วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดปีกโอทอปบุกสนามบิน เอสเอ็มอีแบงก์จัดหนักอุ้มธุรกิจเบี้ยน้อย

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้สินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และโอทอปของไทย ขยายตลาดให้มากขึ้น จึงมีแนวคิดเพิ่มช่องทางขายสินค้าที่สนามบิน ซึ่งเป็นประตูออกสู่ต่างประเทศได้ง่ายขึ้น สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ประกอบด้วย 5 หน่วยงาน คือ กรมท่าอากาศยาน (ทย.) สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (สมอ.) กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank)

ทั้งนี้ การลงนามโครงการกิจกรรมส่งเสริมผลิตภัณฑ์โอทอปและเอสเอ็มอี ติดปีก 4.0 จะให้สินค้าโอทอปและเอสเอ็มอีใช้พื้นที่กรมท่าอากาศยานในการจัดจำหน่ายสินค้า เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการท้องถิ่นให้มีรายได้เพิ่มขึ้น คาดว่า 2-3 เดือนจะทยอยนำสินค้าโอทอปจำหน่ายในท่าอากาศยาน 28 แห่ง และใช้เครือข่ายของสายการบินไทยสมายล์นำผู้ประกอบการไปเปิดตลาดพื้นที่ต่างๆ มากขึ้น ขณะที่เอสเอ็มอีแบงก์พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการผ่านโครงการสินเชื่อสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวและผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชน 7,500 ล้านบาท คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะปล่อยสินเชื่อดังกล่าวได้หมด “ความร่วมมือครั้งนี้ เอสเอ็มอีแบงก์ทำหน้าที่ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร พร้อมเปิดโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินต้นทุนต่ำผ่านโครงการสินเชื่อสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวและผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชนวงเงิน 7,500 ล้านบาท เพื่อยกระดับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่องในชุมชนและภูมิภาค”.

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้สินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และโอทอปของไทย 30 ส.ค. 2560 07:51 30 ส.ค. 2560 08:27 ไทยรัฐ