วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกรังฝั่งธนฯ เปิดปูมชีวิต มือปราบเชิงรุก จับค้ามนุษย์ทั่วประเทศ 'กรไชย คล้ายคลึง'

"กรุงเทพฯเป็นของทุกคน แต่ฝั่งธนฯเป็นของผู้การแจง" วลีง่ายๆ จากปากนายพลคนดัง ถูกพูดย้ำก้องหู จนเผลอคิดเลยเถิดไปจริงๆ ว่า ฝั่งธนฯยังไงซะก็เป็นของ "ผู้การแจง" .... เวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆบรรยากาศสบายๆ กับการยิงบทสัมภาษณ์สดๆ "ลิ้มรสชาติอาหารระดับโลก" ถือเป็นการพูดคุยกับแหล่งข่าวท่ามกลางอารมณ์ที่ตลบอบอวลไปด้วยความชื่นมื่นที่สุดตั้งแต่เปิดคอลัมน์อย่างเป็นทางการ อาจจะด้วยความเป็นกันเอง สนุกสนานเฮฮาไม่สร้างภาพมาดขรึม ตามสโลแกน "ผู้การแจง รักทุกคน" ประโยคเด็ดที่ FC พันธุ์แท้ จดจำขึ้นใจ ทำให้ใครๆก็ต้องตกหลุมรักตั้งแต่ยังไม่เคยได้สัมผัสกันตัวเป็นๆ ของ "พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม."

ที่ต้องเกริ่นขึ้นต้นกันด้วยเรื่องรสชาติอาหาร "ระดับโลก" เพราะทางทีมงานได้รับเกียรติเยือนร้านอาหารเลิศหรู บรรยากาศสุดฟินในย่านฝั่งธนบุรี "The Rome Restaurant" (เดอะโรม เรสเตอรอง) สถานที่ตั้งอยู่ติดกับช่อง 3 หนองแขม ริมถนนเพชรเกษม ขาเข้า ภายในร้านถูกสร้างฉากจำลองกรุงโรม มี "หอเอน ปิซ่า" ขนาดใหญ่ยักษ์ให้ได้ถ่ายรูปโพสต์โซเชียลกันเก๋ๆ .......อุ๊ย!! เพลิดเพลินกับการลิ้มลองอาหารจนนึกเลยเถิดไปว่าวันนี้มารีวิวร้าน... เปล่าเลยค่ะ!! ก็แค่วันนี้เรามีนัดสำคัญพูดคุยล้วงลึกตับไตไส้พุง "ผู้การแจง" กันที่นี่ กินไป - คุยไป ลีลาการเขียนคอลัมน์ "ไทยรัฐ ออนไลน์" โดย Police Community อาจจะออกแนวฟรุ้งฟริ้งกิงก่องแก้วไปบ้าง แต่สาระครบรสจัดเต็มแน่นอนค่ะ!....


พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามค้ามนุษย์ ตำรวจผลงานดียุค 4.0 สายเลือดตำรวจโดยเนื้อแท้ มีพี่น้องร่วมท้องทั้งสิ้น 4 คน ล้วนแล้วแต่รับราชการตำรวจมีชื่อชั้นโด่งดัง สร้างความภาคภูมิใจสู่ตระกูล "คล้ายคลึง" โดยเฉพาะบทบาทการทำงานเชิงรุกของผู้การแจง นำกำลังในหน่วยสร้างผลงานชิ้นโบแดงบุกจับคดีสำคัญนับครั้งไม่ถ้วน แถมยังพ่วงตำแหน่งขวัญใจสื่อมวลชนฟากฝั่ง บช.ก. เพราะอัธยาศัยดี มีแต่ความจริงใจล้วนๆไปครอบครอง

