วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พัทยา' ท่วมทุกปี นายกฯบี้แก้ไข อุตุเตือน 4-5 ก.ย.ฝนหนัก

(แฟ้มภาพ)

น้ำป่าเขาใหญ่ไหลทะลักซัดปราจีนบุรีอ่วม แม่ฮ่องสอน ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเกิดดินสไลด์ปิดถนนส่วนกาฬสินธุ์ มีพื้นที่ประสบภัย 5 อำเภอ รวมยอดตาย 4 ราย นครสวรรค์ประกาศแจ้งเตือนพื้นที่ลุ่มแม่น้ำรับมือพายุ “ปาข่า” อ่างทองเตรียมรับมือวางกระสอบทรายกั้นน้ำ ขณะที่กรมอุตุฯเตรียมรับมือมรสุมลูกใหม่ 4-5 ก.ย.นี้

ฝนตกอย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่น้ำท่วมขัง เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 ส.ค. พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 รับแจ้งว่าหลังเกิดฝนตกหนักเมื่อคืนวันที่ 28 ส.ค. ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านแม่ลาหลวง บ้านแม่สุ ต.แม่ลาหลวง และบ้านหัวลา บ้านห้วยมะกอง ต.สันติคีรี อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน น้ำจากลำห้วยแม่เหว่ยล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน นาข้าวเสียหาย และเกิดดินโคลนสไลด์ปิดถนน ที่ จ.เลย ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เชียงคาน โดยเฉพาะ ต.จอมศรี และ ต.ธาตุ เกิดน้ำป่าเอ่อท่วมถนนสายบ้านนาสี-บ้านธาตุ ต.จอมศรี ระดับน้ำสูง 30 ซม. ระยะทางยาว 50 เมตร

จ.กาฬสินธุ์ ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวเพิ่มสูงขึ้น มีพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองกาฬสินธุ์ อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ พื้นที่นาข้าวเสียหาย 243,407 ไร่ พืชไร่ 28,907 ไร่ พืชผลไม้ 2,027 ไร่ และพืชผักอื่นๆ อีก 85 ไร่ ที่ จ.นครพนม ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมทั้งหมด 11 อำเภอ มีราษฎรเดือดร้อน 82 ตำบล 677 หมู่บ้าน 22,555 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 184,710 ไร่ และเสียชีวิต 4 ราย

จ.อุบลราชธานี น้ำท่วมบ้านเรือน 2 อำเภอ 4 เทศบาล 1 ตำบล 33 หมู่บ้าน ราษฎรอพยพ 847 ครัวเรือน 3,044 คน ประกอบด้วย อ.เมืองอุบลราชธานี เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี 279 ครัวเรือน 1,013 คน เทศบาลเมืองแจระแม 13 ครัวเรือน 66 คน และ อ.วารินชำราบ เขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ 328 ครัวเรือน 1,169 คน เทศบาลตำบลบุ่งไหม 223 ครัวเรือน 782 คน ต.คำน้ำแซบ 4 ครัวเรือน 14 คน และน้ำท่วมพื้นที่การเกษตร 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.วารินชำราบ และ อ.เขื่องใน

จ.ปราจีนบุรี น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลบ่าลงมาท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในเขตบ้านเขาน้อย หมู่ 7 ต.บุฝ้าย และหมู่ 8 ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ปริมาณน้ำไหลลงมาในพื้นที่บ้าน ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี ทำให้น้ำท่วมถนนสายสุวรรณศร ระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซม. ระยะทางกว่า 500 เมตร ส่วนที่บ้านกระเดียง หมู่ 9 ต.นาดี อ.นาดี น้ำจากคลองยางเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และถนนทางเข้าหมู่บ้านระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม. บ้านเรือนเสียหาย 50 หลังคาเรือน พืชผลทางการเกษตรน้ำท่วมกว่า 1,000 ไร่

ขณะที่เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครสวรรค์ ประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำน่านและพื้นที่บริเวณเชิงเขาให้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือกับพายุ “ปาข่า” ที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.-2 ก.ย. อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ รวมถึงพื้นที่น้ำท่วมเดิมที่อาจจะทำให้น้ำท่วมเพิ่มสูงขึ้นด้วย ส่วนฝนที่ตกลงมาในพื้นที่เขาพระเขาสูง อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ส่งผลให้น้ำหลากลงคลองสาธารณะเข้าถึงในพื้นที่ ต.ห้วยถั่วเหนือ อ.หนองบัว ล่าสุดปริมาณน้ำล้นคลองท่วมถนนหมู่บ้านและถนนถูกตัดขาด

ด้าน น.ส.อรวรรณ สุวพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง เปิดเผยว่า หลังจากที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนใกล้ถึงจุดวิกฤติ ทางเทศบาลฯจัดเวรยามเฝ้าระวัง รวมทั้งเตรียมวางกระสอบทรายป้องกันพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งริมแม่น้ำ ไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจและศูนย์ราชการ รวมทั้งโรงพยาบาลอ่างทอง ขณะที่นายสุวิทย์ สุขมาก อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่ อบต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เปิดเผยว่า น้ำเข้าท่วมบ้าน 30 หลังคาเรือน ส่วนกระแสน้ำดังกล่าวที่ไหลเข้ามาท่วมบ้านเป็นลักษณะน้ำไหลผ่านไม่ท่วมขัง ขณะเดียวกัน บริเวณคอสะพานบนถนนสายบ้านบึง-ชะอม ถูกน้ำเซาะชำรุด เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซม ที่ จ.ชลบุรี ฝนตกหนักในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองบ้านบึงทำให้น้ำป่าไหลทะลักมาจากน้ำตกเขาอ่างช้างซัดกำแพงวัดบึงบวนสถิตย์พัง ส่วนที่ ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี น้ำท่วมสูง 1 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า วันที่ 30 ส.ค.- 3 ก.ย. ร่องมรสุมเคลื่อนขึ้นไปพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 4-5 ก.ย.นี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.ถึงกรณีการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ว่า สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงคมนาคม พิจารณาแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณถนนสุขุมวิท เมืองพัทยา เนื่องจากเกิดปัญหาขึ้นทุกปี ให้ทำทางระบายน้ำและดูเรื่องทางเลี่ยง แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนด้วยว่าจะยอมหรือไม่ นอกจากนี้ สั่งการคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำเมื่อครั้งที่ผ่านมาแล้วว่า เรื่องการทำคลองระบายน้ำหรือคลองลัด ที่ อ.บางบาล และ อ.บางไทร จะทำได้แค่ไหน ในการแบ่งน้ำ ตัดยอดน้ำส่วนหนึ่งออกไปไม่ให้เข้าเขื่อนชัยนาท ไม่อย่างนั้นจะล้นท่วมแถวอยุธยา ดังนั้นขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่น้ำผ่านด้วย

น้ำป่าเขาใหญ่ไหลทะลักซัดปราจีนบุรีอ่วม แม่ฮ่องสอน ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องเกิดดินสไลด์ปิดถนนส่วนกาฬสินธุ์ มีพื้นที่ประสบภัย 5 อำเภอ รวมยอดตาย 4 ราย นครสวรรค์ประกาศแจ้งเตือนพื้นที่ลุ่มแม่น้ำรับมือพายุ “ปาข่า” ... 30 ส.ค. 2560 03:57 30 ส.ค. 2560 04:06 ไทยรัฐ