วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันผู้ป่วยบัตรทองมี รพ.รองรับทุกคน

ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ประธานอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติระดับเขตพื้นที่กรุงเทพฯ แถลงข่าวภายหลังประชุมฯเพื่อแก้ปัญหา รพ.มเหสักข์ ซึ่งเป็น รพ.เอกชนออกจากการเป็นหน่วยบริการภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ว่า สาเหตุที่โรงพยาบาลออกจากระบบ เพราะโรงพยาบาลมีสภาพทรุดโทรมเลยต้องปรับปรุง หลังปรับปรุงแล้วจะพิจารณาว่าจะรับผู้ป่วยบัตรทองต่อหรือไม่ ส่วน รพ.แพทย์ปัญญา รพ.บางนา 1 รพ.กล้วยน้ำไท และ รพ.วิภารามปากเกร็ด ก็ขอไม่เป็นหน่วยบริการรับส่งต่อผู้ป่วยบัตรทองจากคลินิก ชุมชนอบอุ่นบางแห่งตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากงบค่า รักษาที่ได้น้อยเกินไป แต่เรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือกันและจัดหาโรงพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วยแล้ว โดยผู้ป่วยที่อยู่ รพ.มเหสักข์ จะถูกส่งไปยัง รพ.กลาง, รพ.เลิดสิน และ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ ซึ่งผู้ป่วย ไม่ต้องกังวล สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 กทม.จะเปลี่ยนแปลงหน่วยบริการ ประจำให้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ สอบถามที่สายด่วน 1330

ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสปสช. กล่าวว่า มีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบประมาณ 2.5 แสนคน แต่ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยใน ส่วนของ รพ.เอกชน เลิกรับส่งต่อนั้น จากนี้จะกระจาย การส่งต่อผู้ป่วยไปยัง รพ.ต่างๆ ทั้งรัฐ เอกชน โรงเรียนแพทย์ ได้แก่ 1.ผู้ป่วย จาก รพ.แพทย์ปัญญา จะส่งต่อไปยัง รพ. 6 แห่งคือ รพ.ราชวิถี รพ.มงกุฎวัฒนะ รพ.สิรินธร รพ.นพรัตน์ รพ.กลาง และ รพ.ภูมิพล 2.ผู้ป่วยจาก รพ.วิภารามปากเกร็ด จะไปที่ รพ. ภูมิพล 3.รพ.บางนา 1 จะไปยัง รพ.เจริญกรุง และ 4.รพ. กล้วยน้ำไท จะไปยัง รพ.มงกุฎวัฒนะ.

ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ประธานอนุกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติระดับเขตพื้นที่กรุงเทพฯ แถลงข่าวภายหลังประชุมฯเพื่อแก้ปัญหา รพ.มเหสักข์ ซึ่งเป็น รพ.เอกชนออกจากการเป็นหน่วยบริการภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า 30 ส.ค. 2560 03:33 30 ส.ค. 2560 03:33 ไทยรัฐ