"พี่เป็นลูกชายคนสุดท้องจากจำนวนพี่น้องทั้ง 4 คน คุณพ่อพี่คือ พ.ต.ท.ชอ้อน คล้ายคลึง อดีตตำรวจทางหลวง ไต่เต้ามาจากตำรวจชั้นประทวนจนเกษียณอายุราชการยศ พ.ต.ท. สมัยเรียนประถมตามพ่อไปรับราชการหลายจังหวัดจึงมีความจำเป็นนต้องเรียนหลายแห่ง กระทั่งศึกษาระดับมัธยมปลายที่ ภปร.ราชวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม แล้วสอบเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 25 และนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 41 และเป็นนักกีฬารักบี้ของโรงเรียนนายร้อยตำรวจด้วย"

ช่วงมัธยมปลายผู้การแจง มีผลการเรียนดีเป็นอันดับต้นๆ ของสายชั้น วันสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย เตรียมตัวไปสอบด้วยความมั่นใจ สุดท้ายประกาศผล "สอบได้" ส่วนพี่ชายอีกคนสอบไม่ได้ ต้องพยายามตั้ง 3 ปี กว่าจะสอบติด ...ระหว่างศึกษาอยู่ในโรงเรียนนายร้อยทำคะแนนได้กลางๆ ไม่โดดเด่นอะไรมากเพราะเพื่อนๆ เก่งทุกคน สอบเข้ามาได้ต้องหัวกะทิทั้งหมด ชีวิตในโรงเรียนก็เฮฮาตามประสาคนรักสนุก วันหยุดก็กลับบ้าน ซึ่งบ้านอยู่ใกล้ๆ โรงเรียน เป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขมาก 

"กระทั่งเรียนจบบรรจุทำงานก็คงเหมือนๆ กับข้าราชการตำรวจธรรมดาๆทั่วไป ไต่เต้ามาตามลำดับ แต่มันมาโชคดีกว่าเขาก็ตรงที่ เราเจอแต่รุ่นพี่ดีๆ ได้ทำงานกับรุ่นพี่ฝีมือขั้นเทพ เขาสอนงานเรา แล้วเขาก็เห็นแววในตัวเราว่าเป็นคนค่อนข้างขยัน เมื่อรุ่นพี่เหล่านั้นมีหน้าที่ตำแหน่งงานที่สูงขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เค้าก็ไม่ลืมที่จะนึกถึงเรา เรียกเราไปใช้งาน และเลือกวางเราไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม ขอออกตัวก่อนเลยว่า ตั้งแต่เป็นตำรวจมาพี่ไม่เคยต้องเสียเงินสักบาท ยืนตรงจุดนี้ได้เพราะว่าฝีมือและความไว้ใจของพี่ๆ น้องๆ เราทำงานได้ เรามีผลงาน พี่ๆ เขาถึงมอบหมายภารกิจสำคัญให้เรา"

ที่ผ่านมา ผู้การแจง ได้รับความไว้วางใจให้นั่งเก้าอี้สำคัญหลายหน่วยงาน แต่ภูมิใจสุดที่ได้เป็นตำรวจกองปราบ .... "ใช่ พี่ภูมิใจมากที่ได้เป็นตำรวจกองปราบ อยู่ที่นั่นตั้งแต่รองผู้กำกับ จนถึงรองผู้การ เป็นเวลารวมทั้งสิ้นประมาณ 5 ปี รู้สึกรักกองปราบปรามมากๆ รักมากกว่าหน่วยงานอื่น ซาบซึ้ง มันลึกเข้าไปในหัวใจ เหมือนได้เป็นตัวพี่เอง ได้ทำงานที่ตรงกับใจและที่สำคัญคือ เพื่อนฝูงพี่น้องตำรวจโอเคมากๆ ในความรู้สึกพี่ ...

