วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัตถ์พระเจ้าเปาไม่ช่วย! 'ไทย' ดับ 'มาเลย์' 1-0 ผงาดแชมป์ซีเกมส์สมัย 16

"ช้างศึก" ทีมชาติไทย คว้าแชมป์ซีเกมส์ เป็นสมัยที่ 16 โดยได้ประตูชัย 1-0 ในนาทีที่ 39 จากการทำเข้าประตูตัวเองของผู้รักษาประตูทีมชาติมาเลเซีย...

วันที่ 29 ส.ค.60 การแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ 2017 ประเภททีมชาย เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยเป็นการเจอกันระหว่างเจ้าภาพ ทีมชาติมาเลเซีย ลงสนามพบกับ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ซึ่งคู่นี้ลงทำการแข่งขันที่สนาม ชาห์ อาลัม

เปิดฉากเริ่มเกมได้ 12 นาที เจ้าภาพ ทีมชาติมาเลเซีย ได้โอกาสลุ้นประตู จากจังหวะเตะมุม บอลโยนเข้ามากลางประตู และเป็น ทานาบาลาน นาดาราจา ได้โขกแต่โดนไม่ดี บอลปลิ้นหลุดกรอบออกไปไกล

เกมดำเนินมาถึงนาทีที่ 17 ทีมชาติไทย มีจังหวะลุ้นประตูจะแจ้งครั้งแรก เจนรบ สำเภาดี จับบอลได้ก่อนได้ส่องในกรอบเขตโทษด้วยซ้าย บอลหลุดเสาออกหลังไปแบบได้ลุ้น

เกมผ่านมาครึ่งชั่วโมงแรก เจ้าภาพทีมชาติมาเลเซีย ยังคงครองเกมบุกได้มากกว่า แต่ยังไม่มีจังหวะหวาดเสียวที่จะนำไปสู่การได้ประตูขึ้นนำ ขณะที่ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ยังคงต้องรับอย่างใจเย็นก่อนหาจังหวะสวนกลับเป็นระลอก

เขยิบมานาทีที่ 39 ทีมชาติไทย มาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 จากจังหวะที่ ศศลักษณ์ ไหประโคน เปิดลูกเตะมุมด้วยซ้าย บอลพุ่งมาที่หน้าประตู และเป็นทางผู้รักษาประตูของทีมชาติมาเลเซีย ชกบอลผิดเหลี่ยม บอลปลิ้นเข้าประตูตัวเองไปอย่างน่าเขกกะโหลก

นาทีที่ถัดมา เจ้าภาพ ทีมชาติมาเลเซีย น่าได้ประตูตีเสมอ จากจังหวะที่ ซาฟารี ราอิส ได้จังหวะตะบันเต็มข้อ บอลพุ่งเฉียดเสาออกไปแบบน่าเสียวไส้ หลังจากนั้นไม่มีทีมใดทำประตูเพิ่มได้ จบครึ่งแรก "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ออกนำ ทีมชาติมาเลเซีย ไปก่อน 1-0

เข้าสู่ครึ่งหลังนาทีที่ 53 "ช้างศึก" ทีมชาติไทย พลาดได้ประตูที่สองไปอย่างน่าเสียดายสุดๆ จากจังหวะที่ เจนรบ สำเภาดี ได้บอลหลุดเข้ามาในกรอบเขตโทษ บอลมาเข้าทาง วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ ได้ยิงโล่งๆ บอลกำลังจะเข้าประตูอยู่แล้ว แต่ดีที่แนวรับของเจ้าถิ่น ทีมชาติมาเลเซีย มาสกัดทิ้งออกไปได้แบบเส้นยาแดงผ่าแปด

ขยับมานาทีที่ 56 "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ได้ลุ้นประตูอีกครั้ง เมื่อ ศศลักษณ์ ไหประโคน สบโอกาสเหมาะเหม็ง ตั้งป้อมกดเต็มข้อ บอลพุ่งหลุดเสาทางฝั่งขวาออกหลังไปแบบได้ลุ้นเลยทีเดียว

นาทีที่ 79 เจ้าภาพ ทีมชาติมาเลเซีย หวิดทวงประตูตีเสมอได้สุดๆ แล้ว เมื่อ มูฮัมหมัด ซัซวาน เก็บตกได้ก่อนหวดด้วยขวา บอลพุ่งหลุดสามเหลี่ยมเสาไกลออกไปอย่างน่าเสียดาย ชนิดที่ นนท์ ม่วงงาม บินไปไม่ถึงแล้ว

ช่วงเวลาที่เหลือไม่มีทีมใดทำประตูเพิ่มได้ จบเกม "ช้างศึก" ทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมชาติมาเลเซีย 1-0 คว้าแชมปป์ซีเกมส์ไปครองได้อย่างยิ่งใหญ่ และเป็นสมัยที่ 16 ในประวัติศาสตร์อีกด้วย.

รายชื่อ 11 ตัวจริงของทั้งสองทีม

ทีมชาติไทย - นนท์ ม่วงงาม, รัตนากร ใหม่คามิ, ศฤงคาร พรมสุภะ, วรวุฒิ นามเวช, นพพล พลคำ, พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล, ศศลักษณ์ ไหประโคน, วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ, พิชา อุทรา, เจนรบ สำเภาดี

ทีมชาติมาเลเซีย - ฮาซิก นาซลี, แมทธิว เดวีส์, อาดิ๊บ ไซนุดดิน, ซาฟาวี บิน รอซิด, อาซัม อาซิก, อดัม นอร์ อัซลิน, จาฟรี มูฮัมหมัด, ธานาบาลาน, ซยาเมอ อับบา, ไซยัซวาน อิชาค, อิรฟาน ซาคาเรีย

"ช้างศึก" ทีมชาติไทย คว้าแชมป์ซีเกมส์ เป็นสมัยที่ 16 โดยได้ประตูชัย 1-0 ในนาทีที่ 39 จากการทำเข้าประตูตัวเองของผู้รักษาประตูทีมชาติมาเลเซีย... 29 ส.ค. 2560 20:41 29 ส.ค. 2560 21:59 ไทยรัฐ