วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากพะยูนขนาดใหญ่ท้องแตก กลางทะเลระยอง ส่ง จนท.ตรวจสาเหตุการตาย

ชาวประมงพื้นบ้านกลุ่มแหลมเทียน เจอซากพะยูนเพศเมีย น้ำหนักกว่า 300 กก. กลางทะเล นำเข้าฝั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เบื้องต้นพบท้องแตก คาดกินอาหารเป็นพิษ

วันที่ 29 ส.ค. 60 นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 และเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง เข้าตรวจสอบซากพะยูนขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม บริเวณกลุ่มประมงพื้นบ้านกลุ่มแหลมเทียน ต.เพ อ.เมืองระยอง หลังจากชาวประมงพื้นบ้านกลุ่มแหลมเทียน ลากจูงเข้ามายังฝั่งและแจ้งให้เข้าทำการตรวจสอบ 

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า พะยูนตัวนี้เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 3-4 ปีขึ้นไป ท้องแตกเน่าจนไส้ทะลัก ในเบื้องต้นจะนำซากพะยูนส่งไปผ่าตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก อ่าวมะขามป้อม อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนต่อไป 

ด้านชาวประมงพื้นบ้านแหลมเทียน กล่าวว่า บริเวณหน้าอ่าวแหลมเทียน มักพบฝูงพะยูนเข้ามาหากินอาหารประจำ เพราะบริเวณหน้าอ่าวแหลมเทียนเป็นแหล่งอาหารของพะยูน มีหญ้าทะเลขึ้นจำนวนมาก ส่วนพะยูนที่พบนี้นับเป็นขนาดใหญ่ น่าเสียดายที่ต้องมาตาย คาดว่าน่าจะกินอาหารเป็นพิษเข้าไป เพราะตามลำตัวไม่พบบาดแผลอื่น.

ชาวประมงพื้นบ้านกลุ่มแหลมเทียน เจอซากพะยูนเพศเมีย น้ำหนักกว่า 300 กก. กลางทะเล นำเข้าฝั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เบื้องต้นพบท้องแตก คาดกินอาหารเป็นพิษ 29 ส.ค. 2560 20:57 29 ส.ค. 2560 21:13 ไทยรัฐ