วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อกยาเสียสาว! หาม 3 นักเรียน กศน. ส่ง รพ. ซื้อมาลอง เกร็ง-หายใจไม่ออก

ผู้ปกครองแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยนำตัว 3 นักเรียน กศน. ส่งโรงพยาบาล หลังทดสอบซื้อ 'ยาโปร์' ซึ่งเป็นยาในตระกูล 'โซแลม' มาลอง แล้วเกิดอาการชักเกร็ง หายใจไม่ออก พบเป็นยาต้องห้าม แต่ยังมีการลอบขายทางเน็ต ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 29 ส.ค. 60 เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.ลัดหลวง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งเหตุจาก นายประเสียน (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี ชาว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ผู้ปกครองนักเรียน ว่า มีเด็กนักเรียน กศน. กินยาโปร์และเกิดอาการเกร็ง หายใจไม่ออก จึงรีบรุดให้การช่วยเหลือ นำตัวเด็กนักเรียน กศน. ทั้ง 3 คน ส่งโรงพยาบาลบางจาก เป็นการด่วน โดยทั้ง 3 คน เป็น ด.ช. วัย 13 ปี 1 ราย และอีก 2 ราย อายุ 17 ปี

จากการสอบถาม นายเอก (นามสมมติ) ทราบว่า ตนและเพื่อนอีก 2 คน ได้นัดหมายกันมาทดลองรับประทานยาในตระกูล "โซแลม" หรือที่ภาษาวัยรุ่นเรียกกันว่า ยาโปร์ โดยได้สั่งซื้อจากเพื่อน มาจำนวน 10 แผง โดยทานเข้าไปคนละ 2 เม็ด จากนั้นไม่นานก็มีอาการมึนงง คล้ายคนเมาสุรา จนกะทั่งหลับไปและตื่นขึ้นมาพบว่า มีอาการเกร็ง หายใจไม่ออก จึงแจ้งให้ผู้ปกครองช่วยพาส่งโรงพยาบาล

จากการสอบถาม นายประเสียน ผู้ปกครองของหนุ่มอายุ 17 ปี ทราบว่า ตนได้รับแจ้งจากหลานชายว่า หลานและเพื่อนอีก 2 คน มีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก หลังจากพากันกินยาโปร์ เข้าไปคนละ 2 เม็ด จนหลับไป กระทั่งตื่นขึ้นมามีอาการมึนงงเหมือนคนเมาสุรา และหายใจไม่ออก ขอให้ช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล

สำหรับยาโปร์นี้ เป็นยาต้องห้าม เมื่อทานเข้าไปแล้วจะส่งผลให้เกิดอาการมึนเบลอและเสี่ยงต่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศ แต่ยังพบว่า ยาชนิดนี้ยังคงมีการแพร่ระบาด และลุกลามนำมาขายผ่านสื่อโซเชียลฯ ซึ่ง ยาอัลปราโซแลม ถูกยกให้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 ที่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ห้ามมีจำหน่ายในร้านขายยา คลินิก รวมถึงโรงพยาบาลเอกชน ตั้งแต่ 16 มิถุนายน 2556 

ผู้ปกครองแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยนำตัว 3 นักเรียน กศน. ส่งโรงพยาบาล หลังทดสอบซื้อ 'ยาโปร์' ซึ่งเป็นยาในตระกูล 'โซแลม' มาลอง แล้วเกิดอาการชักเกร็ง หายใจไม่ออก พบเป็นยาต้องห้าม แต่ยังมีการลอบขายทางเน็ต ... 29 ส.ค. 2560 22:32 30 ส.ค. 2560 07:33 ไทยรัฐ