธิการ ป.ป.ส. พบเอเย่นต์ค้ายารายใหญ่ จ้างนักเคมีไต้หวัน คิดค้นสารตั้งต้นยาบ้าใหม่ พร้อมเฝ้าระวัง เคตามีนชนิดผง เข้ามาตลาดไทย ระบุสามเหลี่ยมทองคำพื้นที่อันตราย ยากควบคุม

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เปิดเผยผ่านไทยรัฐว่า การปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำนั้นเรายังทำได้ไม่สำเร็จเท่าที่ควร ซึ่งปัจจัยหนึ่งมาจากสภาพทางภูมิศาสตร์ของสามเหลี่ยมทองคำ ที่มีช่องทางลำเลียงสารตั้งต้นยาเสพติดเข้าออกได้มากมายหลายช่องทาง ทั้งจากอินเดียเข้าเมียนมา และจากจีนเข้าเมียนมาไปสามเหลี่ยมทองคำ

ขณะเดียวกัน บรรดาเอเย่นต์ในสามเหลี่ยมทองคำ ทั้งกลุ่มว้า กลุ่มโกกั้ง ดี กลุ่มเมืองลา ล้วนเป็นเขตปกครองพิเศษมีกองกำลังติดอาวุธดูแลตัวเอง ที่ยากต่อการเข้าไปปราบปราม ทางการเมียนมาเองก็ออกมายอมรับว่า มีหลายจุดที่เข้าไปไม่ได้ ทำให้สามเหลี่ยมทองคำยังผลิตยาเสพติดได้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ สารตั้งต้นของยาเสพติด มีการพัฒนาไปเรื่อยๆ บรรดาผู้ผลิตยอมลงทุนให้นักเคมีชาวไต้หวัน คิดค้นสารตั้งต้นใหม่ๆ เพื่อหลบเลี่ยงการดำเนินคดีทางกฎหมาย ของแต่ละประเทศ ยกตัวอย่างเช่น ไทยเรามีกฎหมายควบคุมสารตั้งต้นเอาไว้ 20 ชนิด ผู้ใดจะเคลื่อนย้ายสารทั้ง 20 ชนิดนี้ไปไหนจะต้องแจ้ง ป.ป.ส.เพื่อเข้าไปตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม หากผู้ผลิตคิดค้นสารตั้งต้นตัวใหม่ขึ้นมาได้ก็สามารถเคลื่อนย้ายกันไปได้ ถือว่าค่อนข้างเสรี เรื่องนี้จึงกลับมาเป็นปัญหาของเจ้าหน้าที่แต่ละประเทศ ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ไทย ที่จะต้องนำตัวอย่างของกลางยาเสพติดที่ยึดได้ไปเข้าห้องแล็ปตรวจสอบ เพื่อดูว่าผู้ผลิตปรับเปลี่ยนรูปแบบไปใช้สารตั้งต้นชนิดใดอยู่เรื่อยๆ ก่อนจะนำมาใช้กำหนดเป็นกฎหมายควบคุมสารเหล่านั้นให้ได้ต่อไป

นายศิรินทร์ยา กล่าวอีกว่า การที่ยาเสพติดมีการผลิตเกินความต้องการของตลาด หรือ oversupply ข้อดีคือ เราจะเห็นว่ามีผู้เสพมีความต้องการน้อยลง แต่อีกนัยหนึ่งคือราคายาเสพติดจะถูกลงจนอาจจะเชื้อเชิญให้ผู้เสพหน้าใหม่ได้เข้าไปอยู่ในวังวนของมันได้ง่าย

"เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ราคายาบ้าทะยานขึ้นไปถึงเม็ดละ 200 บาท ปัจจุบันเหลือแค่เม็ดละ 100 บาท หรือต่ำกว่านั้น เพราะมีของกลางค้างสต๊อกอยู่จำนวนมาก หลังจากนี้ ป.ป.ส.จึงต้องวางมาตรการป้องกันนักเสพหน้าใหม่ให้เต็มที่ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนต้องทำให้ทราบถึงพิษภัย แม้ราคายาบ้าจะถูกลดราคาลงมาเม็ดละไม่ถึง 100 บาท ก็จะต้องไม่มีใครไปให้ความสนใจกับมัน การป้องกัน การปราบปราม และการบำบัด คือ 3 มาตรการที่ต้องเดินหน้าไปด้วยกันอย่างสมดุล"

นายศิรินทร์ยา ตั้งข้อสังเกตว่า ช่วงนี้มีการจับกุมเคตามีนชนิดผง ได้จำนวนมาก จากการข่าวและการวิเคราะห์ของทีมภาคี ป.ป.ส.พบพฤติกรรมนักลงทุนของจีน และไต้หวัน นำเอานักเคมีเข้ามาผลิตผงเคตามีนเพื่อเปิดตัวทำตลาดใหม่ โดยกำหนดราคาไว้ถูกกว่าไอซ์เล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม เวลานี้สามเหลี่ยมทองคำไม่ได้มีเพียงเฮโรอีน ยาบ้า และไอซ์ เท่านั้น เราต้องเฝ้าระวังการเข้ามาของเคตามีนชนิดผงด้วย โดยส่วนใหญ่จะทำกันในกลุ่มของว้าเหนือ ซึ่งติดกับชายแดนจีนและเมียนมา ถ้าจะเทียบผลการจับกุมเคตามีนในช่วงปีงบประมาณ 2559 กับปีนี้ พบว่ามีการนำเข้าเคตามีนเพิ่มมากขึ้นถึง 65%

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในปีงบประมาณที่แล้ว เราจับได้ 95 กิโลกรัม พอมาปีนี้จับได้แล้ว 145 กิโลกรัม ผู้ผลิตส่วนใหญ่เน้นกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นที่ชอบท่องเที่ยวยามราตรีตามสถานบันเทิง ต่างจากไอซ์ที่ส่วนใหญ่นำเข้ามาเพื่อผ่านต่อออกไปยังประเทศที่สาม ปลายทางมุ่งหน้าสู่ประเทศออสเตรเลีย มีบ้างเล็กน้อยที่แบ่งขายให้ลูกค้ารายย่อยในไทย

"เคตามีนนั้นในอดีตจะนำเข้ามาเป็นของเหลวบรรจุขวดแก้วสีชา เดิมทีเป็นยาที่ใช้กันในวงการแพทย์ แต่ผู้เสพจะนำของเหลวไปผ่านกระบวนการความร้อนหรืออบในไมโครเวฟแล้วนำเกล็ดมาสูดดม แต่ตอนนี้มีการพัฒนาทำมาเป็นผงเพื่อง่ายต่อการขนย้าย เมื่อผงเคตามีนดังกล่าวถึงมือผู้เสพก็นำไปผสมน้ำแล้วอบให้เป็นเกล็ดนำมาสูดดมอีกเช่นเดิม ดังนั้น ในปีงบประมาณ 2561 นี้ เราจำเป็นต้องจับตาดูการแพร่ระบาดของเคตามีนชนิดผงมากเป็นพิเศษ"

เลขาธิการ ป.ป.ส. พบเอเย่นต์ค้ายารายใหญ่ จ้างนักเคมีไต้หวัน คิดค้นสารตั้งต้นยาบ้าใหม่ พร้อมเฝ้าระวัง เคตามีนชนิดผง เข้ามาตลาดไทย ระบุสามเหลี่ยมทองคำพื้นที่อันตราย ยากควบคุม 30 ส.ค. 2560 09:43 30 ส.ค. 2560 13:48 ไทยรัฐ