วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยัน ลงพื้นที่ต่างจังหวัดไม่ใช่การเมือง รับ เลื่อนแถลงผลงานกลาโหม

นายกฯ ยัน ลงพื้นที่ต่างจังหวัดไม่ใช่การเมือง อ้าง เป็นการติดตามงาน เตรียมอุทธรณ์หลังยกฟ้องทัวร์ศูนย์เหรียญ ลั่น ไม่เคยเกี๊ยะเซี้ยะใคร ยอมรับ เลื่อนแถลงผลงานกลาโหม อ้าง แถลงตอนนี้สื่อไม่สนใจ มุ่งแต่ประเด็น "ยิ่งลักษณ์"

วันที่ 29 ส.ค. เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 28 ส.ค. เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการ "โคบาลบูรพา" ต่อจากที่ได้เดินทางไปจังหวัดนครราชสีมา นั้น ขอร้องว่าอย่ามองว่าเป็นประเด็นทางการเมือง การลงพื้นที่นั้นต้องการไปติดตามสิ่งที่ตนได้ทำ เช่น การปรับเปลี่ยนพื้นที่การเกษตรของจังหวัดสระแก้วที่ขาดแคลนน้ำ เปลี่ยนไปทำเป็นพื้นที่ปศุสัตว์ได้หรือไม่ จึงจำเป็นต้องลงไปดูในพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งโครงการที่จังหวัดสระแก้วถือว่าประสบความสำเร็จ โดยที่ดินที่มาทำโครงการนั้นได้มาจากการยึดคืนจากการได้มาโดยไม่ถูกกฎหมาย ซึ่งตามคำสั่ง คสช. ได้ให้เวลาในการนำมาคืน แต่เมื่อถึงกำหนดเวลาแล้วไม่คืนก็ต้องถูกลงโทษ และดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นก็นำมาให้ประชาชนได้ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์

พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีศาลอาญายกฟ้องทัวร์ศูนย์เหรียญว่า เรื่องนี้รัฐบาลเป็นโจทก์และเป็นเรื่องที่ คสช.ให้ความสำคัญ ถ้ายกฟ้องไปเราก็ต้องอุทธรณ์ ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ เรายังมีอีกหลายกรณี เช่นเรื่องภาษี ซึ่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กำลังตรวจสอบอยู่

“ไม่มีการล้มมวยกับใครทั้งสิ้น ในเมื่อทำให้เกิดขึ้นและมีการตรวจสอบจนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มีการจับกุมและดำเนินคดี แล้วผมจะสั่งปล่อยหรือเกี๊ยะเซี้ยะใครได้อย่างไร แบบนั้นผมก็ไม่ทำตั้งแต่ต้นสิ ก็จะไม่มีเรื่อง และผมก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แบบนั้นไม่ดีกว่าหรือ คิดแบบนี้สิ” นายกฯ กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเลื่อนการแถลงผลงานด้านความมั่นคง ของกระทรวงกลาโหม ไม่มีกำหนด จากเดิมมีการแถลงในวันที่ 30 ส.ค.ว่า โดยยอมรับว่ามีการเลื่อนจริง ซึ่งเป็นการเลื่อนในทุกๆ หน่วยงาน เพราะขณะนี้รัฐบาลมีงานต้องทำหลายอย่าง อีกทั้งต้องเคลียร์ปัญหาอื่นๆ ด้วย ถ้าแถลงข่าวช่วงนี้ประชาชนก็จะไม่สนใจ เพราะวันนี้สนใจอยู่เรื่องเดียว

"ผมแถลงอะไรไปพวกคุณก็ไม่ฟัง แล้วมาถามผมเรื่องเดิมๆ เลยต้องเลื่อนออกไปก่อน และหลายอย่างอาจจะไม่เกิดผลในตอนนี้ อาจจะเกิดในอีก 3 เดือนข้างหน้า แต่อย่างไรก็ต้องเกิดภายในปีนี้ ถ้ามีการแถลงเรื่องดีๆ ในช่วงนี้ก็จะหายไปหมด สื่อก็จะถามแต่เรื่องของคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถามกันทุกวัน" นายกฯ กล่าว.

นายกฯ ยัน ลงพื้นที่ต่างจังหวัดไม่ใช่การเมือง อ้าง เป็นการติดตามงาน เตรียมอุทธรณ์หลังยกฟ้องทัวร์ศูนย์เหรียญ ลั่น ไม่เคยเกี๊ยะเซี้ยะใคร ยอมรับ เลื่อนแถลงผลงานกลาโหม อ้าง แถลงตอนนี้สื่อไม่สนใจ มุ่งแต่ประเด็น "ยิ่งลักษณ์" 29 ส.ค. 2560 18:40 ไทยรัฐ