วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรัมป์' เยี่ยมชาวบ้านน้ำท่วมเทกซัส คนนับแสนยังไม่มีไฟฟ้าใช้

เมื่อ 29 ส.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยเฮอริเคน “ฮาร์วีย์” ซึ่งก่อให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐเทกซัสและมีกำหนดเยือนพื้นที่รัฐลุยเซียนาในวันเสาร์ 2 ก.ย. โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้ลงนามให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินทั้ง 2 รัฐ ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากพิบัติภัยธรรมชาติครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 9 ราย

ส่วนพายุ “ฮาร์วีย์” ซึ่งลดความรุนแรงลงเหลือพายุโซนร้อนยังเคลื่อนตัวอยู่บริเวณชายฝั่งรัฐเทกซัสอีก 2-3 วัน คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมรัฐเทกซัสจะขยายพื้นที่ไปถึงรัฐลุยเซียนาด้วย

ขณะเดียวกัน สนามบินสำคัญทั้ง 2 แห่งในเมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส ยังปิดให้บริการ ทางหลวงสายสำคัญหลายสายยังมีน้ำท่วมขัง ชาวบ้านไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้กว่า 267,000 ราย สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ คาดการณ์ว่าช่วงวันพุธ 30 ส.ค. หรือวันพฤหัสฯ 31 ส.ค. หลายพื้นที่ในเมืองฮิวส์ตันจะวัดปริมาตรน้ำฝนได้เพิ่มจาก 30 นิ้ว เกินสถิติที่บันทึกไว้ในรอบเกือบ 40 ปี อยู่ที่ 48 นิ้ว ท่ามกลางความห่วงกังวลเรื่องสุขอนามัยประชาชนตามมา รวมถึงสุขภาพจิตของประชาชน

อีกด้านหนึ่งที่มณฑลกุ้ยโจว ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน สภาวะดินถล่มทับบ้านเรือนหลายหลัง ยอดผู้สูญหายเพิ่มเป็น 32 คน พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ บาดเจ็บ 7 ราย.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมจากเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ในรัฐเทกซัสและลุยเซียนา โดยเขาได้ลงนามให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ทั้ง 2 รัฐ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 รายแล้ว... 30 ส.ค. 2560 03:54 30 ส.ค. 2560 07:27 ไทยรัฐ