วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำนานรุ่ง-ร่วง สรยุทธ เจ้าพ่อเล่าข่าวพันล้าน

มนุษย์สีเทาๆ ไม่มีใครดำมืด หรือขาวผุดผ่องบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ สังคมไทยต้องหัดแยกแยะให้เป็นให้ออก ถูกคือถูก! ผิดคือผิด! เก่งส่วนเก่ง โกงก็คือโกง ทุกคนในแผ่นดินไทยอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน อย่าเอาอารมณ์มาอยู่เหนือเหตุผลและความถูกต้อง

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปย้อนชีวิตสูงสุดและต่ำสุดของ สรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตเจ้าพ่อเล่าข่าวรวยหลายพันล้าน ย้อนไปเมื่อ 29 ปีที่แล้ว สรยุทธเริ่มต้นเป็นนักข่าวสายการเมืองให้หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น เริ่มมีแววไกลผู้ใหญ่ให้โอกาส สรยุทธ แสดงความสามารถ จับมาเป็นพิธีกรช่องไอทีวี itv ในรายการ ไอทีวีทอล์ก, เวทีไอทีวี, ฟังความรอบข้าง

ช่วงนี้เป็นการฝึกฝนวิทยายุทธ สรยุทธยังไม่คล่องมากนัก แต่ก็เปล่งออร่าแรงแล้ว ลีลาท่าทางสำเนียงยังกับโคลนนิ่งมาจากเจ้าพ่อสื่อ สุทธิชัย หยุ่น ไม่น่าแปลกใจ เพราะชื่นชอบและทำงานร่วมกันนานหลายปี ก็เลยซึมซับบุคลิกบางส่วนมาด้วย บอกแล้วไงว่า สรยุทธ มีแววเด่นมากๆ ผู้ใหญ่จึงดันต่อใน 3 รายการหลักคือ ก๊วนกวนข่าว, เก็บตกจากเนชั่น, คมชัดลึก 

เก่งกล้ามากขึ้นงานรุม! จึงทำให้สรยุทธตั้งบริษัทไร่ส้ม ขึ้นมาเพื่อไปรับทำงานให้ช่อง 9 ในรายการ คุยคุ้ยข่าว ที่กลายเป็นปัญหาตามมาในตอนนี้ และรายการที่ทำให้สรยุทธ ดังกระฉ่อนเมืองอย่างรวดเร็วคือรายการ ถึงลูกถึงคน ดุเดือดเผ็ดร้อนมากตามคอนเซปต์รายการ เพราะมีการนำคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาถกเถียงในประเด็นร้อนแรง สรยุทธระเบิดฝีปาก กลายเป็นพิธีกรชั้นเซียนได้อย่างยอดเยี่ยม

ทั้งเสี้ยม ต้อนมุม หลอกล่อ เหน็บจิกกัด ยิงคำถามแรงๆ ได้อย่างมีชั้นเชิง ขยี้เค้นค้นหาความจริง เพื่อให้ได้ยินจากปากทั้งสองฝ่าย บอกเลยว่าถ้าผู้ร่วมรายการเตรียมตัวพูดมาไม่ดี มีสิทธิ์ตายทั้งเป็น! คารายการได้ง่ายๆ ถึงลูกถึงคน จึงเป็นอีกรายการคุณภาพในตำนาน ที่เสริมสมอง สร้างสติปัญญาอย่างมากให้กับคนดู ซึ่งหลายกรณีก็ได้รับการแก้ไขด้วยดี หลังจากที่ได้ออกรายการนี้

หลังจากนั้น สรยุทธย้ายมาทำข่าวเต็มตัวให้ช่อง 3 ในรายการฮอตฮิตติดจอคือ เรื่องเล่าเช้านี้, เรื่องเด่นเย็นนี้, เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์, สรยุทธเจาะข่าวเด่น เจอกันทุกวันแบบไม่มีเบื่อ ถือเป็นยุคทองอันรุ่งโรจน์เกรียงไกรของสรยุทธ และช่อง 3 เพราะโกยเงินเละจากค่าโฆษณา

เฮียยุทธเล่าข่าวเฉียบคมโดนใจมหาชน จนได้รับตำแหน่งเจ้าพ่อเล่าข่าว สรยุทธดังกระหึ่มเมืองยิ่งกว่าพระเอกนางเอก ด้วยลีลาเมาท์ข่าวที่เป็นเอกลักษณ์ ใส่อารมณ์เติมสีสันให้ชวนฟัง บางครั้งก็ชี้นำกลายๆ ย่อยข่าวยุ่งยากให้ฟังแล้วเข้าใจง่ายๆ บวกกับบุคลิกที่มาดมั่นเด็ดขาด น่าเชื่อถือ ผสมน่ารักเป็นกันเอง และที่ได้ใจคนดูไปอย่างเยอะคือ เวลาเกิดเหตุร้ายต่างๆ ต้องการความช่วยเหลือ สรยุทธจะเป็นตัวหลักในการคลี่คลาย หรือระดมทุนช่วยเหลือได้อย่างดี

29 ปีผ่านไปจนมาถึงวันนี้ กับจุดร่วงต่ำสุดของชีวิต สรยุทธ อดีตเจ้าพ่อเล่าข่าวพันล้าน ที่เคยมีเกียรติยศชื่อเสียงโด่งดังทะลุประเทศ มีเงินทองหลายพันล้านบาท กลับกลายเป็นอีกคนที่คาดไม่ถึงว่าจะมีวันนี้ได้ เมื่อศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ได้ยืนคำพิพากษาไปแล้ว ในคดีร่วมกันยักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลา ในรายการคุยคุ้ยข่าว ทางช่อง 9 อสมท จำนวนกว่า 138 ล้านบาท พิพากษามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วย ความผิดของพนักงานในองค์การของรัฐ ให้จำคุกสรยุทธ 13 ปี 4 เดือน ยังเหลืออีกศาลฎีกา สรยุทธ หวังต่อสู้ต่อไป ต้องรอดูว่าสุดท้ายศาลฎีกา จะพิพากษาออกมาอย่างไร.

มนุษย์สีเทาๆ ไม่มีใครดำมืด หรือขาวผุดผ่องบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ สังคมไทยต้องหัดแยกแยะให้เป็นให้ออก ถูกคือถูก! ผิดคือผิด! อย่าเอา 29 ส.ค. 2560 17:40 30 ส.ค. 2560 08:09 ไทยรัฐ