วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จบเดือนสิงหา! รวม 6 ข้อมูลจากแวดวงไอที รู้ก่อน อินเทรนด์ก่อนใครแน่นอน

เอาล่ะ อย่างที่รู้กันดีว่าเทคโนโลยีสมัยนี้หมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายกันรวดเร็วเหลือเกิน ถ้าอยากรู้ว่าแวดวงไอทีช่วงนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมมาให้แล้ว...

1. ไอฟลิกซ์ จับมือ วอลท์ ดิสนีย์ ส่งคอนเทนต์เอาใจสมาชิก

IFLIX บริการดูซีรีส์และหนังออนไลน์สำหรับตลาดเกิดใหม่ นำคลังคอนเทนต์ดังระดับรางวัลของดิสนีย์มาเอาใจสมาชิกผ่านฟีเจอร์ “ช่องรายการ” โดยสมาชิกไอฟลิกซ์สามารถเลือกชมหนังมากมายจากดิสนีย์ ผ่านแอปพลิเคชัน iflix และเว็บไซต์ iflix.com ซึ่งจัดเป็นช่องรายการจากสตูดิโอเครือดิสนีย์โดยเฉพาะ อาทิ 

 • มาร์เวล (Marvel Studios) - การ์เดียนส์ ออฟ เดอะ กาแล็กซี่, กัปตันอเมริกา มัจจุราชอหังการ, ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ, Iron Man 3 ฯลฯ
 • ดิสนีย์ พิกซาร์แอนิเมชั่นสตูดิโอส์ - บริษัทรับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด (Monsters Inc), มหา'ลัยมอนสเตอร์ (Monster University), ปู่ซ่าบ้าพลัง (Up), วอลล์ อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย (Wall-E)
 • ดิสนีย์ (Disney) - ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ (Frozen), ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ (Wreck-It Ralph), 4 ล้อซิ่ง ซ่าท้าโลก (Cars), ลีโล่ แอนด์ สติทซ์ 

สมาชิกจะได้สนุกกับรายการใหม่ๆ จากดิสนีย์ ที่มาพร้อมระบบเสียงคุณภาพและภาพคมชัดระดับ HD พร้อมง่ายต่อการเข้าถึงรายการโปรด ด้วยฟีเจอร์ในการนำเสนอคอนเทนต์บนหน้าโฮมเพจ บนไอฟลิกซ์ ให้ตรงตามความสนใจของสมาชิกแต่ละคนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีหนังดังที่จะทยอยเข้ามาบน IFLIX ในเดือนมกราคม 2561 อีกมากมาย เช่น สตาร์ วอร์ส อุบัติการณ์แห่งพลัง, กัปตันอเมริกาศึกฮีโร่ระห่ำโลก, เมาคลีลูกหมาป่า และ นีโม...ปลาเล็กหัวใจโต๊...โต เป็นต้น

2. BO Conversation Platform

หุ่นยนต์เพื่อการเติบโตในยุค E-Commerce "BO" จากบริษัท เบริล 8 พลัส จำกัด เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำงานสื่อสารตอบโต้กับมนุษย์ในลักษณะเหมือนการพูดคุย คล้ายคลึงกับ Siri จาก Apple หรือ Google Voice ที่สั่งงานผ่านเสียง แต่ BO Chatbot จะสั่งงานผ่านการพิมพ์ จึงสามารถตอบโต้กับลูกค้าผ่าน Messaging Application ยอดนิยมต่างๆ เช่น Facebook Messenger และ Line ได้ โดยจุดเด่นของ BO คือ 

 • การบริการที่แม่นยำ รวดเร็ว และเป็นมาตรฐาน สามารถโต้ตอบ รับเรื่องร้องเรียน หรือรับออเดอร์จากลูกค้าได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิตัลที่คาดหวังจะได้คำตอบทันที
 • รองรับการตอบโต้ได้ทุกภาษา เนื่องจากเป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นบน Platform ของ Google จึงสามารถรองรับได้ทุกภาษาบนโลก เช่น อังกฤษ ไทย จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ เพื่อตอบสนองธุรกิจออนไลน์ที่ต้องการรองรับลูกค้าจากหลากหลายประเทศ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างระบบแยกสำหรับแต่ละตลาด
 • เชื่อมโยงได้กับระบบต่างๆ ขององค์กร เพราะสามารถเชื่อมต่อกับระบบการปฏิบัติงานอื่นๆ ขององค์กรได้ เพื่อการทำงานที่ไร้รอยต่อ เช่น การเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์เพื่อการตลาด หรือการรับออเดอร์และการเก็บเงิน เป็นต้น
 • ใช้งานง่ายและมีความยืดหยุ่น สะดวกในการปรับเปลี่ยนการตอบคำถาม ผู้ใช้ไม่ต้องอาศัยความรู้ด้านไอที ทำให้สามารถพัฒนาและปรับเปลี่ยนคำตอบได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบโต้ลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

