วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บังกลาเทศเสนอช่วยเมียนมาจัดการกบฏโรฮีนจา

เมื่อ 29 ส.ค. ทางการบังกลาเทศเสนอร่วมมือทางทหารกับเมียนมาเพื่อต่อต้านกองทัพปลดปล่อยโรฮีนจาอาระกัน (ARSA) ที่บุกโจมตีด่านตรวจ และฐานที่มั่นทหารในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางเหนือของเมียนมา ตั้งแต่ 25 ส.ค.

เรื่องดังกล่าวเป็นเหตุให้กองทัพเมียนมาต้องส่งกำลังเข้าสู้รบปราบปราม ทำให้เหตุรุนแรงปะทุขึ้นรอบใหม่ และมีผู้เสียชีวิตรวมเกิน 100 คนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเออาร์เอสเอ โดยยังทำให้มีชาวมุสลิมโรฮีนจาต้องอพยพหนีภัยข้ามแดนไปบังกลาเทศแล้วหลายพันคน แม้มีบางส่วนถูกจับส่งกลับ แต่ฝูงชนยังพากันอพยพต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดข่าวระบุด้วยว่าไม่ใช่แต่ชาวโรฮีนจาที่อพยพหนีการสู้รบ ยังมีชาวเมียนมาที่นับถือพุทธพากันอพยพด้วย เพราะกังวลด้านความปลอดภัย

ด้านทางการเมียนมาเรียกร้องชาวโรฮีนจาที่เป็นพลเรือนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และให้คำมั่นว่าผู้ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเออาร์เอสเอจะไม่ได้รับผลกระทบ ขณะที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงเป็นห่วงสถานการณ์ที่มีพลเรือนถูกสังหารด้วยและเรียกร้องให้หน่วยบรรเทาทุกข์ได้เข้าถึงพื้นที่เพื่อช่วยผู้ประสบเหตุ ส่วนนายอาตา อุลลาห์ ผู้นำกลุ่มเออาร์เอสเอ ซึ่งเมียนมาถือเป็นกลุ่มก่อการร้ายเตือนเมียนมาอย่ากดขี่ชาวโรฮีนจา และจะต่อสู้ต่อไปเพื่อปกป้องสิทธิ์ชาวโรฮีนจา.

ทางการบังกลาเทศเสนอร่วมมือทางทหารกับเมียนมาเพื่อต่อต้านกลุ่มกบฏมุสลิมโรฮีนจา ซึ่งโจมตีค่ายทหารในรัฐยะไข่มาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ขณะที่สหประชาชาติออกมาแสดงความกังวลเรื่องมีพลเรือนถูกสังหาร... 30 ส.ค. 2560 03:55 30 ส.ค. 2560 07:41 ไทยรัฐ