วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดเดายาก

เช้าวันที่ 29 ส.ค. น่าจะเป็นเหมือนเช้า วันทำงานทั่วๆไปของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะบนเกาะฮอกไกโด ภาคเหนือสุดของประเทศ แต่ทว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เมื่อคนนับล้านตื่นเช้ามากับเสียงไซเรนและข้อความเตือนภัยผ่านมือถือให้หาที่กำบังหลบภัย

ทั้งนี้ก็เพราะเกาหลีเหนือเพิ่งยิงขีปนาวุธลอยข้ามเกาะไปตกทะเลนอกชายฝั่งก่อน 6 โมงเช้าวันเดียวกัน

เป็นการยั่วยุที่นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น บอกว่าเป็นภัยคุกคามที่ไม่คาดคิดและร้ายแรง แต่ก็ได้แรงใจจากพันธมิตรสำคัญอย่างสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ให้คำมั่นยืนหยัดอยู่เคียงข้างเต็มร้อย ทำให้พอใจชื้นขึ้นมาได้บ้าง

แต่กว่าจะคลี่คลายหายวิตก ก็ทำเอาปั่นป่วน ไปหมด เพราะเป็นชั่วโมงเร่งด่วน คนกำลังจะออกไปทำงาน เลยต้องหยุดชะงักอยู่พักใหญ่ จากคำเตือนของภาครัฐนั่นเอง หลายคนเลือกหลบภัยที่สถานีรถไฟใต้ดินจนกระทั่งรู้ว่า ปลอดภัยจึงค่อยออกมา

หลังยิงขีปนาวุธเขย่าโลก ตลาดหุ้นทั้งโลกรับรู้แรงสั่นสะเทือนด้วย วันนั้นหุ้นร่วง ระนาวรวมทั้งตลาดหุ้นญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ แม้เกาหลีเหนือจะเคยยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นมาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อปี 2541 และ 2552 แต่ครั้งนี้ดูเหมือนจะส่งแรงกระเพื่อมได้มากกว่า

เพราะเป็นการยิงขีปนาวุธในช่วงสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลียังลูกผีลูกคนคาดเดาได้ยาก หลังเกาหลีเหนือเพิ่งขู่จะยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นไปตกแถวๆเกาะกวม ดินแดน โพ้น ทะเลของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก จนสหรัฐฯโดยโดนัลด์ ทรัมป์ ท่านผู้นำมหา เศรษฐีขู่กลับจะตอบโต้ถึงพริกถึงขิง

ดีหน่อยที่ว่าคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลี เหนือ ขอยื้อแผนยิงขีปนาวุธไปตกใกล้เกาะกวมไว้ก่อน แต่ไม่มีใครรับประกันว่าจะไม่เกิดขึ้น

การยิงขีปนาวุธครั้งนี้กินระยะทาง 2,700 กม. แม้ยังไม่ถึงเกาะกวมที่อยู่ห่างเกาหลีเหนือราว 3,500 กม. และสหรัฐฯยืนยันไม่ส่งผล กระทบต่อสหรัฐฯ แต่ในอนาคตอะไรจะเกิดขึ้น ก็ไม่อาจรู้ได้.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

เช้าวันที่ 29 ส.ค. น่าจะเป็นเหมือนเช้า วันทำงานทั่วๆไปของชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะบนเกาะฮอกไกโด ภาคเหนือสุดของประเทศ แต่ทว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เมื่อคนนับล้านตื่นเช้ามากับเสียงไซเรนและข้อความเตือนภัยผ่านมือถือให้หาที่กำบังหลบภัย 30 ส.ค. 2560 09:37 30 ส.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