3. Sage Software

เสนอโซลูชั่นปัญญาประดิษฐ์ช่วยงานด้านการเงินและบัญชี SMEs ไทย โดยเซจซอฟต์แวร์ คือผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ทางด้านโซลูชั่นระบบบัญชี ระบบการจ่ายเงินเดือนและระบบการชำระเงินที่เชื่อมต่อกันระดับโลก สำหรับรองรับธุรกิจองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ที่จะมาช่วยให้ SMEs ในประเทศไทยในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าของสินค้าและบริการให้สูงขึ้น

เซจมีลูกค้าทั่วโลกที่เป็นองค์กรธุรกิจต่าง ๆ มากกว่า 3 ล้านราย มีรายได้ประมาณ
1,600 ล้านปอนด์ (ประมาณ 68,000 ล้านบาท) ต่อปี มีพาร์ตเนอร์ทั่วโลกกว่า 20,000 ราย และมีพนักงาน 13,500 คน มีสำนักงานอยู่ทั่วโลกถึง 23 แห่งกระจายอยู่ในภูมิภาคยุโรป เอเชีย อเมริกา และแอฟริกา จึงมีความรู้และความเชี่ยวชาญในเรื่องระบบบัญชีและภาษีท้องถิ่นของหลายๆ ประเทศเป็นอย่างดี ซึ่งจะเป็นจุดแข็งอีกประการที่เซจจะสามารถช่วยเหลือ SMEs ไทยให้ขยายตัวออกไปยังประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกได้ต่อไป

นอกจากนั้นเซจยังเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรของไทยในอนาคต โดยมีโครงการที่จะร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาในไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรทางบัญชีและการเงินให้รู้จักการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ อย่างซอฟต์แวร์ระบบบัญชีและการเงิน ที่ทำงานบนระบบคลาวด์และมีปัญญาประดิษฐ์ช่วยการทำงานให้มากขึ้น อย่างโซลูชั่นของเซจอีกด้วย

4. NCR เปิดตัวโซลูชั่นเพื่อสถาบันการเงินโดยเฉพาะ

โซลูชั่น CxBanking เกิดขึ้นเพื่อให้การสนับสนุนธุรกิจธนาคารและสถาบันการเงิน (FIs) ในไทยในการปรับเปลี่ยนสู่ยุคดิจิทัลและสู่รูปแบบการบริการทางการเงินผ่านการบริการแบบหลากหลายช่องทาง เนื่องจากจะช่วยนำเสนอช่องทางในการทำธุรกรรมทางการเงินให้แก่ลูกค้าผ่านอุปกรณ์หลากหลายประเภทได้อย่างลื่นไหล เพิ่มความรวดเร็วให้กับการให้บริการ และลดช่วงเวลาการหยุดทำงานของระบบ แถมด้วยประสิทธิภาพการทำงานในสำนักงานสาขา และวางแผนการใช้ทรัพยากรบุคคลได้ดียิ่งขึ้น

ตัวอย่างของโซลูชั่นนี้ ได้แก่

 • NCR APTRA Connections – โซลูชั่นที่เปลี่ยนรูปแบบช่องทางสื่อสารกับลูกค้าที่ครบวงจรการสื่อสาร ปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และสร้างบริการที่สามารถเพิ่มมูลค่า ไม่ว่าลูกค้าจะเลือกติดต่อผ่านช่องทางใดก็ตาม
 • NCR Connected Payments เทคโนโลยีที่มาในรูปแบบของโซลูชั่นแบบ software-as- a-service (SaaS) ที่ให้ทั้งความปลอดภัยและแม่นยำ พร้อมทั้งปกป้องในการส่งผ่านให้กับข้อมูลในการทำธุรกรรม ตั้งแต่การใส่รหัสไปจนถึงขั้นตอนการประมวลผลการชำระเงิน SelfServ ATMs ตู้เอทีเอ็มสำหรับการใช้บริการด้วยตัวเอง ทั้งการฝากเงินและการให้บริการต่างๆ บริการการถอนเงินผ่านทางอุปกรณ์มือถือ จุดให้บริการทางการเงินสำหรับการเปิดบัญชีหรือบัตรเครดิต
 • NCR Fractals โซลูชั่นการตรวจจับและป้องกันการฉ้อโกง
 • NCR Payment Platform แพลตฟอร์มระบบรับชำระเงิน ที่เป็นสะพานสำหรับช่วยให้กระบวนการทำงานแบบดั้งเดิมนั้นสามารถผสานเข้ากับช่องทางการชำระเงินทั้งแบบดิจิทัลและในแบบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

