วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้ากรุผู้ตรวจฯ 'พงศ์พร' ผอ.พศ. ปมสงฆ์บอยคอต เจ้าตัวเผยทำใจได้พร้อมปฏิบัติตาม

“นายกฯตู่” ปัดเด้ง ผอ.พศ.หลังทำงานใหญ่สำเร็จ ปูนบำเหน็จย้ายขึ้นไม่ได้ลงโทษ ติงอย่าให้ร้ายคนดี “วิษณุ”แจงโยกผอ.พศ.นั่งผู้ตรวจสำนักนายกฯ ไม่เกี่ยวปมร้อนเงินทอนวัด ลือหึ่งดัน “พิสิฐชัย” ขึ้นนั่งเก้าอี้แทนพงศ์พร ลดแรงเสียดทานพระผู้ใหญ่ ด้านเจ้าตัวทำใจบอกรู้อยู่แล้วเรื่องแบบนี้ต้องเกิด

ครม.เด้ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติครั้งนี้ มีขึ้นในการประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ 29 ส.ค. โดยที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติรับโอน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไปเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี

ต่อมาในช่วงบ่ายที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่ ครม.มีมติย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรว่า ไม่ได้เด้ง เพราะได้ทำงานสำเร็จแล้ว ทั้งแก้ปัญหาเรื่องพระ เรื่องวัด จึงย้ายมาใกล้ๆ ช่วยการทำงานในเรื่องการปฏิรูปศาสนา เอามาช่วยกัน ไม่ได้เป็นการลงโทษ เป็นการปรับย้าย แต่งตั้งหมุนเวียน เพราะตนไม่ได้รู้จักใครเป็นการส่วนตัว ตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกฯตนเซ็นอนุมัติไปไม่รู้จักหน้าตาเลย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือกันเสนอขึ้นมา ใคร่ครวญหาเหตุผลแล้วค่อยเห็นชอบ ท่านเข้ามาทำงานสำคัญ ดังนั้นเป็นเป้าใหญ่หลายคนเลยเข้าใจว่ารัฐบาลไม่พอใจ ก็พอใจเพราะย้ายขึ้นมาช่วยกันทำงานข้างบน เพราะท่านรู้ปัญหาหมดแล้ว เมื่อก่อนอยู่ดีเอสไอจะกลับไม่ได้ เพราะซีมันขึ้นแล้วก็มาอยู่กับตน เป็นคณะกรรมการปฏิรูป มาทำงานช่วยกัน อย่าไปให้ร้ายท่านเลย ท่านเป็นคนดี ตนเสนอแต่งตั้งไปเอง ถ้าปรับย้ายแต่งตั้งด้วยคุณธรรมใครไม่มีความผิดคืนให้เขา ตอนนี้ตำแหน่ง ผอ.พศ. หาคนที่เหมาะสมรักษาการแทนไปก่อน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า คงไม่ต้องให้เหตุผลเวลานี้ว่าโอนย้ายเพราะอะไร ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีเข้าไปสอบการทุจริตเงินทอนวัด เจ้าตัวไม่ได้มีความผิดอะไร ไม่มีอะไรเสียหาย เขาเป็นคนทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพ แต่ย้ายเพื่อความเหมาะสม มาเป็นผู้ตรวจราชการ เพื่อให้ทำงานในระดับกว้างขึ้นทั้งประเทศ เจ้าตัวก็ไม่ได้ขัดข้อง ส่วนงานที่จะให้ทำนั้นหน้าที่ผู้ตรวจต้องทำอะไรก็ทำอย่างนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแต่งตั้ง ผอ.พศ.คนใหม่ ระหว่างนี้จะให้คนที่ ผอ.พศ.คนเก่าเคยแต่งตั้งให้รักษาการแทนทำหน้าที่ ผอ.พศ.ไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณี ครม.มีมติโอนย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ จาก ผอ.พศ.มาเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ได้มีการหารือในวงเล็กของผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัด ถึงการเปลี่ยนตัว ผอ.พศ.เนื่องจากก่อนหน้านี้มีพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม ต่อต้านการทำหน้าที่ของ พ.ต.ท. พงศ์พรอย่างหนัก โดยในวงหารือมีนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ก่อนที่จะเสนอให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ลงนามเพื่อนำเรื่องเข้า ครม. เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ส่วนผู้ที่คาดว่าจะได้รับการเสนอชื่อให้เป็น ผอ.พศ.แทน ได้แก่ นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยนายพิสิฐชัยเคยเป็นหัวหน้าทีมเจรจาในช่วงที่มีการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ถือเป็นสายประนีประนอม อาจนำมาเพื่อลดแรงต่อต้านจากพระผู้ใหญ่ แต่เรื่องการตรวจสอบการทุจริตอาจไม่เข้มข้นเหมือนกับยุคของ พ.ต.ท.พงศ์พร