ทีมงานยิงคำถามต่อไปว่า "รักกองปราบฯ อยากเป็นผู้การกองปราบฯมั้ยคะ ? " โห..ในชีวิตนึงถ้าได้เป็นผู้การกองปราบมันก็ดีนะ ดีมากๆ เลยหละ แต่ตอนนี้มันก็คงลำบาก มันคงยากมาก 5555  (หัวเราะอย่างเป็นกันเอง) พี่เป็นผู้การ ปคม. ดีอยู่แล้ว แบ่งๆ กันทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ เอาจริงๆ เป็นตำรวจอยู่ที่ไหนตำแหน่งไหนก็ได้ ขอแค่ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติให้มากที่สุดพอแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาพี่เต็มที่กับทุกงานที่ได้รับมอบหมาย

"สำหรับการนั่งเก้าอี้ผู้บังคับการปราบปรามค้ามนุษย์ของพี่ปีนี้ครบ 2 ปีแล้ว ....."งั้นปีหน้าต้องขึ้นรองผู้บัญชาการแล้วสิคะ?  (ทีมงานตั้งคำถามด้วยรอยยิ้ม ) .... ไม่รู้เลย ไม่รู้เขาจะให้รึเปล่า อยาจะเป็นอยู่เหมือนกัน 5555 ....  เอาเป็นว่า ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชา บอกแล้วไงว่า ตรงไหนที่เราอยู่แล้วทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้ ก็ไปอยู่ตรงนั้น ผู้ใหญ่เขาเห็นผลงานเดี๋ยวเขาก็เมตตาเอง ส่วนตัวพี่ไม่รีบร้อน อายุยังน้อย อยู่ทำงานกำจัดกวาดล้างกระบวนการค้ามนุษย์ก่อน อย่างที่บอกว่า หน่วยงานนี้เป็นภารกิจที่ค่อนข้างใหญ่หลวง ประกาศเป็นศัตรูกันชัดเจนขนาดนี้ ทีมงานพี่ต้องจริงจังตั้งใจเดินหน้าแก้ไขให้ดีที่สุดนะ

อยากให้ผู้การแจงพูดถึงรากเหง้า แก่นแท้ความเสื่อมโทรม ของวงจรค้ามนุษย์ในไทยหน่อยค่ะ .... "มันก็เสื่อมโทรมไปทั่วโลกนะการค้ามนุษย์ ทั่วโลกเขาให้ความสนใจตั้งเป้าปราบปราม เพราะมันคือการค้าขายคน ค้าเรือนร่างคน ส่วนคนที่ถูกนำไปค้าด้วยความไม่เต็มใจ เขาจะทรมานไปทั้งชีวิตนะ ต่อให้คนที่เค้าเต็มใจก็เถอะ จะตกอยู่กับวังวนเดิมๆ ถลำลึกเข้าไปเรื่อยๆ ทั่วโลกเขาถึงประกาศเป็นศัตรู ต้องห้ามปราม ต้องปราบให้สิ้นซาก คนถูกค้าทรมาน ส่วนพวกนายหน้าแม่เล้า บาปกรรมไม่สิ่นสุด 

สิ่งไหนที่เราอยากจะบอกไปถึงคนที่กำลังจะหลวมตัวเข้ามาในวงจรนี้ หรือคนที่กำลังทำงานประเภทนี้อยู่ .... การค้าประเวณีนำไปสู่การค้ามนุษย์ วันนี้ลูกค้าต้องการคนอายุ 20 ปี ไม่เป็นไรถ้าเขาสมัครใจ แต่วันหนึ่งความต้องการของลูกค้าค่อยๆ ขยับไปเรื่อยๆ อยากได้อายุต่ำกว่า 18 ปี แม่เล้าต้องไปไขว่คว้าหามาด้วยวิธีใดก็ตาม บังคับขืนใจ โดยเฉพาะเมื่อก่อนหลอกล่อไปเอามาจากพ่อแม่ หลอกให้เขาขายลูกมา เอาลูกเขามาเพื่อทรมานย่ำยี ใช้งานเค้าอย่างทาส มีประจำเดือนก็ไม่หยุด นั้นสมัยก่อนนะ โหดร้ายกว่าสมัยนี้เยอะ และในปัจจุบันมันก็คือการทำมาหากินอยู่บนเรือนร่างคน ถ้าคนๆ นั้นสมัครใจก็ยังพอฟัง แต่ถ้าไม่สมัครใจเพราะถูกพาเข้ามาตั้งแต่อายุน้อยๆ แล้วค่อยๆ ถลำลึกเข้าไปเรื่อยๆ พี่ว่ามันแย่มาก 