5. เปิดตัว Pinkoi เว็บไซต์จำหน่ายสินค้าจากดีไซเนอร์อิสระ

เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ Pinkoi เป็นชุมชนบนโลกออนไลน์อันล้ำสมัย ที่ซึ่งให้ดีไซเนอร์ได้แสดงฝีมือ ได้โปรโมตงานดีไซน์ชั้นเยี่ยม และคัดสรรสินค้าที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครมานำเสนอให้ลูกค้า ภายใต้คอนเซ็ปต์การสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์ที่มีรสนิยมเพื่อผู้บริโภค ด้วยงานดีไซน์ที่ล้ำสมัย ซึ่งเป็นการสร้างความแตกต่างอย่างโดดเด่นให้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

Pinkoi มีทีมงานที่เข้มงวดในกระบวนการคัดสรรสินค้าอย่างพิถีพิถัน ซึ่งช่วยให้ดีไซเนอร์ที่มีพรสวรรค์สามารถขายผลงานของตัวเองได้ จึงเป็นการสร้างโอกาสให้แก่ดีไซเนอร์รายย่อยและธุรกิจสตาร์ทอัพได้เป็นอย่างดี ด้วยสินค้าที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี Pinkoi จึงสามารถสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นที่น่าดึงดูดใจสำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม โดยเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในทวีปเอเชีย ซึ่งมีเวลาในการค้นหาสินค้าทางออนไลน์จำกัด แต่ตัดสินใจซื้อสินค้าทางออนไลน์อย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้น Pinkoi ยังสานความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นกับดีไซเนอร์ระดับฐานรากอีกด้วย ซึ่งเป็นการลดช่องว่างระหว่างดีไซเนอร์ในทวีปเอเชีย ทีมงานของ Pinkoi ตามเสาะหาดีไซเนอร์ทั้งหน้าใหม่ ดีไซเนอร์ดาวรุ่ง และดีไซเนอร์รุ่นเก๋าตามงานแสดงผลงานดีไซน์ต่างๆ ทั่วทวีปเอเชีย โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากตลาดนัดสุดสัปดาห์และงานแสดงศิลปะในไทเป รวมไปถึงดีไซเนอร์และศิลปินในไต้หวัน โดยให้การสนับสนุนดีไซเนอร์ในเครือข่าย โดยการจัดเวิร์คชอปในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ บรรจุภัณฑ์ การสัมมนาผ่านเว็บไซต์ และให้ความช่วยเหลือในการทำตลาดออนไลน์อีกด้วย

6. WD เปิดตัว My Passport SSD ฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูง 

My Passport SSD เป็นฮาร์ดดิสก์แบบพกพาที่มีความเร็วที่สุดของแบรนด์ WD ในตอนนี้ ด้วยการทำงานที่มีความรวดเร็ว ตอกย้ำการเป็นผู้นำของผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดพกพาเท่าฝ่ามือ

My Passport SSD มาพร้อมกับความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดถึง 515 MB/s* ซึ่งเป็น My Passport ที่มีความเร็วสูงสุดของแบรนด์ WD ไดรฟ์ตัวใหม่นี้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อรองรับคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันนี้ ที่มีการใช้พอร์ต USB Type-C™ และพอร์ต USB 3.1 เจเนอเรชั่น 2 (10Gb/s) พร้อมกับหัวเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ไปจนถึงสายแบบ Type-C และยังมีอะแดปเตอร์ที่สามารถใช้ร่วมกับพอร์ตแบบ USB Type-A ที่ยังมีใช้อยู่แพร่หลายในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป

My Passport SSD สามารถทำใช้งานร่วมกันได้กับทั้ง MAC และคอมพิวเตอร์พีซี ซึ่งมอบประสบการณ์การทำงานที่ราบรื่น ที่มีระบบล็อกการใช้งานแบบ 256-bit AES และมีการป้องกันอีกขั้นด้วยการใส่รหัสผ่าน รวมทั้งผ่านการทดสอบการกันกระแทก การตกหล่น ในระดับ 6.5 ฟุต ซึ่งเปรียบเทียบได้กับความแรงในระดับ 1500G จึงรับรองได้แน่นอนว่า ข้อมูลที่มีค่าของคุณจะถูกจัดเก็บไว้อย่างปลอดภัยแน่นอน

เอาล่ะ อย่างที่รู้กันดีว่าเทคโนโลยีสมัยนี้หมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายกันรวดเร็วเหลือเกิน ถ้าอยากรู้ว่าในแวดวงไอทีช่วงนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมมาให้แล้ว... 29 ส.ค. 2560 18:03 31 ส.ค. 2560 16:07 ไทยรัฐ