วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงสีใกล้เสร็จ ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง ประดับพระเมรุมาศ

ประติมากรรมชิ้นสำคัญ "สุนัขทรงเลี้ยง" คุณทองแดง และคุณโจโฉ ตั้งคู่กันด้านซ้ายและขวาของพระจิตกาธาน บนพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ล่าสุดการจัดสร้างใกล้สมบูรณ์แล้ว

วันที่ 29 สิงหาคม ที่โรงปั้นส่วนตัวของนายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านประติมากรรม กรมศิลปากร ซึ่งได้รับมอบหมายจัดสร้าง ประติมากรรมชิ้นสำคัญ สุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง และคุณโจโฉ ตั้งคู่กันด้านซ้ายและขวาของพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ ในอิริยาบทนั่งสองขาหลัง ล่าสุดการจัดสร้างประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงใกล้สมบูรณ์ หลังจากใช้เวลากว่า 6 เดือน เริ่มปั้นต้นแบบด้วยดินเหนียว จนถึงการหล่อเป็นไฟเบอร์กลาส มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการลงสี โดยมีนายชิน พร้อมด้วยนายพิชญ์พงศ์ บุตรชาย นางสุนทรี ภรรยา ตลอดจนทีมงานจิตอาสา ร่วมกันใช้บรรจงเก็บรายละเอียดของสี ให้ดูงดงามสมจริงที่สุด ก่อนส่งมอบให้กรมศิลปากร

ทั้งนี้ นายพิชญ์พงศ์ ผู้ทำหน้าที่ลงสีประติมากรรมทั้งสองชิ้น ระบุว่า ขณะนี้สามารถเลือกสีพื้นสีหลัก ให้กับประติมากรรมคุณทองแดงและคุณโจโฉได้แล้ว โดยคุณโจโฉ ใช้สีน้ำตาลอ่อน กระพรวนสีเงิน เหตุเพราะเป็นสุนัขเพศผู้พันธุ์บ็อกเซอร์ ที่มีลักษณะเป็นประติมากรรมแบบตะวันตก จึงเน้นสมจริง สำหรับคุณทองแดง สุนัขเพศเมีย ประติมากรได้เน้นการปั้นแนวสื่อความหมาย ในหลักคิดของประติมากรรมแบบตะวันออก จึงใส่กระพรวนสีทองแดง ใช้สีโทนน้ำตาลเข้มและขาว อย่างไรก็ตามประติมากรรมทั้งสองชิ้น แม้มีข้อแตกต่างกันในรูปแบบ แต่มีความเป็นจุดร่วมของงานศิลปะ ที่ศิลปินคิดขึ้น เพื่อไม่ให้ตัดกันเวลาตั้งประดับบนพระจิตกาธาน ได้แก่ท่านั่ง โบว์สีดำที่คอ เป็นต้น ขณะนี้ขั้นตอนลงสีเสร็จสมบูรณ์ไปมากกว่าครึ่ง คงเหลือการเก็บรายละเอียด และในเดือนกันยายนจะเสร็จสมบูรณ์

ประติมากรรมชิ้นสำคัญ "สุนัขทรงเลี้ยง" คุณทองแดง และคุณโจโฉ ตั้งคู่กันด้านซ้ายและขวาของพระจิตกาธาน บนพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ล่าสุดใกล้สมบูรณ์แล้ว 30 ส.ค. 2560 02:21 30 ส.ค. 2560 02:26 ไทยรัฐ