ขณะที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ยังไม่เห็นคำสั่งย้าย หากเป็นการโอนข้ามกรมโดยปกติจะเป็นความสมัครใจส่วนตัว แต่หากเป็นมติ ครม.ถือเป็นคำสั่งที่ต้องปฏิบัติตาม เรื่องแบบนี้รู้ตัวอยู่แล้วว่าจะต้องเกิด ไม่อยากคิดอะไรมากมาย การทำงานด้านนี้ล้วนไม่มีอะไรแน่นอน พระพุทธองค์สอนไว้ว่าทุกสิ่งไม่มีอะไรแน่นอน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สาเหตุการโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากตั้งแต่ที่ พ.ต.ท. พงศ์พร มารับตำแหน่ง ผอ.พศ. ตามคำสั่งมาตรา 44 ตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. 2560 เป็นต้นมา มีการทำงานหลายเรื่องที่ไม่ปรึกษาคณะสงฆ์ โดยเฉพาะมหาเถรสมาคม ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบเรื่องเงินทอนวัด และปัญหาการไม่เข้าประชุม มส.ถึง 3 ครั้งติดกันเมื่อเร็วๆนี้จนนำมาสู่การเรียกร้องของสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทยและศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ให้ย้าย พ.ต.ท.พงศ์พรออกจากตำแหน่ง ผอ.พศ. เพราะมองว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ไม่หวังดีต่อพระพุทธศาสนา และไม่สามารถทำงานเข้ากับคณะสงฆ์ได้ ส่วนผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทน พ.ต.ท.พงศ์พรนั้นมีการคาดหมายกันในกลุ่มพระสงฆ์ว่าอาจเป็น พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา (สบ 10) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือนายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีรายงานว่านายมานัส เคยพูดกับกรรมการ มส.หลายรูปว่า พร้อมที่จะมาทำงานใน พศ.เช่นกัน

เวลา 16.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า ระหว่างนี้ให้นายกนก แสนประเสริฐ รอง ผอ.พศ. รักษาการไปก่อนจนเกษียณอายุราชการ ยังมีเวลาหา 1 เดือน ยืนยันว่าไม่ใช่การเด้ง ผอ.พศ.ออกมาและคงไม่ทำให้เสียกำลังใจในการทำงาน เพราะไม่ได้เอามาแขวน แต่ให้มาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ตำแหน่งนี้เคยขึ้นถึงปลัดฯ และไม่น่าจะย้าย เพราะมีปัญหากับพระผู้ใหญ่ตามที่เป็นข่าว ส่วนการตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัด หรือเรื่องเกี่ยวกับพระสงฆ์ยังเดินหน้าต่อไปเหมือนเดิม

“นายกฯตู่” ปัดเด้ง ผอ.พศ.หลังทำงานใหญ่สำเร็จ ปูนบำเหน็จย้ายขึ้นไม่ได้ลงโทษ ติงอย่าให้ร้ายคนดี “วิษณุ” แจงโยกผอ.พศ.นั่งผู้ตรวจสำนักนายกฯ ไม่เกี่ยวปมร้อนเงินทอนวัด ลือหึ่งดัน “พิสิฐชัย” ขึ้นนั่งเก้าอี้แทนพงศ์พร... 30 ส.ค. 2560 02:42 ไทยรัฐ