วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเกมส์ที่ฉาวโฉ่ที่สุดในประวัติศาสตร์! แบ่งทองกันก่อนแข่ง?

โดย บอล คอนโด

นับถอยหลังอีกไม่กี่ชั่วโมง มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ก็จะรูดม่านปิดฉากการแข่งขันแล้ว แต่เรียนตามตรงว่าซีเกมส์ครั้งนี้ นับเป็นการแข่งขันที่อื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้...

ซีเกมส์ครั้งนี้ใกล้จะมีพิธีปิดการแข่งขันอยู่รอมร่อ แต่ก็ไม่วายเกิดเรื่องฉาวอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเจ้าภาพโกงเพียงอย่างเดียว แต่เกิดการล็อกเหรียญทองเกิดขึ้น

ไม่ใช่ใครที่ไหนก็ประเทศไทยของเรานี่แหละ กลายเป็นประเด็นร้อนทันที หลัง นายสุรัตน์ เสียงหล่อ หัวหน้าผู้ฝึกสอนมวยไทยสมัครเล่นของทีมชาติไทย ออกมาแฉแบบหมดเปลือกถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง ผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการคุยกันล่วงหน้าแล้วว่ากีฬานี้ใครจะได้เหรียญทองบ้าง

ใช่ครับขงเบ้งมวยไทยของเรารับไม่ได้กับการถูกเชิดใยจากผู้ใหญ่ในวงการ โดยอ้างว่าระดับบิ๊กเหล่านั้นไม่ต้องการให้ทีมชาติไทยได้เหรียญทองครบทั้ง 5 รุ่น 5 เหรียญ

เกิดอะไรขึ้นกันล่ะ? ก็เพราะว่าเขากลัวไม่มีใครมาแข่งกับเราไงล่ะ เก่งเกินชนะทุกรุ่นใครจะบ้ามาแข่ง ก็ยกเลิกกีฬาชนิดนี้ไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ

ดังนั้นจาก 5 รุ่นที่หวังทั้ง 5 เหรียญทองในซีเกมส์ครั้งนี้ กลายเป็นได้เหรียญทองเพียง 2 รุ่นซึ่งต่ำกว่ามาตรฐาน และการพ่ายแพ้ 2 จาก 3 รุ่นในรอบชิงชนะเลิศเป็นการพ่ายให้กับ มาเลเซีย เจ้าภาพตามคาด

เฮดโค้ชมวยไทยอ้างว่าผู้ใหญ่ยอมที่จะเสียศักดิ์ศรีแบ่งเหรียญทองให้กับเจ้าภาพ เพื่อที่เจ้าภาพจะได้ยอมบรรจุกีฬาชนิดนี้ และนำเงินที่ได้มาให้กับนักมวยไปเลี้ยงปากท้องครอบครัว

เหตุผลดังกล่าวมันก็พอจะรับได้ แต่มันก็ย้อนแย้งเช่นเดียวกันว่า ไปแข่งซีเกมส์เพื่ออะไร? กองเชียร์จะเชียร์ทำไมในเมื่อจะล้มมวยเพื่อจะไม่ได้เหรียญทอง? ศักดิ์ศรีกีฬามวยไทยซึ่งไทยเราเป็นแม่แบบอยู่ที่ไหน? ไปโดนมาเลเซียเจ้าภาพที่หัดเล่นไม่กี่เดือนล้มเอาง่ายๆ อย่างนั้นเหรอ? และอื่นๆ อีกสารพัดคำถามที่พร้อมยิงไปถึงผู้ใหญ่เหล่านี้

ไม่รู้เหมือนกันว่าอนาคตของเฮดโค้ชมวยไทยต่อไปจะเป็นเช่นไร หลังออกมาแฉเบื้องหลังสุดฉาวโฉ่นี้ขึ้น แต่ถึงอย่างไรหากวงการกีฬาของไทยยังเป็นอย่างนี้ต่อไป มันก็ไม่มีทางที่จะพัฒนาขึ้นหรอก มีแต่จะถอยหลังลงคลอง ปล่อยให้ชาติข้างบ้านเรือนเคียงแซงหน้ากันไป.

-- บอล คอนโด --

นับถอยหลังอีกไม่กี่ชั่วโมง มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ก็จะรูดม่านปิดฉากการแข่งขันแล้ว แต่เรียนตามตรงว่าซีเกมส์ครั้งนี้ นับเป็นการแข่งขันที่อื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้... 30 ส.ค. 2560 05:36 30 ส.ค. 2560 06:44 ไทยรัฐ