วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ สั่งตัดยอดน้ำบางส่วน ทุเลาท่วมอยุธยา-สุโขทัย หวัง ปชช.ร่วมมือ

"บิ๊กตู่" สั่งตัดยอดน้ำบางส่วน ทุเลาท่วมอยุธยา-สุโขทัย ตัดพ้อขอประชาชนให้ความร่วมมือ บอกจะขุดลอกก็ไม่ได้ สร้างเขื่อนก็ไม่ได้

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ว่า ตนได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงคมนาคม พิจารณาแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณ ถ.สุขุมวิท เมืองพัทยา เนื่องจากเกิดปัญหาขึ้นทุกปี จึงให้ทำทางระบายน้ำ และดูเรื่องทางเลี่ยง แต่ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนด้วยว่าจะยอมหรือไม่

ทั้งนี้ ตนได้สั่งการคณะกรรรมการบริหารจัดการน้ำเมื่อครั้งที่ผ่านมาแล้วว่า เรื่องการทำคลองระบายน้ำ หรือคลองลัด ที่ อ.บางบาล และ อ.บางไทร จะทำได้แค่ไหนในการแบ่งน้ำ ตัดยอดน้ำส่วนหนึ่งออกไปไม่ให้เข้าเขื่อนชัยนาท ไม่อย่างนั้นจะล้นท่วมแถวอยุธยา ดังนั้น ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่น้ำผ่านด้วย

นอกจากนี้จะมีการตัดยอดน้ำภาคเหนือตอนล่าง แถว จ.สุโขทัย ที่ท่วมตลอด ซึ่งตรงนั้นมีลำน้ำยมเก่าและใหม่ ซึ่งแคบ พอจะขุดลอกก็บอกเสียระบบนิเวศ ตนก็เหนื่อยใจ แล้วจะให้ทำอย่างไร สร้างเขื่อนก็ไม่ได้ ขุดคลองระบายน้ำออกด้านข้างก็ไม่ได้ แล้วจะให้รัฐบาลแก้ปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง ก็ไม่ได้ นั่นคือความยากง่ายของการทำงานรัฐบาล หวังว่าสื่อจะช่วยตนในการทำความเข้าใจ