วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นหาทับทิมที่สวยที่สุดในโลก

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า GIT ได้จัดโครงการ The World Most Beautiful Ruby Contest เพื่อร่วมค้นหาทับทิมที่สวยที่สุดจากทุกมุมโลก ผู้ชนะจะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ และประกาศนียบัตร “ทับทิมที่ผ่านการคัดเลือกจะถูกนำไปจัดแสดงในงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย.60 ที่เมืองทองธานี โดยคาดว่ามูลค่าทับทิมที่เข้าร่วมการประกวดจะไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท”

สำหรับทับทิมที่จัดประกวดแบ่งออกเป็น 6 ประเภท ได้แก่ ทับทิมที่ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ และทับทิมที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพด้วยวิธีการเผาแบบดั้งเดิม น้ำหนัก 3-5 กะรัต, 5-10 และ 10 กะรัตขึ้นไป โดยกรรมการตัดสินครั้งนี้ ได้แก่ นางวิลาวัณย์ อติชาติ ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานพลอยสีของ GIT นายชวลิต ซาลวาลา ผู้เชี่ยวชาญด้านพลอยสีของโลกและประธานกรรมการบริษัท ไทยแลปปิดดารี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, Mr. Victor Tuzlukov แชมป์โลกการออกแบบเจียระไนอัญมณี, Ms.Gail Brett Levine, ผู้อำนวยการบริหาร National Association of National Appraisers สหรัฐอเมริกา, Mr.George Shen ผู้อำนวยการสถาบันอัญมณีแคลิฟอร์เนีย และ Mrs. Winny Chen ประธานบริษัท กวางตุ้ง ไชน์นิ่ง เฮาส์ ผู้ผลิตเครื่องประดับสัญชาติจีนขนาดใหญ่.

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เปิดเผยว่า GIT ได้จัดโครงการ The World Most Beautiful Ruby Contest เพื่อร่วมค้นหาทับทิมที่สวยที่สุดจากทุกมุมโลก 30 ส.ค. 2560 07:36 30 ส.ค. 2560 08:28 ไทยรัฐ