กลับมาคุยเรื่องหน้าที่หัวหน้าครอบครัวบ้าง ทราบว่าจะกี่สิบปีผ่านไปชีวิตคู่ของผู้การแจงยังหวานแหววเหมือนเดิม ....ก็ถือเป็นเรื่องโชคดีมากนะที่พี่ได้คู่ชีวิตดี คุณนก(ภรรยา)​ เขาเป็นรักแรกพบของพี่ เจอครั้งแรกประทับใจจริงๆ จำได้ติดตา สวยหน้าหวานขายาวเรียวงาม ทั้งชีวิตนี้ตกหลุมรักเขาคนเดียว สมัยก่อนโดนกีดกันนะ ที่บ้านเขาไม่ชอบตำรวจ เราก็พยายามพิสูจน์ตัวเองจนได้แต่งงานสร้างครอบครัวด้วยกัน มีทายาท 3 คน ชาย 2 หญิง 1 คุณนกเลี้ยงลูกดีมาก ดังนั้นครอบครัวพี่ไม่มีปัญหาอะไรเลยเพราะภรรยาเข้าใจพี่ ไม่หึงไม่หวง วางตัวเข้าหาง่าย ตำรวจรอบๆ ตัวพี่รักเขาทุกคน อย่างน้องๆ สื่อที่มาวันนี้ก็น่าจะเคยได้คุยกับภรรยาพี่บ้างแล้ว สัมผัสกันแล้ว สรุปคือด้านครอบครัวของพี่ แฮปปี้ดี

"ส่วนการเลี้ยงลูกของพี่ เลี้ยงแบบให้แข็งแกร่ง ช่วยเหลือตัวเอง ปล่อยให้เขาเดินเองเรียนรู้เองโดยที่มีเราเฝ้าดูอยู่ห่างๆ พี่จะไม่ไปโอ๋ไปตามใจอะไรเหมือนพ่อแม่คนอื่นๆ เขาหรอก พี่อยากให้ลูกเข้มแข็ง เราต้องหัดให้เขาใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กๆ โตขึ้นไปเขาจะช่วยเหลือตัวเองได้ พ่อแม่อย่างเราก็สบายหายห่วง พี่ภูมิใจในตัวลูกๆ ทุกคน แล้วก็รักในความดีงามของคุณนกภรรยาพี่มากๆ" 

"เดอะโรม เรสเตอรอง" เป็นธุรกิจของผู้การแจงใช่มั้ยคะ.....ถ้าบอกว่าเป็นธุรกิจของพี่เดียวก็คงจะรวยกันใหญ่โต 555 อย่าไปพูดว่าเป็นของพี่ เพราะว่าพี่เป็นเพียงแค่หุ้นส่วนเล็กๆ ที่เข้ามาร่วมบริหาร เรามีกันหลายหุ้น ค่าใช้จ่ายในการทำร้านไม่ใช่ถูกๆ นะ ลำพังเงินเดือนตำรวจไม่พอสร้าง ไม่พอบริหารแน่ๆ แต่เราก็ตั้งใจมากกับร้านนี้ อยากให้เป็นจุดศูนย์รวมของคนฝั่งธนบุรี มานั่งทานอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ ราคาไม่แพง ฟังดนตรีเพราะๆ หลังเหน็ดเหนื่อยจากงาน นั้นแหละคือจุดประสงค์ที่พี่อยากเข้ามามีหุ้นร้านนี้ ถ้าใครไม่เคยมาก็ลองมาสักครั้งนะ แล้วจะรู้ว่ามันผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี 

