วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องเร่งปรับปรุง

โดย ตองเจ

ปิดฉากเรียบร้อยแล้ว ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 บนแดนเสือเหลือง ที่ว่ากันก่อนหน้าที่จะเดินทางไปแข่งขันว่ายากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขาสำหรับการจะเป็นเจ้าเหรียญทองในครั้งนี้

แต่การจบด้วยตำแหน่งรองแชมป์ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว ต้องยอมรับว่าก่อนหน้าที่จะปิดฉากไม่กี่วัน อันดับในตารางเหรียญของไทยยังขึ้นลงระหว่างอันดับ 4 อยู่เลย

ใครจะคิดว่าช่วง 4 วันสุดท้าย ทัพนักกีฬาไทยจะมีแรงฮึดระลอกสองใส่เกียร์เดินหน้าช่วยเก็บเหรียญได้เพิ่มอย่างน่าใจหายจนอันดับพุ่งพรวดแบบก้าวกระโดดขึ้นมาอยู่อันดับ 2 แซงหน้าเวียดนาม

จากนั้นเป็นต้นมา ทัพไทยก็ช่วยกันประคองจนสามารถจบในตำแหน่งรองแชมป์ไว้ได้สำเร็จ

แม้จะจบด้วยตำแหน่งรองแชมป์ก็ตาม แต่ภาพรวมต้องยอมรับว่า ซีเกมส์หนนี้ ทัพไทยล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เพราะก่อนหน้าที่จะเดินทางไปแข่งขันมีการประเมินผลจากแต่ละสมาคมกีฬาสรุปรวมยอดที่ 109 เหรียญทอง

การจบด้วยจำนวนเหรียญที่ไม่ถึง 80 เหรียญ ถ้าคิดจากยอดประเมินแล้วถือว่าสอบตกต่ำกว่ามาตรฐานที่วางไว้

ความล้มเหลวครั้งนี้คงจะโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเราเอง จะไปอ้างว่าเราโดนโกงอย่างโน้นอย่างนี้คงไม่ได้ เพราะทุกอย่างเราต้องพร้อมอย่างเต็มที่ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือก้มหน้ารับชะตากรรมไป

หลังจากกลับมา ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดย เฉพาะการกีฬาแห่งประเทศไทยที่ถือเป็นแม่งานใหญ่คงต้องคิดทบทวนและประเมินอย่างตรงไปตรงมาถึงความล้มเหลวครั้งนี้ว่าเกิดจากอะไร

สมาคมไหนที่ผลงานไม่เอาอ่าวคงต้องมีการพิจารณาปรับลดงบประมาณลงบ้างเพื่อป้องกันการผูกขาดของนายกสมาคมฯ เมื่อผลงานดีเมื่อใดค่อยเพิ่มงบให้เหมือนเดิม

ส่วนสมาคมไหนที่ถือเป็นความหวังและไปเป็นตามเป้าหมายก็คงต้องเพิ่มงบอุดหนุนเข้าไปเพื่อให้เกิดการพัฒนามากยิ่งขึ้น

อย่าลืมว่าในปีหน้าเรามีเกมใหญ่อย่างเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซียรออยู่ จากนั้นในปี 2020 โอลิมปิกเกมส์ ที่ญี่ปุ่น ทั้ง 2 รายการถือว่าสำคัญอย่างมาก

หากเราไม่รีบปรับปรุงแก้ไขตั้งแต่ตอนนี้หรือมาเร่งในช่วงใกล้อาจทำให้ทุกอย่างสายเกินไป

ถึงตอนนั้นจะหาว่าหล่อไม่เตือน.

ตองเจ

ปิดฉากเรียบร้อยแล้ว ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 บนแดนเสือเหลือง ที่ว่ากันก่อนหน้าที่จะเดินทางไปแข่งขันว่ายากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขาสำหรับการจะเป็นเจ้าเหรียญทองในครั้งนี้ 30 ส.ค. 2560 01:58 30 ส.ค. 2560 04:04 ไทยรัฐ