วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.เด้ง 'พงศ์พร' พ้น ผอ.พศ.เข้ากรุผู้ตรวจฯ สำนักนายกฯ

ครม.เด้ง "พงศ์พร" พ้น ผอ.พศ.นั่งผู้ตรวจฯสำนักนายกฯ นายกฯแจงไม่ได้ลงโทษ แต่ให้ไปช่วยดูปฏิรูปพระพุทธศาสนา "วิษณุ" แจงโยกไม่เกี่ยวปมร้อนเงินทอนวัด

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติอนุมัติตามที่ นายวิษณุ เครืองาม นำเสนอเรื่องที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.) ขอรับโอน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อประโยชน์แก่ราชการและทดแทนตำแหน่งที่ว่าง ทั้งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเสนอแต่งตั้งใครมาเป็น ผอ.พศ.คนใหม่ ขณะเดียวกัน ไม่มีใครในที่ประชุมสอบถามเหตุผลของเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกันถือว่าพ.ต.ท.พงศ์พร ได้ทำงานตามที่ได้รับมอบหมายเมื่อครั้งเข้ามาเป็น ผอ.พศ.เสร็จสิ้นแล้ว

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า การโยกย้ายดังกล่าวไม่ได้เป็นการสั่งเด้ง แต่เพราะว่าทำงานส่วนหนึ่งเสร็จแล้ว ในการแก้ไขปัญหาเรื่องพระและเรื่องวัด โดยให้มาช่วยงานใกล้ๆ กับตนเพื่อปฏิรูปพระพุทธศาสนา ยืนยันไม่ใช่การลงโทษ ซึ่งการแต่งตั้งโยกย้ายนั้น ตนไม่มีรู้จักใครเป็นการส่วนตัว เพราะบางครั้งเซ็นแต่งตั้งใครไปยังไม่รู้จักหน้าตาเลย เนื่องจากเป็นการหารือและเสนอขึ้น และตนใคร่ครวญดูแล้วจึงเห็นชอบ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา พ.ต.ท.พงศ์พร ได้ทำงานสำคัญและถูกตกเป็นเป้าใหญ่ ซึ่งส่วนตัวรู้สึกพอใจกับการทำงาน แม้ว่าหลายคนจะมองว่ารัฐบาลไม่พอใจกับการทำงานก็ตาม ดังนั้นจึงต้องหาคนที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งรักษาการ ผอ.พศ.ต่อไป เพราะไม่มีใครอยากจะเข้ามาทำหน้าที่ดังกล่าว ซึ่ง พ.ต.ท.พงศ์พร เคยดำรงตำแหน่งในกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาก่อนจะกลับไปที่เดิมก็ไม่สามารถทำได้ พร้อมกันนี้ขอว่าอย่าไปให้ร้ายท่านอีกเลย เพราะท่านเป็นคนดี และตนเป็นผู้เสนอแต่งตั้งเอง อย่างไรก็ตามในการปรับโยกย้ายต้องใช้หลักคุณธรรม หากใครไม่มีความผิดต้องปรับคืนให้เขาเหมือนเดิม

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(สปน.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คงไม่ต้องให้เหตุผลเวลานี้ว่าโอนย้ายเพราะอะไร และไม่เกี่ยวข้องกับกรณีเข้าไปสอบการทุจริตเงินทอนวัด และเจ้าตัวไม่ได้มีความผิดอะไร และไม่มีอะไรเสียหาย เขาเป็นคนทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ แต่เพื่อความเหมาะสมอะไรบ้างอย่างที่โอนย้ายมาเป็นผู้ตรวจราชการ เพื่อให้ทำงานในระดับกว้างขึ้นทั้งประเทศ ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ได้ขัดข้อง ส่วนงานที่จะให้ทำนั้นหน้าที่ผู้ตรวจต้องทำอะไรก็ทำอย่างนั้น อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ได้มีการแต่งตั้ง ผอ. พศ.คนใหม่ โดยระหว่างนี้จะให้คนที่ ผอ.พศ.คนเก่าเคยแต่งตั้งให้รักษาการแทนทำหน้าที่ ผอ.พศ.ไปก่อน

ครม.เด้ง "พงศ์พร" พ้น ผอ.พศ.นั่งผู้ตรวจฯสำนักนายกฯ นายกฯแจงไม่ได้ลงโทษ แต่ให้ไปช่วยดูปฏิรูปพระพุทธศาสนา "วิษณุ" แจงโยกไม่เกี่ยวปมร้อนเงินทอนวัด 29 ส.ค. 2560 17:48 29 ส.ค. 2560 18:29 ไทยรัฐ