สุดท้ายนี้ ผู้การแจง ทิ้งท้ายฝากไว้ด้วยว่า พี่ได้บอกไว้ตั้งแต่ก้าวเข้ามารับตำแหน่งว่า บก.ปคม.ต้องเป็นหน่วยงานหลักในการขจัดการค้ามนุษย์ หยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ป้องกันความรุนแรงในครอบครัว จัดระเบียบสังคมที่ดี โดยตำรวจในสังกัด “ห้าม” เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์อย่างเด็ดขาด ต้องมุ่งมั่นปราบปรามการค้ามนุษย์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอาชญากรรมเกี่ยวกับสถานบริการ ค้าประเวณี หากพื้นที่ใดปล่อยปละละเลยให้มีการค้าประเวณีในพื้นที่ หรือค้ามนุษย์ หรือบกพร่องในหน้าที่ แค่มีพยานหลักฐาน ไม่ว่าจะมาจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่นอกหน่วย เบาะแสจากประชาชน ไม่ถึงขั้นจับกุมก็จะดำเนินการทางปกครองทันที

***** อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่เริ่มเรื่องว่า เป็นการให้สัมภาษณ์ที่มีบรรยากาศชื่นมื่นที่สุดเท่าที่เคยมีมา อาหารอร่อย ดนตรีไพเราะ แหล่งข่าวเล่าเรื่องราวมีอินเนอร์ฟังแล้วเคลิ้ม อยากจะหาเวลาว่างแบบเต็มๆ วันมานั่งคุยกันใหม่ให้จุใจกว่านี้....กว่าจะสัมภาษณ์เสร็จเวลาก็ล่วงเลยมาเกือบๆ เที่ยงคืน ...ได้เวลารถฟักทองมารับทีมงาน Police Community  กลับบ้านแล้ว.. ก่อนจะขึ้นรถกลับ ทุกคนพร้อมใจกันถอดรองเท้าแก้วฝากไว้กับหุ้นส่วนร้าน โอกาสหน้าฟ้าใหม่ผ่านมาฝั่งธนฯเมื่อไหร่ถือเป็นไฟต์บังคับให้ต้องแวะอุดหนุน พร้อมๆ กับรับรองเท้าแก้วกลับคืนไป 

"ผู้การแจง" ไม่ใช่เป็นเพียงแค่นายพล ที่จริงจังตั้งใจกับการทำงาน ไม่ใช่เพียงหัวหน้าครอบครัวที่เป็นเสาหลักให้ภรรยาและลูกๆ แต่ผู้การแจง ยังถือเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ชั้นดี มีเสน่ห์ เฮฮาสนุกสนาน สร้างรอยยิ้ม-เสียหัวเราะให้คนรอบข้างได้ผ่อนคลายสบายใจไปพร้อมๆ กัน ....อยากให้ตำรวจไทยยิ้มง่าย พร้อมเปิดรับทุกปัญหา เข้าถึงประชาชน บำบัดทุกข์-บำรุงสุข และตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง เช่นเขา "พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามค้ามนุษย์"  ...

            Police Community

"กรุงเทพฯเป็นของทุกคน แต่ฝั่งธนฯเป็นของผู้การแจง" วลีง่ายๆ จากปากนายพลคนดัง ถูกพูดย้ำก้องหู จนเผลอคิดเลยเถิดไปจริงๆ ว่า ฝั่งธนฯยังไงซะก็เป็นของ "ผู้การแจง" ... เวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆ กับบรรยากาศสบายๆ กับการยิงบทสัมภาษณ์สดๆ 29 ส.ค. 2560 17:50 10 พ.ค. 2561 16:44 ไทยรัฐ