วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานข่าวเปรียบเหมือนชีวิตไปแล้ว

ยาวนานมากๆ 20 ปีที่ทำงานด้านข่าวมา นานมากพอที่จะพิสูจน์ให้เห็นชัดๆ ว่า อุ๋ย ภาคภูมิ พันธุ์สถิตย์ เป็นตัวจริงคนคุณภาพอีกคนของวงการสื่อไทย ล่าสุดกับบทบาทการเป็นผู้ประกาศข่าวทาง ไทยรัฐทีวี Thairath TV อ่านข่าวค่ำช่วง ไทยรัฐนิวส์โชว์ จันทร์-ศุกร์

เริ่มทำงานข่าวมานานแล้วกี่ปี? "เริ่มทำงานข่าวเป็นนักข่าวตั้งแต่ปี 2540 รวม 20 ปีแล้วครับ" มาทำงานกับไทยรัฐทีวีแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง? "รู้สึกอบอุ่น และตรงกับความรู้สึกของเรา ตรงกับตัวตนของเรา ในการเป็นคนข่าว ที่ได้มาร่วมงานในสถานีโทรทัศน์ที่มุ่งเน้นเรื่องข่าว และมีแบรนด์ข่าว ที่ได้รับความเชื่อถือมายาวนานอย่างไทยรัฐ"

หลักการทำงาน? "มาก่อนเวลา ให้เวลาในการเตรียมตัวเตรียมข้อมูลก่อนนำเสนอข่าว ให้เกียรติเพื่อนร่วมงาน มุ่งมั่นทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด" เป้าหมายในชีวิต? "อยากทำหน้าที่นำเสนอข่าวสารไปยังคนชมคนฟัง ทำหน้าที่เป็นคนข่าวแบบนี้ไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะงานข่าวมันไม่ใช่แค่การทำงานเท่านั้น แต่มันเปรียบเหมือนเป็นชีวิตของเราไปแล้ว... หลังจากนั้นถ้าร่างกาย สมอง หรือจิตใจมันไม่ไหวจริงๆ อยากพอแล้วจริงๆ หรือคนดูคนฟังไม่ต้องการเราแล้วจริงๆ ก็ค่อยไปหาที่ใช้ชีวิตสงบๆ ตามไร่ตามสวนที่ไหนสักที่หนึ่ง

อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ดีขึ้นได้อย่างไร? "ผมเชื่อว่างานข่าว คนข่าว หรือการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของสื่อสารมวลชน สามารถช่วยสร้างชาติ ช่วยพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญขึ้นได้ งานข่าวในยุคสมัยปัจจุบัน อาจจะมีเทรนด์ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ความต้องการของคนดูหรือการเสพข่าวของผู้คน เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่การทำหน้าที่ของคนข่าวของนักสื่อสารมวลชน ก็ต้องนำเสนอข่าวสารให้ถูกต้องเหมาะสม สอดคล้องตามยุคสมัย ให้เดินไปด้วยกันได้ให้ดีที่สุด ไม่ว่าข่าวในสมัยนิยมจะเป็นอย่างไร แต่ข่าวที่เราเสนอจะต้องช่วยส่งเสริมพัฒนาผู้คนและประเทศชาติบ้านเมือง ซึ่งเรื่องนี้ต้องคงไว้ ต้องช่วยกันคงซึ่งอุดมการณ์ในจุดนี้ไว้

"เพราะถ้าเราไม่สนใจมันเลย เพิกเฉยละเลย มองว่าถ้าเสนอข่าวไม่ตามกระแส เสนอไปเดี๋ยวเรทติ้งตก ไม่มีคนดู จะเอาแต่เรื่องดราม่า เอาแต่กระชากอารมณ์เป็นหลัก สิ่งที่คนควรรู้ สิ่งที่ประชาชนต้องรู้ มันก็ไม่เกิดขึ้น ซึ่งจะส่งความเสียหายต่อสังคมโดยรวม นี่คือสิ่งที่ผมอยากยึดมั่น อยากยึดอุดมการณ์ในการทำข่าว ไปให้ถึงที่สุด ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะทำให้สังคมไทยเราเข้มแข็งและพัฒนาได้".