วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยัน ตร.ทำตามหน้าที่ ปม 'ทายาทกระทิงแดง' หนีซุก ตปท.

นายกฯ แจงปม "ทายาทกระทิงแดง" หนีซุกต่างประเทศ ตำรวจทำตามหน้าที่ เผย ครม.ได้พิจารณาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยผู้มีรายได้น้อยแล้ว

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีตำรวจสากลออกหมายแดงจับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ผู้ต้องหาขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีตผู้บังคับหมู่ปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ จนเสียชีวิต ว่า "เรื่องทายาทกระทิงแดงวันนี้ ตำรวจเขาก็ชี้แจงแล้ว ทุกคนทำตามหน้าที่กันหมด เพราะเกี่ยวข้องกับหลายฝ่ายด้วยกัน รัฐบาลยืนยันมาตลอด"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ที่ประชุม ครม.ได้พิจารณาโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่อย่าเพิ่งถามว่าจะให้จำนวนเงินเท่าไร เพราะยังเป็นเรื่องของระยะที่ 1 สำหรับผู้ที่มาลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งมีทั้งเรื่องของค่าน้ำ ค่าไฟ รัฐบาลก็มีมาตรการไว้ส่วนหนึ่งแล้ว อีกส่วนก็จะเป็นเรื่องของค่าโดยสารรถ ซึ่งคาดว่าจะทำเป็นลักษณะของใยแมงมุม ขึ้นได้ทั้งรถไฟ รถเมล์ รถไฟฟ้า แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้ทั้งหมด อาจจะเป็นแค่วงเงินจำนวนหนึ่ง ถ้าวงเงินในบัตรหมดก็ต้องจ่ายเงิน ถือเป็นการช่วยลดภาระให้ส่วนหนึ่ง จะได้ทั่วถึงให้กับคนจนจริงๆ ไม่เช่นนั้นคนรวยคนมีเงินก็ขึ้นรถฟรีทั้งหมด ถือเป็นการลดความเหลื่อมล้ำอย่างแท้จริง ไม่ใช่หว่านให้กับทุกคน

โดยกลุ่มแรกที่ได้หากมีจำนวนเงินเหลือ ก็จะมีเงินเหลือซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภค ถึง 200-300 บาท ก็ยังดี สามารถซื้อข้าวสารได้ เพราะเราตั้งงบประมาณไว้เพียงแค่ 4.6 หมื่นล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับยอดผู้ลงทะเบียนประมาณ 11 ล้านคน ถ้าหารกันจริงๆ จะเหลือคนละ 300 บาท ก็ไม่รู้จะให้ทำอะไร ต้องไปตั้งกองทุนและหาเงิน ซึ่งปีหน้าคงต้องตั้งงบประมาณเพิ่ม อีกทั้งต้องหาภาคเอกชนมาช่วย เช่น นำสินค้ามาจำหน่ายในราคาที่ถูก และหามาตรการทางการเงินการคลังช่วยผู้ประกอบการ เพื่อให้สินค้าราคาถูกลง

นายกฯ แจงปม "ทายาทกระทิงแดง" หนีซุกต่างประเทศ ตำรวจทำตามหน้าที่ เผย ครม.ได้พิจารณาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยผู้มีรายได้น้อยแล้ว 29 ส.ค. 2560 19:05 29 ส.ค. 2560 20:19 ไทยรัฐ