วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูพรมสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า อีเอจับมือ กฟน.ผุด 1,000 แห่งทั่วไทยภายในปีหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA-อีเอ) ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างบริษัทย่อยของ EA คือบริษัทพลังงานมหานครกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า “EA Anywhere” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย รองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

โดยนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA กล่าวว่า การขยายธุรกิจสู่สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเป็นการเตรียมความพร้อมและส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทย ทั้งประเภทปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และประเภทแบตเตอรี่ (BEV) ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 2579 จะมีรถไฟฟ้าในไทย 1.2 ล้านคัน แต่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้เร็วกว่าเป้าหมาย “หากต้องการให้มีคนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ก็ต้องลงทุนสร้างองค์ประกอบที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกไว้อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะการมีสถานีชาร์จไฟในทุกจุดสำคัญที่รองรับการเดินทางทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าภายในปี 2561 จะมีสถานีชาร์จไฟ 1,000 สถานีทั่วประเทศ ใช้เงินทุนราว 600 ล้านบาท เน้นกรุงเทพฯและปริมณฑล ก่อนจะขยายสู่หัวเมืองใหญ่ โดยเทคโนโลยีของหัวชาร์จที่ EA พัฒนาขึ้น จะทำให้สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วถึงระดับ Super Charge ใช้เวลาเพียง 15-20 นาที สามารถวิ่งรถได้ไกล 200- 300 กิโลเมตร และรองรับรถยนต์ทุกยี่ห้อ รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆในอนาคตด้วย”

นายสมโภชน์กล่าวอีกว่า ได้เปิดตัวสถานีชาร์จไฟฟ้า EA Anywhere แล้ว ที่อาคารจอดรถศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น GA NORTH และสยามคาร์พาร์ก รองรับการชาร์จได้พร้อมกันถึง 6 คัน ใช้ได้ทั้งรถยนต์ ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า ชาร์จไฟฟ้าได้ฟรีไปจนถึงสิ้นเดือน ต.ค.นี้ หลังจากนั้นจะคิดค่าไฟตามอัตราของทางการ ส่วนบริษัทจะได้เพียงค่าบริการเท่านั้น ด้านนายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นการขับเคลื่อนการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ และนับเป็นครั้งแรกที่ กฟน.จับมือกับเอกชนเพื่อพัฒนาสถานีชาร์จไฟฟ้า และเป็นครั้งที่ทรงพลังที่สุด.

บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA-อีเอ) ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างบริษัทย่อยของ EA คือบริษัทพลังงานมหานครกับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า “EA Anywhere” 30 ส.ค. 2560 07:34 30 ส.ค. 2560 08:28 ไทยรัฐ